Cách trồng cây bơ từ hạt đơn giản mà không tốn kém

Ngày 11/11/2016 00:06 AM (GMT+7)

Thay vì phải bỏ tiền túi ra để mua bơ ăn, việc tự trồng một vài cây bơ tại nhà giúp bạn tiện cả đôi đường khi vừa có cây nhỏ xinh làm cảnh, vừa có quả để ăn.

Bơ là loại quả tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng dinh dưỡng cao và vị ngon đến béo ngậy, hầu hết bất cứ ai, từ người lớn đến trẻ nhỏ đều yêu thích loại trái cây này. Thay vì mua bơ ngoài chợ với giá cả không hề rẻ, bạn có thể tự học cách trồng cây bơ từ hạt ngay tại nhà của mình đấy.

Cách trồng cây bơ từ hạt đơn giản mà không tốn kém - 1

Chuẩn bị:

- 1 quả bơ

- Tăm

- Bát hoặc cốc có đường kính to hơn hạt của quả bơ

- Chậu cây

Cách làm:

Bước 1:

Nhẹ nhàng bổ đôi quả bơ rồi tách hạt ra, sau đó đem rửa sạch. Thông thường, bạn nên ngâm hột bơ trong nước khoảng vài phút sau đó nhẹ nhàng gột bỏ hoàn toàn phần thịt bơ còn dính trên hột. Lưu ý rửa nhẹ nhàng, tránh làm tróc lớp vỏ nâu trên hạt.

Bước 2:

Bạn cần xác định phần trên và phần dưới của hạt. Cụ thể, phần trên là phần gần với núm của quả bơ còn phần dưới là ở đầu ngược lại. Việc xác định này rất quan trọng cho bước thứ 4.

Cách trồng cây bơ từ hạt đơn giản mà không tốn kém - 2

Bước 3:

Bóc bỏ phần vỏ ngoài của hạt quả bơ rồi xiên 3 hoặc 4 que tăm cách đều nhau vào giữa hạt. 

Cách trồng cây bơ từ hạt đơn giản mà không tốn kém - 3

Bước 4:

Ngâm hạt bơ vào bát hoặc cốc nước sao cho nước chỉ tiếp xúc với phần dưới của hạt và ngập đến khoảng nửa hạt. Chúng ta cần giữ cho phần trên khô ráo bởi thân và lá sẽ mọc lên từ phía trên, còn rễ sẽ mọc ở phần được ngâm nước.

Những cây tăm sẽ giống như một chiếc kiềng chống đỡ cho hạt bơ vững vàng, đảm bảo cho phần trên của hột không dính nước.

Cách trồng cây bơ từ hạt đơn giản mà không tốn kém - 4

Bước 5:

Bạn để cốc hạt bơ ở nơi khô thoáng, có ánh sáng mặt trời. Sau khoảng 5 ngày hoặc 1 tuần, bạn cần thay nước cho bơ 1 lần để tránh nấm mốc và vi khuẩn.

Bước 6:

Ngâm hạt bơ trong nước khi vậy, nếu trong khoảng từ 2-4 tuần hoặc thậm chí 8 tuần, bạn sẽ thấy có hiện tượng thay đổi.

- Phần trên của hạt bơ sẽ khô và tạo thành một vết nứt. Lớp vỏ nâu bên ngoài sẽ bong ra

- Vết nứt sẽ dần mở rộn đến phần dưới cùng của hột và thông qua vết nứt đó, các rễ nhỏ sẽ bắt đầu xuất hiện ở phía dưới.

Cách trồng cây bơ từ hạt đơn giản mà không tốn kém - 5

- Rễ sẽ mọc dài và cuối cùng bạn sẽ thấy một mầm non bắt đầu chồi lên ở phần trên hột bơ. Lúc này, các bạn cần giữ cho rễ cây lúc nào cũng ngập trong nước.

Cách trồng cây bơ từ hạt đơn giản mà không tốn kém - 6

Bước 7:

Khi thân cây đã cao được khoảng 15cm, các bạn cần cắt ngắn thân còn khoảng 8cm. Điều này sẽ giúp cây tăng trưởng tốt hơn.

Cách trồng cây bơ từ hạt đơn giản mà không tốn kém - 7

Bước 8:

Khi cây mọc trở lại đến khoảng 15cm thì các bạn chuyển cây ra khỏi cốc nước rồi trồng vào đất và nhẹ nhàng lấy mỗi cây tăm ra. Bạn có thể mang cây giống nảy từ hạt ra trồng trong một chiếc chậu có đường kính khoảng 20 -30 cm chứa đất mùn dinh dưỡng.

Cách trồng cây bơ từ hạt đơn giản mà không tốn kém - 8

Bước 9:

Bạn hãy đặt chậu bơ mới trồng ở gần cửa sổ, nơi có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu vào. cửa sổ đầy nắng. Bạn nhớ tưới nước hàng ngày, đảm bảo đất luôn được ẩm. Nếu là cây chuyển sang màu vàng, điều đó có nghĩa là bạn đã tưới quá nhiều nước, khi đó bạn ngừng tưới nước một vài ngày cho đến khi đất đã khô bớt.

Khi cây đã cao khoảng 30cm, bạn hãy vặt bỏ những chiếc lá trên đầu. Làm như vậy sẽ giúp cây phát triển nhanh và ra nhiều lá hơn. Hãy chăm chỉ tưới nước cho cây và chờ ngày thu hoạch thôi.

Theo Trâm Anh (Dịch từ inhabitat) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch