Ngày 12-5, Thương vụ Việt Nam tại Úc, Bộ Công thương, cho biết Úc vừa chính thức bắt đầu quá trình xem xét cho phép nhập khẩu quả thanh long tươi của Việt Nam vào thị trường này.
Sắp tới, 2 bên sẽ tiến hành bước đánh giá rủi ro và chuyên gia Úc sẽ tham quan vùng trồng thanh long, đánh giá quy trình sản xuất và xuất khẩu.
Úc vừa chính thức bắt đầu quá trình xem xét cho phép nhập khẩu quả thanh long tươi của Việt Nam. Ảnh minh họa
Thanh long tươi là một trong những mặt hàng nông nghiệp được ưu tiên hàng đầu để tiếp cận thị trường Úc. Trước đây phía Úc đã thực hiện xong phần đánh giá sơ bộ, bao gồm đánh giá dịch hại, bệnh trên quả thông qua một quá trình hợp tác trao đổi giữa 2 chính phủ Úc và Việt Nam.
Trước đó, những đơn hàng quả vải tươi đầu tiên đã được xuất khẩu sang Úc vào tháng 6-2015, với tổng số lượng 32 tấn trong năm ngoái. Nước này cũng đã hoàn tất đánh giá rủi ro cho quả xoài Việt Nam vào tháng 11-2015 và đang hoàn thiện các thoả thuận thương mại. Đồng thời, Úc cũng đang đẩy nhanh tiến độ xét duyệt cho các loại quả tươi khác của Việt Nam xuất khẩu qua thị trường này.