6 loại cây trồng trong nhà giúp đuổi muỗi chống zika

Ngày 23/10/2016 09:02 AM (GMT+7)

Trong rất nhiều các biện pháp thì việc trồng cây cảnh vừa có thể đuổi muỗi hoặc các loại côn trùng khác, lại vừa có thể mang lại không gian xanh cho căn nhà.

Hiện tại ở Việt Nam đã xuất hiện loài muỗi mang virus zika. Loài muỗi này bị nghi ngờ gây teo não ở trẻ sơ sinh khi người mẹ nhiễm bệnh lúc mang thai. Dị tật này có thể tàn phá, làm tổn thương não bộ, đôi khi gây tử vong và có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu.

Do vậy, chúng ta cần áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi như phun thuốc xịt muỗi, xử lý các khu vực có nước đọng trong nhà hay trồng cây cảnh để đuổi muỗi, v.v… Trong rất nhiều các biện pháp thì việc trồng cây cảnh vừa có thể đuổi muỗi hoặc các loại côn trùng khác, lại vừa có thể mang lại không gian xanh cho căn nhà. Vậy tại sao lại không thử? Dưới đây là 6 loài cây cảnh bạn nên trồng để đuổi muỗi và chống virus zika, bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình.  

1. Hoa oải hương

6 loại cây trồng trong nhà giúp đuổi muỗi chống zika - 1

Hoa oải hương là loài hoa xinh đẹp được rất nhiều chị em yêu thích. Oải hương không chỉ hấp dẫn bởi vẻ đẹp của sắc tím mà còn bởi mùi hương dịu nhẹ, mê đắm lòng người. Ít ai biết rằng ngoài tác dụng của một loài hoa cảnh, oải hương còn là loài hoa có khả năng đuổi muỗi. Bạn có thể trồng oải hương bên bệ cửa sổ hoặc cạnh cửa ra vào để ngăn muỗi vào nhà.

2. Cây bạc hà

6 loại cây trồng trong nhà giúp đuổi muỗi chống zika - 2

Ai cũng biết đây là loại rau thơm thường thấy trong các món ăn Việt Nam. Nhưng mùi thơm của loại rau này khiến cho muỗi phải chạy xa thì chẳng mấy người biết. Đặc biệt, khi bị muỗi cắn, có thể dùng lá bạc hà vò nát xoa lên vết cắn để tránh bị sưng phồng, tạo cảm giác dễ chịu. Ngoài ra, trồng bạc hà trong nhà sẽ giúp bạn bổ sung rau thơm cho các món ăn và có thể dùng làm nguyên liệu cho món nước ép bổ dưỡng.

3. Sả

6 loại cây trồng trong nhà giúp đuổi muỗi chống zika - 3

Sả thường được gắn với công dụng đuổi muỗi. Bằng chứng là bạn có thể thấy thành phần tinh dầu sả có trong hầu hết các sản phẩm chống muỗi. Tuy nhiên, loài cây này có mùi hương mạnh hơn các sản phẩm có chứa chúng. Do vậy, đây là một biện pháp tự nhiên và hiệu quả mà bạn nên chọn. Hơn nữa, sả rất dễ trồng, bạn có thể trồng thành bụi trong vườn trong chậu cây, bậu cửa sổ, v.v…

4. Cúc vạn thọ

6 loại cây trồng trong nhà giúp đuổi muỗi chống zika - 4

Cúc vạn thọ có chứa Pyrethrum (kim cúc) – một thành phần có trong các sản phẩm đuổi muỗi. Cây cúc vạn thọ rất phù hợp để trồng trong vườn nhờ vẻ đẹp quyến rũ của chúng. Ngoài ra, chính mùi hương của hoa cũng khiến cho muỗi phải kinh sợ không dám đến gần. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể chọn loài cây này để trồng quanh nhà, vừa để trang trí và vừa để chống muỗi.

5. Tỏi

6 loại cây trồng trong nhà giúp đuổi muỗi chống zika - 5

Trồng tỏi trong vường nhà sẽ giúp bạn có thêm một loại gia vị nấu ăn ngay trong vườn, đồng thời xua muỗi tránh xa khỏi ngôi nhà. Công tác trồng tỏi lại vô cùng đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu các bước trồng tỏi trong thùng xốp tại đây.

6. Hoa phong lữ (Geranium)

6 loại cây trồng trong nhà giúp đuổi muỗi chống zika - 6

Loài cây này thực sự có công dụng hiệu quả trong việc đẩy muỗi tránh xa ngôi nhà bạn. Vẻ xinh đẹp với những cánh hoa nhỏ màu hồng sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn thêm rực rỡ khi trồng loài hoa này trong những chậu cây treo cao. Hoa phong lữ mọc chùm cả ra bên ngoài chậu sẽ tăng hiệu quả đuổi muỗi cho gia đình bạn.

11 cây cảnh đẹp làm sạch không khí

9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt

Sự thật bất ngờ về 7 sản phẩm chống muỗi chúng ta vẫn từng được nghe

Tự làm tinh dầu sả đẹp da lại chống muỗi chứa virus Zika

Các bí kíp tránh muỗi đốt đơn giản, tự nhiên, an toàn

Theo Ngọc Anh (Dịch từ NLI) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh độc đáo