Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt

Ngày 26/07/2015 12:00 PM (GMT+7)

Chuyến đi Malaysia cuối năm 2014 là động lực cho bà Phạm Thị Thu Cúc, thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đến với đến rau thủy canh theo công nghệ Châu Âu.

Sau thất bại lần đầu dẫn đến thua lỗ khoảng 200 triệu đồng khi trồng rau xà lách bằng phương pháp thủy canh, bà Cúc mạnh dạn đầu tư, tiếp tục lứa gieo trồng lứa rau thứ 2 với sự giúp đỡ của các chuyên gia đến từ Công ty Rijk Zwaan-đơn vị chuyên cung cấp giống rau của Hà Lan.

Từ tháng 3-2015 đến nay, rau thủy canh công nghệ Châu Âu của gia đình bà Cúc đã liên tục cho thu hoạch và tiêu thụ ổn định tại thị trường TP HCM.

Với giá từ 40.000 đến 50.000 đồng/kg tùy loại xà lách, trung bình bà Cúc thu trên 230 triệu đồng cho 1.000m2 mỗi đợt và lãi trên 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Hiện tại, gia đình bà Cúc đang mở rộng diện tích gieo trồng rau thủy canh ra 5.000m2.

Với mô hình này, bà Phạm Thị Thu Cúc là người đầu tiên tại Lâm Đồng trồng thành công rau thủy canh theo công nghệ Châu Âu.

Dưới đây là một số hình ảnh về quy trình trồng rau thủy canh theo công nghệ Châu Âu.

Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt - 1

Việc đầu tư trồng rau thủy canh thương mại theo công nghệ Châu Âu đòi hỏi sự đầu tư ban đầu khá tốn kém, không dưới 600 triệu đồng/1.000m2, bao gồm nhà kính, hệ thống dẫn nước, dàn đỡ, giá thể, máy bơm, hạt giống….trong đó có nhiều thiết bị phải nhập từ Thái Lan, Ấn Độ và Malaysia.

Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt - 2

Hạt giống rau đều được nhập từ Hà Lan, với giá từ 1.000-3.000 đồng/hạt. Trước khi trồng phải ươm trong giá thể để cây nảy mầm, sau 2 tuần thì đem ra trồng.

Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt - 3

Do chất dinh dưỡng được pha trong nước, tự động luân chảy 24/24 nên cây phát triển rất đồng đều, non xanh mơn mỡn và không bị xâu bệnh.

Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt - 4

Cây con sẽ sớm bén rễ, vươn ra hút chất dinh dưỡng có trong nước…

Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt - 5

Hiện gia đình bà Cúc đang trồng 18 giống rau xà lách cách loại theo phương thức thủy canh, mật độ trồng là 25.000 cây/1.000m2.

Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt - 6

Trung bình sau 30-35 ngày là có thể thu hoạch, trọng lượng mỗi cây trên dưới 200g, 1.000m2 có thể thu 5 tấn mỗi đợt.

Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt - 7

Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt - 8

Đặc biệt, rau thủy canh theo công nghệ Châu Âu không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên độ an toàn trong khi sử dụng gần như mang tính tuyệt đối.

Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt - 9

Ưu điểm khác của mô hình mà bà Cúc đang làm là tỷ lệ hư hao rất ít, gần như lá nào cũng dùng được do khâu bảo quản tốt và tuyệt nhiên không bị lấm đất.

Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt - 10

Hiện rau thủy canh công nghệ Châu Âu của gia đình bà Cúc đang được hệ thống siêu thị Metro và VinMart nhận bao tiêu tại thị trường TP HCM.

Cận cảnh vườn rau thủy canh bạc tỉ ở Đà Lạt - 11

Người phụ nữ này cho biết trong tương lai, rau thủy canh của gia đình bà không chỉ dừng lại ở 18 loại xà lách mà sẽ mở rộng ra tất cả các loại rau là thế mạnh của Đà Lạt.

Theo Thạch Thảo (Người Lao Động)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch