Cây "Ngũ đại đồng đường" nhuộm vàng ban thờ ngày Tết

Từ lâu, quả nhũ hoa đã được các gia đình Trung Quốc ưa bày Tết với mong muốn con cháu đủ đầy. Năm nay, chúng bắt đầu du nhập vào Việt Nam với tên gọi "cây ngũ đại đồng đường".

Việc bày biện ban thờ ngày Tết với hoa tươi, mâm ngũ quả, bánh kẹo,...là nét đẹp văn hóa trong mỗi gia đình người Việt. Ban thờ ngày Tết không chỉ thể hiện lòng thành kính, hướng về cội nguồn, tổ tiên; mà còn thể hiện thành quả của một năm vừa qua và mong ước năm mới đủ đầy. 

Việc lựa chọn và bày biện đồ trên ban thờ tùy thuộc vào từng địa phương, vùng miền với những đặc thù về khí hậu, sản vật và quan niệm văn hóa riêng. Bên cạnh những loại quả truyền thống, những năm gần đây, nhiều gia đình chuộng những loại quả lạ, có ý nghĩa như: bưởi tài lộc, đào tiên hồ lô, dưa hấu khắc hình khỉ,....để làm phong phú thêm bàn lễ ngày Tết. 

Những ngày gần đây, trên thị trường xuất hiện loại mâm quả bày ban thờ mới với tên gọi mỹ miều - cây Ngũ đại đồng đường. Theo như các chủ cửa hàng thì cây mang ý nghĩa tình cảm gia đình, ước mong 5 thế hệ sống chung một mái nhà. Đánh trúng mong ước sum vầy, cây ngũ đại đồng đường giành được nhiều tình cảm của chị em.

cay "ngu dai dong duong" nhuom vang ban tho ngay tet - 1

Không chỉ hay về ý nghĩa, cây Ngũ đại đồng đường cũng bắt mắt về hình dáng và màu sắc. Theo tìm hiểu, loại quả kì lạ này thuộc họ Cà, có  nguồn gốc từ Nam Mỹ. Qua thời gian, chúng du nhập sang Trung Mỹ, Ca-ri-bê và châu Á. Ở Trung Quốc, chúng được gọi là cà năm ngón còn ở Nhật Bản là quả mặt cáo. Nhiều nơi khác lại gọi là quả vú bò vì một đầu có 5 núm nhô ra kì lạ. Ở Việt Nam, chúng được gọi với cái tên dân dã là quả nhũ hoa vì có một đầu tròn tròn giống bầu ngực của người phụ nữ.

cay "ngu dai dong duong" nhuom vang ban tho ngay tet - 2

Tại Nhật Bản, quả nhũ hoa có tên gọi khác là quả mặt cáo

cay "ngu dai dong duong" nhuom vang ban tho ngay tet - 3

Từ lâu, quả nhũ hoa đã được ưa chuộng để bày ban thờ Tết trong các gia đình ở Đài Loan (TQ), Hồng Kong, Trung Quốc,...Mọi người quan niệm quả nhũ hoa tượng trưng cho mong ước sinh sôi nảy nở, con đàn cháu đống.

cay "ngu dai dong duong" nhuom vang ban tho ngay tet - 4

Bên cạnh cây tài lộc, cây ngũ đại đồng đường cũng được ưa chuộng không kém vào dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc

cay "ngu dai dong duong" nhuom vang ban tho ngay tet - 5

Quả nhũ hoa biểu trưng cho ước muốn con đàn cháu đống của lớp người lớn tuổi

cay "ngu dai dong duong" nhuom vang ban tho ngay tet - 6

Chị Thùy Trang (Trần Hữu Tước, Hà Nội) là một người buôn cây ngũ đại đồng đường từ Trung Quốc về Việt Nam. Chị chia sẻ: "Mình là du học sinh vừa về nước. Trong thời gian này, mình muốn kinh doanh thêm với bạn trai. Được vài người bạn Trung Quốc giới thiệu, lại thấy loại quả hay và ý nghĩa nên mình nhập về bán.".  Hiện nay, cây ngũ đại đồng đường đã có ở các chợ hoa tại Hà Nội như chợ Hàng Lược, chợ Bưởi, chợ Hoàng Hoa Thám,...Giá thành một cây cũng không quá đắt, khoảng từ 180.000 đồng - 1.400.000 đồng tùy vào độ lớn của tháp quả. Chị Trang cho biết thêm, một tháp cây như vậy trưng được thời gian khá dài, từ 4-6 tháng tùy vào điều kiện thời tiết.

cay "ngu dai dong duong" nhuom vang ban tho ngay tet - 7

Tại Việt Nam, cây ngũ đại đồng đường được rao bán trên mạng và tại các chợ hoa lớn nhỏ ở Hà Nội và các tỉnh lân cận

cay "ngu dai dong duong" nhuom vang ban tho ngay tet - 8

Cây ngũ đại đồng đường trên ban thờ nhà chị Phương

Khi bày quả nhũ hoa tại nhà, chị em cần để chúng tránh xa ngoài tầm với của trẻ em. Vì hình dáng hút mắt của mình, các bé rất dễ bị thu hút và cho vào miệng. Tuy vậy, loại cà này không thể ăn được vì có độc tính. Theo như người dân ở vùng Nepal thì từ ngày xưa, những người cúng tế hay dùng loại quả này để chế biến thuốc mê. 

Theo Thạch Thảo (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác