Thứ vứt đi ở quê, dân thành phố bỏ tiền trăm để thưởng thức

Ngày 30/08/2019 11:00 AM (GMT+7)

Ở nông thôn, con vật này rất nhiều, tàn phá cả mùa màng, người dân phải tìm cách tiêu diệt chúng. Trong khi đó, người thành phố bỏ tiền trăm để mua chúng về chế biến thành món ăn hàng ngày

Con vật được nhắc đến ở đây là ốc bươu vàng. Theo tìm hiểu, loài vật này du nhập vào Việt Nam từ những năm 80 của thế kỷ trước. Ốc được du nhập vào Việt Nam để nuôi làm thực phẩm. Sau đó, chúng thoát ra ngoài tự nhiên và gặp điều kiện sinh sống thích hợp nên đã phát triển thành loài động vật gây hại trầm trọng cho nền nông nghiệp Việt Nam. Hiện, ốc bươu vàng xếp vào đối tượng bị cấm nuôi ở Việt Nam.

Với các vùng nông thôn chủ yếu làm nông nghiệp, con vật này khiến họ phải đau đầu trong việc loại bỏ và diệt trừ. Trong khi đó, người dân thành phố lại phải chờ đợi mới mua được ruột con vật này về chế biến các món ăn hàng ngày.

Chị Phạm Thu Hương (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết chị phải đặt mua 3 ngày mới nhận được ruột ốc bươu vàng về nấu chuối đậu. “Lần nào ăn mình đều phải đặt trước và đợi vì hàng có ít lắm, mỗi lần thấy họ bán có 2-3kg thôi”, chị nói.

Khi liên hệ với người bán, hầu hết đều thông báo hết hàng và cần đặt hàng trước. Vì họ cho biết sản phẩm này hiện rất ít, khách hàng muốn mua hàng tươi ngon thì đặt trước để có hàng sẽ giao ngay, đảm bảo chất lượng.

Thứ vứt đi ở quê, dân thành phố bỏ tiền trăm để thưởng thức - 1

Ruột ốc bươu vàng được bán với giá lên đến 80.000 đồng/kg.

Chị Hoài (Hưng Yên) cho hay ốc bươu vàng không hiếm nhưng để có được ruột ốc bươu vàng bán lại là một quá trình dài. Vì thế, sản lượng loại ruột ốc bươu này bán ra thị trường không nhiều, vài ngày mới có 2-3 kg để trả khách.

Chị chia sẻ, ốc bươu chủ yếu bắt từ các ruộng lúa. Khi bắt về, ốc được ngâm và rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Phần ruột bên trong, trứng và màng đen sẽ bỏ hết, chỉ lấy phần thịt (tức phần lưỡi) của chúng. Đặc biệt, phần lưỡi này có một nhân tròn ở giữa cũng phải được loại bỏ.

Sau đó, ngâm phần lưỡi ốc vào nước muối pha loãng, rửa nhiều lần hết nhớt, xả lại với nước lạnh và đem luộc lần nữa. Lúc này, ốc đã hoàn toàn sạch, có thể chế biến các món ăn. “Để có được 1kg ruột ốc ăn được này phải có tận vài chục kg ốc bươu vàng”, chị nói thêm.

Theo chị, người làm có thể đập vỏ ốc ra và tách phần lưỡi của chúng. Sau đó ốc được đem xát muối, dấm và rửa lại nhiều lần nước cho đến khi hết nhớt. Chị cho biết cách này giúp ốc ngon và tươi hơn nhưng lại dễ gây đứt tay và ảnh hưởng tới người làm...

Mỗi kg ruột ốc bươu vàng chị bán với giá 80.000 đồng. Chị cho hay cách đây 3 tháng, mặt hàng này có nhiều thì giá bán chỉ khoảng 50.000 đồng/kg nhưng giờ ít hơn nên giá bị đẩy lên cao.

Thứ vứt đi ở quê, dân thành phố bỏ tiền trăm để thưởng thức - 3

Người mua đều phải đặt trước để đảm bảo hàng tươi, ngon.

Tương tự, chị Vân Trần (Hà Nam) cũng cho biết mặt hàng này được nhiều người hỏi mua nhưng không có đủ bán. Khách hàng đều đặt 0,5 – 1kg nên chỉ bán được 3-4 người là hết hàng. Mọi người đều phải đặt trước mới có, hàng không sẵn có.

“Loại ruột ốc này bảo quản cần để ngăn đông đá để chúng không bị hỏng. Vì thế, khách hàng muốn ăn dần phải làm cách đó, còn không sẽ mua ít một để nấu đủ bữa”, chị chia sẻ.

Theo các chuyên gia, ốc bươu vàng xếp vào danh sách cấm nuôi không phải vì chúng chứa độc tố mà vì chúng là nhóm sinh vật nguy hại đến nông nghiệp. Ốc bươu vàng chứa nhiều chất đạm, khoáng như các loại ốc khác nên có thể trở thành nguồn thực phẩm cho con người. Tuy nhiên, loại ốc này mang tính hàn nên dễ gây khó tiêu, người dùng không nên ăn nhiều quá để tránh bị ảnh hưởng sức khỏe.

Nhiều người hợp khẩu vị lại cho rằng loại ốc này ăn giòn và ngon hơn so với những loại ốc khác. Nhưng các chuyên gia về thực phẩm cũng cảnh báo do là loại bị bà con dùng hóa chất tiêu diệt nên rất dễ ngấm hóa chất. Việc chọn mua ở chỗ những người có uy tín là thực sự cần thiết.

Thịt bò để tận 15 năm vẫn bán với giá 73 triệu: Sự thật về giá trị mới ngỡ ngàng
Để lâu thành đồ cổ là có thật, nhất là thịt, càng để lâu giá càng cao!
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Sản phẩm tiêu dùng