Bí quyết đánh bay vết bẩn cà phê trên quần áo

Ngày 29/08/2015 10:00 AM (GMT+7)

Vải lụa rất dễ bị tổn hại nghiêm trọng khi dùng đến chất tẩy rửa, do đó mỗi lần dùng đến nó bạn cần phải có sự thử nghiệm để hạn chế rủi ro.

Nếu chẳng may bộ quần áo bằng vải lụa của bạn bị dây cà phê và có vết ố vàng, hãy áp dụng những cách này để đánh bay nó đi nhé.

Cách loại bỏ những vết cà phê còn mới

1. Dùng khăn giấy

Với những vết cà phê mà bạn vừa làm dây ra quần áo bằng vải lụa, hãy dùng khăn giấy lau đi ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn không được trà xát bởi nếu làm như vậy thì vết bẩn sẽ lan ra các vị trí xung quanh. Hãy nhẹ nhàng thấm và lau gọn chỗ dây bẩn.

Bí quyết đánh bay vết bẩn cà phê trên quần áo - 1
Với những vết cà phê mà bạn vừa làm dây ra quần áo bằng vải lụa, hãy dùng khăn giấy lau đi ngay lập tức

2. Dùng chất tẩy rửa chuyên dụng

Vải lụa dễ bị hư tổn nếu dùng các dung dịch tẩy rửa bởi một số hóa chất trong chát tẩy có thể làm cho vải lụa của bạn bị phai. Bởi vậy nếu bạn muốn tẩy sạch hòa toàn vết cà phê trên quần áo vải lụa bằng chất tẩy thì nên chọn mua loại chuyên dụng dành riêng cho loại vải này.

3. Sử dụng hydrogen peroxide (Oxy già)

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn hãy dùng đến Oxy già. Bạn hãy dùng tăm bông hoặc miếng bọt biển bôi Oxy già vào vết bẩn cà phê. Lúc đầu bạn chỉ nên bôi ở thử ở một góc nhỏ chỗ vết bẩn, nếu thấy vải lụa không bị đổi màu thì lúc đó mới bôi toàn bộ lên vết bẩn.

4. Trộn với chất tẩy rửa (tùy bạn chọn loại chất tẩy rửa thích hợp)

Chất tẩy rửa có thể làm ăn mòn vải lụa, nhưng nhiều khi  bất đắc dĩ bạn phải dùng đến cách này. Bạn hãy trộn một ít xà phòng rửa tay, chấy tẩy rửa dạng lỏng với hydrogen peroxide (Oxy già). Sau đó, bạn dùng miếng bọt biển bôi hỗn hợp lên chỗ vết bẩn, thỉnh thoảng hãy giặt sạch miếng bọt biển để tránh lây lan vết bẩn. Hãy lặp lại như vậy cho đến khi vết bẩn biến mất.

Ngoài các cách trên, bạn hãy dùng đến các mẹo tẩy rửa với: Baking soda; chưng cất giấm trắng và nước lạnh với tỉ lệ bằng nhau; chanh hoặc nước cốt chanh;…Bạn có thể trộn thêm chất tẩy rửa với các thành phần kể trên, vết cà phê sẽ được tẩy nhanh chóng nhưng cũng dễ gây ra thiệt hại lớn cho chất liệu lụa.

Bí quyết đánh bay vết bẩn cà phê trên quần áo - 2
Giấm cũng được xem là một trong những "chất tẩy" hiệu quả để tẩy vết cà phê trên vải lụa

Cách loại bỏ vết ố cà phê đã có từ lâu

Với các vết ố cà phê đã lâu ngày, cách tốt nhất là nên dùng chất tẩy rửa chuyên dụng. Với các sản phẩm lụa màu sắc sặc sỡ, bạn không nên tùy tiện dùng chất tẩy rửa bởi chúng có thể phai màu và làm hỏng các sợi vải. Khi bắt buộc phải dùng chất tẩy rửa, bạn hãy chọn mua loại chuyên dụng, có ghi rõ dành cho vải lụa. Bạn nhớ thực hiện theo hướng dẫn trên nhãn bao bì chất tẩy rửa để giảm thiểu mức độ thiệt hại. Hãy chỉ sử dụng với số lượng nhỏ và nên thử nghiệm ở một chỗ kín trên tấm vải lụa, nếu không thấy hư tổn gì mới áp dụng lên vết bẩn.

Theo Thanh Loan (WKH) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình