Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con

Ngày 12/01/2018 05:08 AM (GMT+7)

Mình bắt đầu trồng rau từ đầu năm 2016 khi biết tin vợ mình có bầu. Trước tình trạng rau bẩn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng tràn ngập thị trường, mình cảm thấy không an tâm nên quyết định tìm hiểu và tự trồng rau cho gia đình ăn".

Chẳng biết từ bao giờ khu vườn trên sân thượng đã trở thành nơi để gia đình anh Trương Bình Sơn (36 tuổi, Sài Gòn) tụ họp vui vẻ sau những giờ làm việc căng thẳng. Không chỉ là nơi vợ chồng anh được trở thành “lão nông tri điền” thực sự, đây còn là nơi để anh được thỏa mãn tâm hồn yêu thiên nhiên cây cối và niềm yêu thích câu cá, văn thơ và đàn hát của mình.

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 1

Anh Sơn bắt đầu trồng rau từ năm 2016.

Được biết, hiện nay anh Sơn đang sở hữu vườn rau khí canh xanh tốt trên sân thượng rộng 12m2 với nhiều loại rau xanh tốt. Anh Sơn kể, anh bắt đầu trồng rau vào năm 2016 khi nhận tin vui được lên chức bố.

“Mình bắt đầu trồng rau từ đầu năm 2016 khi biết tin vợ mình có bầu. Trước tình trạng rau bẩn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng tràn ngập thị trường, mình cảm thấy không an tâm nên quyết định tìm hiểu và tự trồng rau cho gia đình ăn.

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 2

Khu vườn rau sạch của anh Sơn.

Diện tích sân thượng nhà mình khoảng 27m2 nhưng mình chỉ dành 12m2 để trồng rau thôi. Cũng bởi lựa chọn trồng rau khí canh nên sân thượng nhà mình khá rộng vẫn vừa chỗ cho vợ con lên hái rau và vui chơi giải trí ", anh Sơn chia sẻ.

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 3

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 4

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 5

Theo anh Sơn, trồng rau khí canh vừa tiết kiệm diện tích lại vừa cung cấp đủ rau sạch đảm bảo cho gia đình.

Lần đầu trồng rau, còn nhiều lạ lẫm nên anh tìm hiểu khá kỹ lưỡng những phương pháp trồng rau hiện đại. Anh nhận thấy rằng phương pháp trồng thổ canh đa số mọi người lựa chọn còn quá nhiều hạn chế, người làm vườn phải mệt mỏi với việc cải tạo đất sau mỗi vụ trồng hay phải tưới cây hàng ngày. Đó chưa kể những nỗi sợ thường trực như nắng mưa nhiều, ẩm sàn, tắc nghẽn các đường thoát nước.

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 6

Sau thời gian tìm hiểu, thấy được tính ưu việt của mô hình trồng rau khí canh, khắc phục toàn bộ điểm yếu của trồng rau thổ canh nên anh đã quyết định áp dụng phương pháp này trên góc ban công nhỏ của gia đình mình.

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 7

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 8

Rau thơm, rau dền, rau muống tươi tốt.

“Trồng rau thổ canh quan trọng nhất là bỏ công sức nhiều nhưng vẫn không đủ ăn cho gia đình và cũng chưa chắc chắn đó là sản phẩm rau an toàn nên khi mình nhìn thấy mô hình trồng Lan khí canh, mình đã liên tưởng tới rau khí canh.

Mình tìm hiểu trên mạng thấy rằng NASA bên Mỹ cũng đã áp dụng phương pháp này từ rất lâu rồi. Vậy là mình bắt chước theo họ và cải tiến cho phù hợp với điều kiện ở Việt Nam hơn.

Chi phí đầu tư, nghiên cứu và trả giá cho việc học mò của mình thì tốn rất nhiều nhưng tới nay khi đã tối ưu được quy trình sản xuất thì giá thành bây giờ chỉ còn 1,5 -2 triệu/bộ tùy loại”, anh Sơn chia sẻ.

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 9

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 10

Hiện nay, cải thảo và cải bắp anh vẫn chưa trồng được thành công trong khu vườn của mình.

Mặc dù tìm hiểu khá kỹ về phương pháp trồng nhưng thời gian đầu anh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi chưa hiểu rõ về cây khiến việc trồng chưa đúng kỹ thuật. Thế nhưng sau khi tìm hiểu tài liệu nước ngoài, rút kinh nghiệm từ từ, giờ đây anh đã sở hữu khu vườn rau xanh tốt quanh năm và có thể chia sẻ cho mọi người yêu thích trồng rau theo phương pháp này.

Kể về quá trình trồng rau của mình, anh Sơn cho biết thời gian đầu làm mô hình, anh đã từng nhiều lần bị bố mẹ than thở, khuyên từ bỏ.

“Thời gian đầu trồng thất bại bố mẹ mình đã khuyên rằng: “Bố mẹ sinh ra và lớn lên ở nông thôn từ bé mà chưa thấy ai trồng cây như này, không có đất, không có nước, rễ nằm chỏng trơ thế kia thì cây sống làm sao được. Thôi dẹp đi tập trung mà làm ăn nuôi vợ con con à”. Tuy nhiên mình quyết không từ bỏ.

Trồng rau khí canh có máy bơm tự động nên mình không phải chăm sóc nhiều. Còn nhớ một hôm bị cúp điện cả ngày, thành quả, công sức cả tháng chăm sóc của mình hư hết, bao vui mừng khi cây lên vụt tắt nhanh chóng. Từ đó, mình đã quyết tâm tìm ra phương án trống cúp điện cho trụ khí canh một cách hiệu quả, đỡ tốn chi phí nhất.

Các loại rau mình đều trồng được và phát triển khá tốt. Tuy nhiêń bắp cải và cải thảo mình vẫn chưa thế trồng được và đang thử bằng nhiều cách. Với cây ăn trái, ăn củ, mình trồng được nhiều loại như cà rốt, củ cải trắng, củ cải đỏ, củ su hào, su hào tím, dưa leo, khổ hoa, bầu, bí, mướp, dưa lê, dâu tây...”, anh Sơn tâm sự.

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 11

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 12

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 13

Dâu tây, củ cải được anh trồng trong các trụ theo phương pháp khí canh.

Hiện nay, mỗi ngày lên sân thượng chăm sóc, nhìn ngắm khu vườn, anh Sơn cảm thấy ấm áp và hạnh phúc bởi ở đó, bố mẹ, vợ con anh được quây quần, gặt hái thành quả bên các trụ rau mơn mởn và được giải trí, ngắm nhìn hồ cá trên sân thượng sau những giờ làm việc căng thẳng. Đối với anh, hạnh phúc chỉ như vậy là đủ đầy.

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 14

Rau xanh tốt phủ kín các trụ nhìn rất thích mắt.

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 15

Khu vườn được tưới bằng hệ thống tưới nước tự động nên công việc chăm sóc rau của anh không hề vất vả.

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 16

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 17

Các loại rau anh trồng đều phát triển khá tốt.

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 18

Biết vợ mang bầu, ông bố Sài Thành quyết trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe vợ con - 19

Mỗi ngày lên sân thượng chăm sóc, nhìn ngắm khu vườn, anh Sơn cảm thấy ấm áp và hạnh phúc.

Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch

Video chọn lọc