Nở rộ dịch vụ cho thuê máy lạnh ở Sài Gòn

Ngày 18/03/2014 08:54 AM (GMT+7)

Chị Hạnh cho biết, chừng 1 tuần trở lại đây do thời tiết nắng nóng, mỗi ngày gia đình cho thuê ít nhất là 3 máy lạnh và đỉnh điểm lên đến hơn 10 máy.

Muôn vàn cơ duyên đến với nghề

Sài Gòn vào mùa nắng, nhiệt độ có lúc lên đến 39 độ. Không ít người dân khẳng định, chỉ mới vào mùa nắng mà trời đã gắt, thời gian tới có thể nhiệt độ sẽ tăng cao hơn nữa. Thậm chí, có người còn dự đoán: “Tại Sài Gòn, năm nay sẽ là mùa nắng nhất từ trước đến nay”. Cũng từ tâm lý sợ nắng nóng, hàng điện tử phục vụ cho ngày nắng như quạt, máy phun nước trong nhà, máy lạnh… ở các cửa tiệm khá đắt khách. Đặc biệt hơn, dịch vụ cho thuê máy lạnh cũng thu hút người dân không kém.

Anh Trần Thành Phan (quận 3) cho biết, trước đây, gia đình chỉ cho thuê máy lạnh đối với các hội trường, đám cưới, lễ lạc… Thế nhưng, vài năm trở lại đây, nắm bắt nhu cầu của người dân, gia đình mua một số máy lạnh cỡ nhỏ, mở thêm dịch vụ cho gia đình thuê máy lạnh trong mùa nắng.

Hai người thợ đang lắp đặt máy lạnh

Trong khi đó, chị Mai Thị Hạnh (quận Gò Vấp) cho biết, năm 2011, đang loay hoay tìm kiếm cách kinh doanh. Một hôm, đến nhà người thân, bắt gặp họ đang thuê một chiếc máy lạnh lắp đặt trong nhà. Qua tìm hiểu, chị thấy dịch vụ này có thể “ăn nên làm ra” nên quyết định dấn thân. Theo bật mí của chị Hạnh, khoảng chừng 2 năm đầu tiên sẽ lấy lại vốn và các năm tiếp theo sẽ thu được tiền lời.

Không mua tủ lạnh mới để kinh doanh như chị Hạnh, anh Nguyễn Thanh Trung (quận 9) cho biết, do gia đình làm nghề sửa chữa hàng điện máy nên thu mua khá nhiều máy lạnh hỏng. Chỉ mất chút thời gian, anh có thể hô biến một chiếc máy lạnh hỏng có thể hoạt động được. Thấy chi phí bỏ ra mua máy hỏng khá rẻ nên anh quyết định mở dịch vụ cho thuê máy lạnh để kiếm thêm thu nhập.

“Chỉ trong năm đầu tiên cho thuê, tôi đã có lãi. Tuy nhiên, do mua hàng hỏng, nên người làm dịch vụ như tôi phải biết sửa chữa máy lạnh để trường hợp không hay xảy ra thì có thể khắc phục được sự cố”, anh Trung chia sẻ.

Loạn giá cho thuê

Qua tìm hiểu của chúng tôi, khi nhiệt độ tại Sài Gòn khá cao, các cửa hàng cho thuê máy lạnh được khá nhiều người dân để mắt đến. Chị Hạnh cho biết, chừng 1 tuần trở lại đây, mỗi ngày gia đình cho thuê ít nhất là 3 máy lạnh và đỉnh điểm lên đến hơn 10 máy. Trong khi đó, Anh Phan cũng chia sẻ, từ khi nắng nóng đổ bộ, chưa hôm nào cửa hàng không cho thuê được máy nào.

Khi hỏi về giá thuê một máy lạnh, anh Phan cho biết, tùy vào lượng máy khách thuê, độ mạnh của máy, máy mới hay cũ thì mới ra giá. Mức giá ở cửa hàng anh có giá chừng 500 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng mỗi tháng. Đối với các khách hàng thuê từ hai tháng trở lên thì mỗi tháng sẽ giảm xuống 30.000 đồng.

