Vừa ngon ngọt lại có nhiều chất dinh dưỡng, rau xà lách dần được nhiều bà lựa chọn để tự trồng trên sân thượng.
Xà lách là loại rau quen thuộc, được yêu thích trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Chúng chứa rất nhiều chất xơ cùng các loại vitamin như vitamin A, K, C… mang lại lợi ích cho sức khỏe như: giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa…
Tuy nhiên, cũng chính vì quen thuộc có thể mua ở bất cứ khu chợ nào nên người tiêu dùng khó có thể kiểm soát được chất lượng. Thật ra, trồng xà lách khá đơn giản, chỉ cần một chiếc thùng xốp và đất trồng bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình cả 1 khu vườn với cách làm sau:
Cách trồng rau xà lách trong thùng xốp cho người nhà ăn quanh năm
Chuẩn bị:
– Hạt giống rau xà lách mua tại các cửa hàng, siêu thị cây trồng
– Thùng xốp: 2 – 3 thùng (tùy lượng rau trồng), kích thước 40 x 60 cm, đã đục lỗ dưới đáy thùng để cây thoát nước.
– Chậu nhựa: 3 – 4 chậu cỡ vừa
– Đất trồng: mua loại đất có hàm lượng mùn cao, ẩm vừa, nhiều chất dinh dưỡng. Sau đó đem trộn đất với xơ dừa theo tỉ lệ 1:1.
– Phân bón hữu cơ.
Thực hiện:
– Bước 1: Đục những lỗ nhỏ thoát nước dưới đáy chậu nhựa để tránh làm ngập úng cây.
– Bước 2: Rửa sạch chậu để loại bỏ vi khuẩn bên trong rồi cho đất trồng vào chậu.
– Bước 3: Rải hạt lên bề mặt đất trong chậu (hạt xà lách có vỏ mỏng nên không cần ngâm ủ). Sau đó phủ thêm 1 lớp đất lên trên, tưới nước tạo độ ẩm cho hạt nhanh nảy mầm.
– Bước 4: Đặt chậu nhựa vào chỗ tối để giúp hạt nảy mầm nhanh, thời gian khoảng 1 – 2 ngày tùy chất lượng hạt giống.
– Bước 5: Khi xà lách mọc cây con khoảng 2 cặp lá thì đánh cây ra trồng trong các thùng xốp.
– Bước 6: Các cây xà lách trồng rau thùng xốp cách nhau khoảng 10cm, cách hàng 15cm. Không để xà lách ở khu vực có ánh nắng nhiều và chiếu trực tiếp vì dễ cháy lá, úa vàng.
– Bước 7: Tưới nước cho cây ngày 2 lần/ngày, vào sáng sớm và chiều muộn bằng bình phun sương. Bắt sâu ăn lá hàng ngày vào sáng sớm (nếu có).
* Lưu ý: Nếu trồng vào mùa mưa thì phải che chắn cẩn thận những cây rau nhỏ để tránh bị úng.
– Bước 8: Tiến hành bón phân hữu cơ hai lần khi cây đang phát triển.
– Bước 9: Sau 30 – 50 ngày (tùy thuộc vào điều kiện môi trường, dinh dưỡng) có thể thu hoạch bằng cách cắt ngọn, tỉa lá để ăn. Lưu ý: Ngưng bón phân trước đó khoảng 10 ngày.
– Phần đất trồng sau thu hoạch có thể được xử lý bằng cách bón vôi nông nghiệp. Tiến hành xới đất và để khoảng 3 ngày nắng nhằm tránh nấm mốc sâu bệnh. Sau đó thêm vào ít đất dinh dưỡng là có thể dùng để trồng lại lứa rau xà lách tiếp theo.