10 sự thật kinh hoàng mà bạn ước-gì-mình-đừng-biết về phòng ngủ

Ngày 11/09/2016 00:49 AM (GMT+7)

Chúng ta chia sẻ giường ngủ với 1,5 triệu hạt bụi mỗi đêm..

Sẽ ra sao nếu chúng tôi nói rằng bạn dành 1 phần 3 cuộc đời của mình để ‘quấn quít’ với lũ vi trùng, vi khuẩn và bụi? Đáng buồn thay là cái sự bẩn thỉu đấy lại khó tránh khỏi. Nhưng không có nghĩa rằng việc ta cải thiện chúng một chút là vô ích. Dưới đây là những sự thật rùng rợn về thánh đường ban đêm của bạn và cách để thoát khỏi chúng (thậm chí chỉ là tạm thời).

10 sự thật kinh hoàng mà bạn ước-gì-mình-đừng-biết về phòng ngủ - 1

(Hình minh hoạ)

1. Bạn ngủ với 1,5 triệu hạt bụi mỗi đêm.

Nếu bạn quá hoảng hốt với sự thật này thì chúng tôi sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn với tin tốt sau: Carolyn Forte - Giám đốc của Cleaning Lap tại viện Good Housekeeping khuyên rằng việc giũ ga trải giường mỗi sáng thức dậy sẽ khiến độ ẩm bay hơi và việc làm thoáng sẽ giúp giảm đáng kể lượng bụi này.

2. Những tấm thảm chứa lượng vi khuẩn gấp 4000 lần so với nhà vệ sinh.

Hãy cố đừng nghĩ về điều này khi bạn đặt những bước chân lên tấm thảm phòng mình vào ban đêm nhé! Để chăm sóc cho những bề mặt sang trọng này, Forte khuyên chúng ta nên hút bụi mỗi tuần một lần để tránh tích tụ: “Nếu bạn không hút bụi, những hạt bụi bẩn nặng sẽ nằm dưới đất và những hạt nhẹ sẽ xuất hiện ở bề mặt thảm.”

3. Điện thoại của bạn còn bẩn hơn cả bồn cầu.

10 sự thật kinh hoàng mà bạn ước-gì-mình-đừng-biết về phòng ngủ - 2

(Hình minh hoạ)

Vâng, cái vật ‘kinh dị’ ấy hằng ngày được bạn đưa lên mặt, hay để dưới gối (mặc dù không nên như vậy) và để trên đầu giường. Để tiêu diệt vi khuẩn, Forte khuyên ta nên lau chúng với cồn vài ngày một lần. “Hãy mua những hộp cồn bao gồm nhiều gói và giữ chúng trong ví hoặc xe của bạn.”

4. Chiếc gối của bạn đã tích tụ vô số bụi và da chết.

Trong thực tế, một cái gối nặng khoảng 25 g sẽ tăng gấp đôi trọng lượng trong vòng 3 năm nhờ vào bộ sưu tập của những vật ‘đáng yêu’ kia. Cách để bảo vệ chiếc gối của bạn khỏi việc ‘tăng cân’ chính là cho chúng vào máy giặt thường xuyên và vứt đi nếu sau khi gập đôi chiếc gối, nó không tự trở lại hình dáng ban đầu.

5. Thật không may, giường của bạn cũng thu nhận rất nhiều dị vật nhỏ li ti.

Theo như hãng Dreams (một hãng chuyên về giường tại UK), thì một chiếc đệm có tuổi đời là 8 năm lưu giữ nhiều hơn 4,5kg da chết. Để dọn dẹp tấm đệm, Forte gợi ý hãy sử dụng dụng cụ lau chùi thảm của chiếc máy hút bụi để làm sạch phần trên, các cạnh và phần lò xo càng nhiều càng tốt.

6. Các bộ Pijama có thể là những nơi ẩn náu an toàn cho những loại vi khuẩn bẩn thỉu.

Ít nhất thì, bạn giống với phần lớn những người khác. Một cuộc khảo sát bởi công ty đệm Ergoflex đã phát hiện ra trung bình phụ nữ sử dụng bộ pijama 17 ngày liên tiếp. Khi da bạn đào thải da chết với tốc độ chóng mặt, những tế bào vi khuẩn có thể cư trú dưới dạng vi khuẩn và vi sinh vật, như tụ cầu khuẩn vậy. Nhằm phòng tránh trường hợp này, Forte khuyến khích mọi người giặt quần áo ngủ ít nhất 3 ngày 1 lần.

7. Con người tiết ra gần 100 lít mồ hôi mỗi năm.

Một căn phòng với độ ẩm cao là môi trường lý tưởng để phát triển nấm mốc, và đối với chúng ta thì sẽ thành những mùi hương không hề dễ chịu. Để chống lại những mùi khó chịu đó, Forte khuyên mọi người hãy sử dụng bình xịt phòng như Lysol để khử mùi và diệt khuẩn.

8. Những mỹ phẩm lâu ngày chứa nhiều lượng vi khuẩn nguy hiểm.

Các nhà khoa học từ Đại học London Metropolitan đã thử những sản phẩm quá hạn sử dụng và tìm thấy 4 trong 5 mẫu thử nghiệm xuất hiện hàng tá các dấu hiệu của vi khuẩn - đây là một lý do để bạn chắc chắn rằng sẽ phải vứt chúng đi khi hết hạn sử dụng.

9. Các virus có thể sống trên tay cầm cho đến 48 giờ.

Có nghĩa là nếu một người nào đó trong nhà của bạn bị mắc bệnh, bạn có thể là người kế tiếp thậm chí 2 ngày bởi vì họ để lại vi trùng. Để ngăn ngừa điều đó, Forte khuyên bạn nên sử dụng bình phun khử trùng bề mặt (loại đã được đăng ký EPA, có ghi trên nhãn).

10. Ngủ với thú cưng có thể khiến bạn bị bệnh hoặc ‘tặng’ bạn một ký sinh trùng.

10 sự thật kinh hoàng mà bạn ước-gì-mình-đừng-biết về phòng ngủ - 3

(Hình minh hoạ)

Theo chuyên gia y tế công cộng và thú y - Tiến sĩ Jane Heller của Đại học Charles Sturt, bất kỳ sự gần gũi mật thiết nào với thú cưng cũng có thể khiến bạn bị nhiễm trùng. Bạn có thể giặt ga trải giường thường xuyên hơn là chỉ 1 lần 1 tuần, bạn cũng nên thiết lập một khoảng cách nhất định với người bạn nhiều lông của mình.

Theo Thuỳ Dương (Dịch từ HouseBeautiful) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phòng ngủ