Tiêu hủy 1,5 tấn mực xé sợi giả cháy như cao su

Ngày 12/12/2013 14:32 PM (GMT+7)

1,5 tấn mực khô xé sợi giả vừa được Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Quảng Trị tiêu hủy.

Ngày 12/12/2013, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Quảng Trị cho biết đã tiêu hủy 1,5 tấn mực khô xé sợi giả mà Chi cục bắt giữ ngày 28/8/2013.

Như tin đã đưa, ngày 27/8/2013 vừa qua, đội Quản lý thị trường số 4, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Quảng Trị đã tạm giữ lô hàng chưa xác định được chủ sở hữu gồm mực khô xé sợi với số lượng 30 bao, tương đương 1,5 tấn. Số hàng này không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp, không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với mặt hàng thực phẩm nhập khẩu.

Điều nguy hiểm là sau khi đưa mẫu đi kiểm tra thì cơ quan chức năng phát hiện toàn bộ lô hàng 1,5 tấn trên đều là mực giả, thành phần không đúng với nguồn gốc tự nhiên của con mực.

Cụ thể, kết quả phân tích của Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc – Mỹ phẩm – Thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ rõ: Mẫu mực khô xé nhỏ giả có hàm lượng Protein đạt 30,9%, thấp hơn so với quy định 60,1%.

Đặc biệt, mẫu mực khô xé nhỏ giả có xuất hiện 5,6% chất xơ, là chất không có trong thành phần con mực.

Việc bắt giữ và tiêu hủy 1,5 tấn mực khô xé sợi giả lần này được người dân đặc biệt quan tâm bởi đây có thể coi là lần bắt giữ mực giả số lượng lớn từ trước đến nay sau khi xuất hiện rất nhiều tin đồn về mực thật, mực giả.

Tiêu hủy 1,5 tấn mực xé sợi giả cháy như cao su - 1

Không phải là mực nhưng cơ quan chức năng cũng không thể trả lời đây là gì

Tiêu hủy 1,5 tấn mực xé sợi giả cháy như cao su - 2

Mực khô xé sợi giả cháy như cao su

Tiêu hủy 1,5 tấn mực xé sợi giả cháy như cao su - 3

1,5 tấn mực giả được tiêu hủy cùng nhiều rượu ngoại lậu ...

Tiêu hủy 1,5 tấn mực xé sợi giả cháy như cao su - 4

... và mỹ phẩm kém chất lượng

Ông Nguyễn Viết Thế, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Quảng Trị cho hay: "Lô hàng 1,5 tấn mực khô xé nhỏ không có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với nguồn gốc bản chất tự nhiên, tên gọi của hàng hóa. Do đó, toàn bộ số mực xé sợi giả đó không được lưu thông trên thị trường nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng".

Số mực khô xé sợi giả trên được tiêu hủy cùng với nhiều hàng hóa cấm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng như rượu ngoại lậu, mỹ phẩm kém chất lượng... do lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng trị phát hiện, bắt giữ và tịch thu trong năm 2013.

Theo Thu Hoài (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn