7 cách tự nhiên tạm biệt mùi thuốc lá hôi rình

Ngày 09/04/2015 12:00 PM (GMT+7)

Khói thuốc lá lưu giữ lâu trong nhà sẽ gây ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe, nhất là trẻ em.

Tại thời điểm này, tất cả chúng ta đều biết rằng hút thuốc không tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn cũng có thể biết rằng hít thở khói thuốc lá, dù có hoặc không phải là người trực tiếp hút, cũng nguy hiểm cho sức khỏe. Sau khi chúng ta hút một điếu thuốc, khói có thể lưu lại trong nhà một thời gian dài trong tường, mền mùng, chăn màn, thảm sàn, vải bọc ghế... Nhiều chị em đã than phiền rằng có khá nhiều vị khách vô ý khi đến nhà cứ vô tư hút thuốc, dù trong gia đình có con trẻ. Để khử mùi thuốc lá trong nhà, các bạn có thể áp dụng những cách thật đơn giản mà hiệu quả cao.

Mở cửa sổ

Một trong những cách dễ dàng nhất để giảm bớt mùi khói thuốc trong nhà của bạn là để mở cửa sổ. Mặc dù không thể thoát khỏi mùi hôi hoàn toàn nhưng chắc chắn nó cũng có tác động một phần. Đây là bước đầu tiên để làm sạch khói trong không khí. Nếu bên ngoài trời quá lạnh hoặc quá nóng, bạn có thể mở hé cửa một lát trong khi khách đang hút thuốc.

7 cách tự nhiên tạm biệt mùi thuốc lá hôi rình - 1

Cây xanh trong nhà

Một nghiên cứu của NASA cho thấy rằng các loài cây cảnh trồng trong nhà có thể loại bỏ đến 87% không khí bị ô nhiễm trong nhà chỉ sau 24 tiếng đồng hồ. Chúng có thể loại bỏ nhiều khí thải độc hại như khí nicotin, amoniac, fomanđêhít, cacbon mônôxít, benzen, xylene và trichloroethytene.

Một vài chậu cây cảnh nho nhỏ trong nhà sẽ là ít nhiều làm giảm bớt khí độc cũng như mùi hôi do khói thuốc lá gây nên. Một vài loại cây 'giải độc' không khí tuyệt vời nhất thích hợp trồng trong nhà là vạn niên thanh, dương xỉ, thường xuân, dây nhện, thiết mộc lan,...

7 cách tự nhiên tạm biệt mùi thuốc lá hôi rình - 2

Hoa cúc đồng tiền giúp khử mùi thuốc lá hiệu quả khi hấp thu nhiều chất benzel có trong khói thuốc

Khử mùi bằng giấm

Giấm ăn rất hiệu quả trong việc khử mùi thuốc lá trpng phòng. Với những căn phòng nhỏ nặng mùi thuốc lá, bạn nên đặt một hoặc hai bát giấm ăn nguyên chất ở góc phòng tùy theo diện tích to hay nhỏ. Ngoài ra, bạn pha một bát giấm với 4 lít nước sôi, một chén bột nở rồi dùng để lau trần, tường, sàn nhà và bàn ghế. Nếu quần áo, rèm cửa bị ám mùi thì bạn treo chúng trên miệng xô nước có pha giấm và để qua đêm. Mùi hôi của thuốc lá sẽ không còn là nỗi ám ảnh với gia đình bạn.

Vỏ cam, chanh, quýt khử mùi

Tinh dầu có trong vỏ chanh, cam giúp trung hòa mùi hôi của thuốc lá trong không khí. Để căn nhà luôn thơm ngát, bạn đun sôi vỏ chanh hoặc vỏ cam rồi đặt nồi nước ở trong phòng. Mùi hôi của thuốc lá sẽ từ từ biến mất và thay vào đó là mùi thơm dịu nhẹ của tự nhiên.

7 cách tự nhiên tạm biệt mùi thuốc lá hôi rình - 3

Đốt nến thơm

Nến thơm giúp tiêu tan hết lượng khói thuốc lá độc hại còn sót lại trong không khí. Chị em chỉ cần thắp 1 cây nến đặt ở khu vực nặng mùi khói thuốc lá nhất thì chúng sẽ hút hết các mùi hôi trong phòng. Ngoài ra, nến thơm còn có thể khử các mùi hôi, tanh trong nhà vệ sinh hay mùi dầu mỡ trong bếp.

7 cách tự nhiên tạm biệt mùi thuốc lá hôi rình - 4

Baking soda

Baking soda có khả năng hút và khử mùi hôi hiệu quả, nhất là các mùi khó chịu trong bồn cầu, bồn rửa bát, tủ lạnh, thùng rác, mùi ẩm mốc trong nhà. Để loại bỏ mùi khói thuốc lá ám vào các đồ vải vóc trong nhà như rèm cửa, thảm, nệm ghế,...bạn rắc một lớp baking soda lên trên bề mặt thớ vải. Trong vòng 24 giờ, baking soda sẽ làm nhiệm vụ vệ sinh của nó. Bạn chỉ cần phủi sạch hoặc dùng máy hút bụi để làm sạch baking soda trong nhà. Căn nhà sẽ lại thơm mát như chưa từng có mùi thuốc.

Bã cà phê

Bã cà phê cũng có tác dụng hút và khử mùi thuốc lá tương tự như baking soda nhưng còn giúp ngôi nhà của gia đình thơm đượm mùi cà phê. Bạn có thể rắc một ít vào gạt tàn hay rải đều ở góc phòng hay ám mùi khói thuốc.

Theo J.N
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình

Video chọn lọc