Truy tìm nguồn gốc cua biển siêu rẻ bán tràn lan ở HN

Ngày 02/07/2016 09:31 AM (GMT+7)

Xuất phát từ tâm lý thấy cua 50.000 đồng/con quá rẻ, nhiều người cho rằng cua siêu rẻ bán ở vỉa hè Hà Nội là cua Trung Quốc. Thực tế theo tìm hiểu của PV, loại cua này có xuất xứ hoàn toàn từ nội địa.

Trong vai người muốn nhập cua về bán, PV được một người bán cua trên đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, TP. Hà Nội chỉ dẫn: “Nguồn cua chủ yếu được các chủ hàng tại TP.HCM nhập về từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Sau đó, cua được chuyển ra Hà Nội theo đường máy bay. Giá buôn cua biển từ Cà Mau về đây là 100.000 đồng/kg. Tính thêm phí vận chuyển thì khi ra đến Hà Nội, giá bán lẻ dao động từ 200.000 đến 230.000 đồng/kg. Nếu em lấy đi bán thì 3h sáng ra sân bay Nội Bài. Ngày nào những người mua đi bán lẻ như chị cũng dậy sớm và tự đi lấy hàng trực tiếp, sau đó mang về chờ đến chiều đi bán”.

truy tim nguon goc cua bien sieu re ban tran lan o hn - 1

Thực tế cua 50.000 đồng được chuyển từ miền Nam ra.

Kiểm tra cua bán tại một số điểm, chúng tôi nhận thấy phần lớn cua đều sống khỏe nhưng kích cỡ khá nhỏ, đa phần chỉ dưới 250g/con. Một số con khá to có thể nặng 400–500g nhưng bụng mềm, chứng tỏ cua không chắc mình.

Mua thử 1kg cua tại các điểm bán cua vỉa hè, hầu hết đều là cua óp. Khi luộc lên chất lượng cua hoàn toàn tươi ngon, chỉ có điều, bóc mai cua thấy vỏ khá mềm, luộc lên thịt cua teo tóp lại, ít thịt, nhiều vỏ.

Để thẩm định chắc chắn nguồn gốc cua vỉa hè, chúng tôi đã tìm đến chợ đầu mối thủy sản Yên Sở (Hà Nội). Tại đây, một chủ hàng thường xuyên nhập khẩu thủy sản Trung Quốc cho biết: “Thương lái tại chợ không bao giờ nhập cua Trung Quốc. Những mặt hàng nhập về đây chủ yếu là cá”.

truy tim nguon goc cua bien sieu re ban tran lan o hn - 2

Cua 50.000 đồng luộc lên thịt óp và nhiều vỏ.

Để có thông tin chính xác hơn về nguồn gốc loại cua bán tràn lan tại vỉa hè thủ đô, chúng tôi tiếp tục mang một số mẫu cua mua được tại các điểm bán cua vỉa hè tới các đại lí kinh doanh hải sản lớn ở chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) nhờ xác nhận.

Vừa xem qua mấy mẫu cua chúng tôi đem tới so sánh, chị Liên - quản lí kho lạnh Cà Mau (một tổng đại lí thủy sản tỉnh Cà Mau tại Hà Nội, địa chỉ tại số A7, chợ Long Biên) khẳng định ngay: “Cua này là cua óp, hàng loại, do không đủ tiêu chuẩn đổ mối được cho các đại líkinh doanh hải sản trong thành phố nên họ phải bán lẻ ở chợ cóc hay vỉa hè”.

Chị Liên cũng cho biết, hiện đang là mùa cua chính vụ tại phía Nam. Mỗi ngày, chợ đầu mối Long Biên thường nhập cua từ Cà Mau và các chủ buôn ở TP.HCM khoảng 400–500 kg cua bằng đường hàng không về sân bay Nội Bài, sau đó tập kết về chợ vào khoảng 2-3h sáng rồi bán lẻ hoặc bỏ mối cho các đại lí kinh doanh hải sản trong nội thành.

truy tim nguon goc cua bien sieu re ban tran lan o hn - 3

Cua biển ở chợ đầu mối Long Biên chắc và to hơn so với cua vỉa hè.

Hiện tại, cua thịt có nguồn gốc từ Cà Mau được các chủ buôn ở chợ Long Biên nhập vào với giá từ 250.000 – 270.000 đồng/kg, bán ra với giá 300.000–350.000 đồng/kg. Vậy so với giá cua bán tràn lan trên vỉa hè thì giá cũng không chênh nhau nhiều.

Khi hỏi về thông tin “Có hay không cua Trung Quốc nhập khẩu về Hà Nội bán ở vỉa hè?”, chị Liên xua tay bảo: “Loại cua óp bán vỉa hè đó giá trong phía Nam họ nhập vào thế nào chẳng rõ, nhưng ra đến đây bán 200.000–250.000 đồng/kg, người không biết thì tưởng rẻ nhưng thực ra là quá đắt.

Còn nói về cua Trung Quốc, tôi làm nghề này mấy chục năm nay, có nghe một số loại cá nước ngọt như cá quả, ếch... nhập từ Trung Quốc về chứ không hề có cua biển nào của Trung Quốc. Hàng hải sản họ còn chẳng có mà xuất, lấy đâu xuất sang mình. Nên việc cua Trung Quốc được bí mật đưa sang là không có”.

Theo Trần Hiên (Người đưa tin)
Tin bài cùng sự kiện An toàn thực phẩm