Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những lọ dầu thơm từ những nguyên liệu gần gũi, có công dụng tốt như cam, chanh, quế,… ngay tại nhà.
Thời tiết ỡm ờ, mưa nắng thất thường là cơ hội tuyệt vời để vi khuẩn tấn công và gây ra một số bệnh như cảm cúm, nhức đầu cho con người, không khí trong nhà ẩm ướt hơn và có mùi thật khó chịu, ngay cả khi bạn vệ sinh thường xuyên.
Một số người thích sử dụng các sản phẩm khử mùi nhân tạo như nước hoa xịt phòng, sáp thơm, nến thơm, tinh dầu thơm… Tất nhiên, chúng có tác dụng tốt trong việc khử mùi không khí nhưng cũng kèm theo một vấn đề nghiêm trọng khác. Các sản phẩm khử mùi nhân tạo luôn chứa các chất hóa học gây hại đến con người, nhất là khi chúng tỏa ra mùi thơm và bạn cùng người thân hít phải. Lâu ngày, chúng có thể gây ra các bệnh dị ứng, hen suyễn…
Sản phẩm khử mùi nhân tạo chứa nhiều thành phần hóa học gây hại cho sức khỏe con người.
Để có thể đối phó với những vấn đề “ẩm ương” do thời tiết gây ra mà vẫn đảm bảo sức khỏe không hề khó. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những lọ dầu thơm từ những nguyên liệu gần gũi, có công dụng tốt như cam, chanh, quế,… ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Vài quả cam, chanh: Đây là hai loại quả dễ mua, cho mùi thơm dễ chịu và sử dụng được lâu dài.
- Một ít các cây thảo mộc tươi: Hương thảo, cỏ xạ hương…
- Tinh dầu: Vani, bạc hà, hạnh nhân…
- Vài nhánh quế, hoa hồi, cành cây thông
- Lọ thủy tinh
- Nồi nhỏ
Cách làm:
Chắc hẳn bạn đang băn khoăn không biết phải kết hợp các nguyên liệu trên với nhau như thế nào? Loại nào có thể đi với nhau, loại nào không? Bạn đừng ngại ngần kết hợp các nguyên liệu với nhau vì không hề có quy tắc ràng buộc nào ở đây. Hãy trộn lẫn tất cả những gì bạn yêu thích rồi bạn sẽ phải ngạc nhiên trước những ý tưởng cũng như mùi thơm rất tuyệt vời chúng mang lại.
Một ví dụ kết hợp phổ biến đó là cam tươi, quế, hoa hồi, đinh hương, hạt tiêu. Trước tiên, rửa sạch các quả cam, cắt thành những lát vừa phải còn nguyên vỏ rồi bỏ vào nồi, cho thêm 1 - 2 nhánh quế, vài bông hoa hồi, hoa đinh hương và hạt tiêu. Đổ nước ngập nguyên liệu, có thể nhiều hơn vì chúng ta cần đun lấy nước cốt. Cuối cùng, đặt lên bếp, đun nhỏ lửa.
Tùy thuộc vào số lượng bạn sử dụng nhiều hay ít thì thời gian đun khác nhau, khoảng 30 - 40 phút. Bạn chỉ trên lửa nhỏ, không để sôi bùng tránh tạo bọt. Sau đó, để nguội và cho vào từng lọ thủy tinh.
Bạn có thể bảo quản những lọ dầu thơm trong tủ lạnh, hoặc ở những nơi mát mẻ, nhiệt độ từ 18 - 22 độ C. Mỗi khi muốn sử dụng, bạn lấy ra một ít và hâm nóng chúng, bởi vì, dầu thơm có tác dụng cao nhất tới hệ thần kinh con người khi chúng tỏa mùi hương.
Trước mỗi lần sử dụng, lấy dầu thơm ra và hâm nóng rồi đặt ở nơi bạn muốn.
Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều sản phẩm giữ ấm rất hữu ích mà bạn có thể tham khảo:
Một sản phẩm giữ ấm bình trà bằng nến.
Hoặc một chiếc đế dùng điện.
Bạn cũng có thể tận dùng chiếc đế giữ ấm cafe.
Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một số công thức dầu thơm khác như:
Cam tươi, gừng tươi, bột gừng và tinh dầu hạnh nhân.
Chanh xanh, vài nhánh cỏ xạ hương tươi, tinh dầu vani tinh khiết và tinh dầu tỏi.
Chanh vàng (chanh tây), vài nhánh hương thảo, tinh dầu vaini tinh khiết.
Với cách làm đơn giản này, bạn có thể tự thực hiện nhanh chóng. Đây cũng là món quà rất ý nghĩa dành tặng bạn bè và người thân.
Món quà tuyệt vời dành tặng bạn bè và người thân.
Mách bạn:
- Các nguyên liệu sử dụng trong bài đều có bán ở các siêu thị, hoặc cửa hàng chuyên bán nguyên liệu nấu ăn.
Chúc các bạn thành công!