Cửa hàng của chị Hạnh có giá thuê máy lạnh đã bao gồm cả phí vận chuyển, lắp đặt, sửa chữa khi xảy ra sự cố khi khách hàng sử dụng nhỉnh hơn đối với cửa hàng của anh Phan. Tại đây, máy 1 sức ngựa (1HP) có giá 650.000 đồng, máy 1,5 sức ngựa (1,5 HP) có giá 900.000 đồng và máy 2 sức ngựa (2HP) có giá 1,3 triệu đồng một tháng. Đối với những khách hàng thuê từ tháng thứ 2 trở đi sẽ được giảm 50.000 đồng.

Ngày càng nhiều người dân tìm đến dịch vụ thuê máy lạnh

Trong khi đó, cửa hàng của anh Trung lại cho thuê với giá tiền thấp hơn hẳn. Tại đây, giá thuê thấp nhất là 400.000 đồng và cao nhất chỉ 900.000 đồng. “Sở dĩ giá cho thuê tại cửa hàng tôi thấp hơn giá ở các cửa hàng khác vì tôi nhập máy cũ, lại tự sữa chữa, bảo hành nên không quá nhiều chi phí”, anh này giải thích.

Trong khi đó, tại các tờ rơi, trên các trang mạng rao vặt, chúng tôi cũng nhận thấy giá cho thuê mỗi nơi mỗi khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết chỗ nào cũng khẳng định: “cho thuê máy lạnh giá cực rẻ”, “cho thuê máy lạnh giá rẻ nhất”…. Trao đổi với chúng tôi, một chủ cửa hàng giải thích: “Sở dĩ giá cho thuê mỗi nơi mỗi khác vì chất lượng, hiệu của các máy khác nhau. Vả lại, cửa hàng ra giá thế, khách hàng có thể trả giá. Nếu, khách không trả giá thì lỗi của khách”.

Thuê lợi hơn mua?

Khi được hỏi về lý do thuê máy lạnh mà không mua máy mới, anh Trần Minh Quốc (quận 2) chia sẻ: “Khi mới xây nhà, tôi bỏ hơn 10 triệu đồng để mua một chiếc máy lạnh tốt. Thế nhưng, chỉ dùng được mùa nắng đầu tiên. Đến mùa nắng thứ hai, lâu ngày không dùng, cũng không được bảo trì, bảo dưỡng nên bị hỏng. Từ đó đến nay, chiếc máy lạnh cứ hỏng rồi thay linh kiện hoài. Nhẩm tính, số tiền thay linh kiện đến nay cũng đã hơn 3 triệu đồng. Rút kinh nghiệm, mùa nắng năm nay tôi chỉ đi thuê máy lạnh”.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Phương (quận 1) cho biết, gia đình có 6 phòng thì có đến 3 máy lạnh. Người thân ở nước ngoài về thăm đúng dịp nắng nóng. Ban đầu chị định mua cái máy lạnh mới về để sử dụng. Ngẫm đi, tính lại, chị thấy, nếu mua một cái máy mới thấp nhất giá cũng 6 triệu đồng mà chỉ dùng chừng 1 tháng thì phải “đắp chiếu” nên mới tìm đến dịch vụ cho thuê máy lạnh.

Nhiều người cho rằng thuê máy lạnh lợi hơn mua

Chị Mai Thị Hương (quận 5) lại cho rằng, nếu bỏ ra gần chục triệu đồng để mua máy lạnh mới thì khá phí phạm. Bởi, ở Sài Gòn mỗi năm chỉ nắng nóng độ 3 tháng. Sau khoảng thời gian dài không sử dụng, máy lạnh có thể bị hỏng và phải bảo trì, bảo dưỡng với số tiền khá lớn. Trong khi đó, thuê máy lạnh ba tháng nắng nóng với máy 1 sức ngựa cũng chưa đến 2 triệu đồng. Do đó, chị quyết định thuê máy lạnh để sử dụng trong mùa nắng năm nay.

Chị Nguyễn Thị Trâm Anh cho hay, văn phòng của công ty mình có tổng thể 7 phòng. Do đó, nếu mua 7 chiếc máy lạnh mới thì mất cũng vài chục triệu đồng. Trong khi đó, nếu thuê 7 chiếc máy lạnh với công suất 1 suất ngựa mỗi tháng mất chừng hơn 5 triệu đồng. Tính ra, thấy lợi kinh tế hơn nên chị quyết định chọn dịch vụ thuê máy lạnh cho tiện lợi.

Theo Thủy Nguyên (Khampha.vn)