Câu chuyện buồn của cậu bé chăm cây hồng quý 10 năm, bị kẻ xấu vào tận sân đào trộm

Ngày 18/03/2018 14:32 PM (GMT+7)

Hơn 10 năm gắn bó với cây hoa hồng và coi cây hoa như một người bạn tinh thần quý giá trong gia đình, vậy mà cuối cùng em Hà Văn Lương (Sơn La) lại phải đau xót khi biết cây bị kẻ xấu vào tận nhà trộm mất.

Câu chuyện buồn trên của em Hà Văn Lương (người dân tộc Thái ở xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) và cây hoa hồng quý đang nhận được sự quan tâm, chia sẻ của rất nhiều người trên MXH. Từ những dòng chia sẻ của một người dùng facebook có tên L.T.N, người quen của em Lương, ai ai cũng thấy xót xa và căm phẫn trước hành động đáng xấu hổ của bọn trộm hoa. 

"Mọi thứ đều có thể mua được bằng tiền nhưng thời gian thì không! 

Thằng bé trồng hơn chục năm được một cây hồng. Mùa xuân hoa nở rộ hàng vài trăm bông ai đi qua cũng trầm trồ... Nhiều người đã hỏi mua trả giá đến 30 triệu mà cháu không bán!

Vậy mà sáng nay có những kẻ đã mang cả ô tô đến bứng trộm cây! Không hiểu những kẻ kia được liệt vào loại gì khi đi ăn cắp niềm đam mê của một đứa bé, ăn cắp khi trong nhà chỉ có cụ già 100 tuổi vừa mới mừng thọ cách đây vài hôm không có khả năng tự vệ! Người như vậy mà học đòi chơi hoa sao!"

Câu chuyện buồn của cậu bé chăm cây hồng quý 10 năm, bị kẻ xấu vào tận sân đào trộm - 1

Cây hồng quý hơn 20 năm tuổi của gia đình em Lương cho hoa rất đẹp.

Được biết, sáng ngày 15/3 Lương đi làm, đến trưa đi làm về cây đã bị trộm mất. Theo lời của những người hàng xóm, khoảng 8 - 10 giờ sáng, họ có thấy một chiếc xe bán tải màu đỏ đỗ trước cửa nhà em rồi có người đến bứng cây lên xe và đi mất. Nghĩ rằng nhà Lương bán cây nên không ai đề phòng.

Liên hệ với Hà Văn Lương, em buồn bã chia sẻ: "Cây hồng đã được gia đình em trồng khoảng 10 năm rồi. Khi mới mang về trồng, cây cũng đã được hơn 10 tuổi. Tính đến giờ độ tuổi của cây khoảng hơn 20 năm. 

Câu chuyện buồn của cậu bé chăm cây hồng quý 10 năm, bị kẻ xấu vào tận sân đào trộm - 2

Lương chụp bên cây hoa hồng trước của nhà cách đây 2 năm.

Lương cho biết, cây nhà mình nên em ít khi chia sẻ ảnh lên MXH: "Chăm hoa cũng là sở thích riêng, mình thấy vui là được ạ. Nhà em ở cuối Vân Hồ, đầu Mộc Châu, khí hậu rất thích hợp để trồng hoa hồng. Em chăm sóc cây cũng bình thường như những giống hoa khác". 

Với em, cây là thứ tài sản tinh thần quý giá lắm. Đã từng có người trả giá 30 triệu nhưng em không bán vì em rất quý và yêu cây. Trồng được một cây hồng như vậy là cả một thời gian dài chăm sóc. Những người thực sự gắn bó với nó mới hiểu được giá trị tinh thần lớn đến mức nào, đâu có thể lấy ra mua bán bằng tiền được".

Câu chuyện buồn của cậu bé chăm cây hồng quý 10 năm, bị kẻ xấu vào tận sân đào trộm - 3

Câu chuyện buồn của cậu bé chăm cây hồng quý 10 năm, bị kẻ xấu vào tận sân đào trộm - 4

Gốc của cây hồng cách đây vài tháng.

Mất đi cây hồng đẹp bao năm gắn bó, đối với gia đình Lương như mất đi một người bạn tinh thần, một thứ tài sản quý giá nhất của gia đình. 

Ngôi nhà sàn nhỏ của em chỉ còn người ông đã 100 tuổi và hai mẹ con, ba Lương mất sớm, chị gái đã đi lấy chồng. Giờ mất đi cây hồng như thể mất đi một thành viên trong nhà, nhà lại càng vắng hơn, không gì có thể bù đắp được.

Câu chuyện buồn của cậu bé chăm cây hồng quý 10 năm, bị kẻ xấu vào tận sân đào trộm - 5

Ngôi nhà sàn nhỏ của gia đình Lương.

Càng thông cảm với câu chuyện của Lương bao nhiêu, càng thấy bất bình trước hành động đáng xấu hổ của những người trộm hoa bấy nhiêu. Thích chơi hoa nhưng lại giẫm đạp lên công chăm sóc của người khác và vụ lợi cho bản thân - đó không phải là chơi hoa nữa, đó là phá hoa.

Ông bố người Tày liều thuê cả đồi đá Mã Pì Lèng trồng hoa tulip khiến bao người trầm trồ
Giữa những vách núi đá đen lạnh lẽo, giữa những con đường đèo uốn khúc và hiểm trở nhất Việt Nam, những bông hoa hồng, hoa tulip,… vẫn vươn lên khoe...
Theo Du Jin (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hoa hồng
Tin hay đừng bỏ lỡ