"Bỏ phố lên rừng", đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm "lão nông tri điền"

Ngày 06/03/2018 06:03 AM (GMT+7)

Nhìn ngắm khu nhà vườn rộng hơn 3ha nằm ở đầu chân núi Ba Vì của vợ chồng chị Hằng, ai cũng mong ước có một chốn đi về bình yên và nên thơ đến vậy.

"Tình yêu là sinh khí của khu vườn hay bản thân chính là linh hồn của khu vườn chứ không phải những thứ khác", đó là những chiêm nghiệm của vợ chồng chị Nguyễn Hằng (Quốc Oai, Hà Nội) sau khoảng thời gian rời bỏ phố thị tấp nập, ồn ào và công việc ổn định để trở về với thôn quê làm "lão nông tri điền" chính hiệu.

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 1

Chị Nguyễn Hằng trong vườn cây ăn quả sai trĩu.

Quyết định bỏ phố về quê sau khi đọc xong một cuốn sách

Chị Hằng kể, trước đây, hai vợ chồng chị làm trong lĩnh vực ô tô và dược, công việc khá bận rộn và áp lực nên luôn mong muốn cuối tuần được nghỉ ngơi, nạp năng lượng cho một tuần mới.

Làm công việc mà nhiều người mong ước, nhưng sau mỗi kỳ nghỉ chị lại tự hỏi: “Những thứ mình đang làm để làm gì? Đây có phải là cuộc sống mình thích nhất chưa? Nếu được lựa chọn thì mình thích nhất được làm gì?”

"Rồi cơ duyên tôi được tặng cuốn sách “Cuộc cách mạng một cọng rơm” của bác Fukuoka người Nhật nổi tiếng trên thế giới về cách làm nông nghiệp theo kiểu tự nhiên.

Tôi yêu từng gốc cây ngọn cỏ nơi đây và cảm giác an toàn khi được trong khu vườn đang đẹp lên từng ngày.

Cuốn sách không chỉ nói về cách trồng cây tự nhiên hiệu quả mà còn là phong cách sống, cuộc sống vốn dĩ rất đơn giản, chỉ có con người làm cho nó phức tạp lên rồi quay cuồng với những thứ mình tạo ra đó.

Trong cuốn sách có câu mà tôi rất thích “Con người cũng là một trong những động vật, mà động vật trong tự nhiên được ăn thức ăn sạch, chơi bất cứ khi nào chúng muốn, ngủ khi cơ thể cần, còn con người thì ăn những thức ăn kém an toàn, chơi thì không có thời gian, ngủ hiếm khi thảnh thơi…”

Sau nhân duyên đó vợ chồng tôi đã có câu trả lời cho những câu hỏi của chính mình, trở về với tự nhiên là quyết định của cả hai, được chăm sóc cây cối là tình yêu vô hạn, thôi mình cứ trở về làm… động vật trong tự nhiên đã nhỉ?" - chị Hằng tâm sự.

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 2

Góc nghỉ ngơi bình yên, mộc mạc trong khu vườn của chị Nguyễn Hằng.

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 3

Khung cảnh xung quanh ngôi nhà của chị được thiết kế đậm chất thôn quê.

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 4

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 5

Góc vườn ngoài trời, nơi mọi người cùng ngồi trò chuyện.

Sốc vì cuộc sống chậm ở thôn quê

Khu nhà vườn nhà chị Hằng cách Hà Nội hơn 30km, nằm ở điểm đầu của chân dãy núi Ba Vì, Quốc Oai, Hà Nội quanh năm khí hậu trong lành. Người dân ở đây 90% là dân tộc Mường sống hiền hòa và rất hiếu khách.

Nếu yêu cây, yêu thiên nhiên, mọi thứ sẽ trả công với mình.

Chị Hằng chia sẻ: "Lúc đầu vợ chồng tôi bị hụt hẫng vì nhịp sống quá chậm, hai vợ chồng nói chuyện với nhau rằng cứ thử 6 tháng, nếu bắt nhịp được thì quá tốt, không được mình lại về thành phố rồi cuối tuần lên vườn.

Cảm giác đi ngủ trong an hòa, thức dậy trong hân hoan với tia nắng bình minh chênh chếch ngoài sân cỏ, ngắm nhìn chim véo von chuyền cành qua ô cửa sổ, không khí mát lành ùa vào phòng… mỗi ngày đã khiến vợ chồng tôi dần yêu nơi này hơn.

Nhìn cây cối tốt tươi, mảnh vườn đầy sinh khí với hệ sinh vật đa dạng các loài, chim kéo về làm tổ, lũ ong vo ve hút mật hoa đôi lúc gây phiền toái bởi vết sưng do ong “yêu” mình một cách thái quá… rồi tối uống trà, ngắm trăng, đếm đom đóm nhớ lại tuổi thơ đuổi bắt, nhốt lọ xách đi chơi đã khiến 6 tháng thử thách của vợ chồng tôi trôi qua nhanh chóng".

Nếu như trước đây khi mới về sinh sống, vợ chồng chị Hằng hụt hẫng với nhịp sống chậm nơi thôn quê bao nhiêu thì bây giờ về lại thành phố, chị lại thấy mình lạc lõng bấy nhiêu. Đi đâu hai vợ chồng chị cũng chỉ mong nhanh chóng về với nơi thanh bình ấy.

"Thoắt một cái hết sáu tháng, rồi đến bây giờ đã gần ba năm, đi đâu tôi cũng chỉ muốn nhanh chóng về lại nhà vườn của mình”, chị Hằng chia sẻ.

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 6

Hồ nước nhân tạo thơ mộng một góc vườn do hai vợ chồng chị Hằng tự thiết kế.

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 7

Trên hồ và hai bên bờ, chị Hằng trồng hoa, trồng cây ăn quả, dưới hồ thả cá,...

Khu vườn như cổ tích của cặp vợ chồng "bỏ phố về quê"

Sở hữu 3ha trồng cam Canh, bưởi Diễn, vợ chồng chị Hằng dành riêng 5.000m để ở và tạo không gian thư giãn cho gia đình. 

Khu vườn rộng nên chị thỏa sức thiết kế, góc vườn này thì mang hơi hướng thôn quê Việt Nam như trúc đằng ngà, cúc bi vàng, gánh hàng hoa còn góc vườn kia tây tây một chút với các loại cây bụi, hoa chùm đan xen phủ kín mặt đất phối cùng bàn ghế ngoài trời sặc sỡ…

Nhờ đi theo con đường nông nghiệp tự nhiên, tái tạo lại sự sống cho đất mà khu vườn của chị sau 3 năm đã mang lại những trái cây thơm vị tự nhiên.

"Khi mới lên đây, tôi không nghĩ lại có nhiều trở ngại đến vậy, cách Hà Nội hơn 30km thôi nhưng để tìm được thợ sửa điện, nước… không hề dễ. Tôi phải hạ rất rất nhiều các tiêu chuẩn. Để chủ động, anh xã từ chỗ không biết gì thì bây giờ cái gì cũng đến tay mà còn làm như chuyên nghiệp.

Nhớ lần đi nối đường nước bị đứt do máy cắt cỏ phang phải, chồng sửa, vợ phụ, đường đồi trơn trượt hai vợ chồng sượt từ trên đồi xuống lăn vào nhau, dép rộng trượt lên đến cổ chân…

Thời điểm đó vừa thấy khổ, vừa buồn cười cho cái sự… làm nông. Bây giờ, vợ chồng tôi yêu mảnh vườn đến độ tâm thế thay đổi, dù cả ngày lăn lộn với vườn tược nhưng lúc nào cũng vui, từ mệt không có trong từ điển…", chị Hằng chia sẻ.

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 8

Một góc trồng hoa phong lan.

Sau ba năm, vườn cây của gia đình chị tươi tốt đầy sức sống, muông thú quây quần, chim véo von hót… mọi người đến chơi đều cảm nhận được sự thanh bình, nhẹ nhõm kỳ lạ ở đây.

Chọn làm nông là chọn cách sống chậm, những lúc thời tiết không ủng hộ anh chị lại dành thời gian cho bản thân đi thăm thú các nơi, vẽ vời, sáng tác vài thứ mình thích, đọc những tác phẩm hay có, dở có,... rồi mở thư viện, mở lớp dạy vẽ, tạo sân chơi miễn phí cho trẻ em Mường, để các em cảm nhận được ở đâu đó trong thế giới vật chất này vẫn có những tình yêu như thế. 

"Tôi thích câu "Mục đích tối thượng của việc làm nông không phải là trồng cây, mà là sự tu dưỡng hoàn thiện con người” của Fukuoka. Chính bởi vậy, nếu cho chọn lại vợ chồng tôi vẫn chọn như thế, điểm dừng đúng lúc, được trải nghiệm những thứ mình thích, cuộc sống thật đơn giản", chị Hằng chia sẻ.

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 9

Chị Hằng luôn chú trọng đưa thiên nhiên vào trong nhà. Chị đặt cây hoặc hoa nhằm mang không gian xanh vào trong ngôi nhà.

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 10

Trong nhà chị Hằng mùa nào thức ấy hoa, quả luôn tươi mới trên bàn, trên các kệ trang trí.

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 11

Khi thiết kế vườn cảnh quanh nhà, chị đã nghiên cứu các loại cây sao cho mùa nào trong vườn cũng xanh tốt và có hoa. Mùa đông lạnh nên chị phải phối những cây ưa lạnh, nở hoa để khu vườn không có điểm nghỉ.

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 12

Sau ba năm, vợ chồng chị lên được một danh sách các cây nên và không nên trồng sao cho vườn lúc nào cũng đẹp và ít công chăm sóc nhất

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 13

Trước khi làm vườn vợ chồng chị Hằng đã lựa chọn phương pháp làm vườn tự nhiên. Chị nuôi trùn quế, phủ đất bằng phân chuồng, đậu tương, tái tạo hệ vi sinh vật đa dạng cho đất như giun, dế, kiến… phát triển. 

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 14

Chị chú trọng nhiều đến những cây hoa nở quanh năm, sức sống tốt và không trút lá vào mùa đông.

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 15

Chị Hằng cho biết, tình yêu là sinh khí của khu vườn hay mình chính là linh hồn của khu vườn chứ không phải những thứ khác. 

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 16

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 17

Chị không cày xới đất mà để các loại cỏ lúp xúp, các cây họ đậu mọc phủ kín vườn vừa giữ ẩm cho cây, tạo đạm và vừa bảo vệ hệ vi sinh vật đa dạng.

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 18

Chị không dùng thuốc bảo vệ thực vật để các côn trùng tự tiêu diệt lẫn nhau như: kiến ăn rệp, chim bắt sâu, ong thụ phấn hoa… và cây cối tự đấu tranh sinh tồn cho ra những sản phẩm đầy năng lượng sống cho cơ thể con người.

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 19

amp;#34;Bỏ phố lên rừngamp;#34;, đôi vợ chồng Hà Nội ra ngoại ô làm amp;#34;lão nông tri điềnamp;#34; - 20

Thời gian rảnh rỗi, vợ chồng chị còn vẽ lên đá trang trí thêm cho khu vườn sinh động.

Vườn cây ăn quả 4000m² sai trĩu trịt vạn người mê của mẹ Việt ở Mỹ
Chị Trang đang sở hữu vườn cây ăn quả rộng 4000m² với nhiều loại cây Việt Nam như cam, chanh, thanh long, ổi, quýt, mãng cầu, chuối,… sai trĩu cành,...
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch