Dừa in chữ chìm nghệ thuật: Hoàn thiện sau 20 lần thất bại

Ngày 27/01/2016 07:45 AM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng, anh Huỳnh Thanh Tâm "tính chuyện không đâu" khi quyết định đầu tư nghiên cứu in chữ chìm nghệ thuật lên trái dừa tươi. Thế nhưng, những ý tưởng được cho là “không thể nào làm được” đó đã trở thành hiện thực.

Anh Huỳnh Thanh Tâm (29 tuổi, ngụ ở thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cho biết, đến nay, đã 2 năm kể từ khi anh bắt tay vào việc đưa chữ lên trái dừa và đã trải qua 20 lần thất bại. “Tôi đã thất bại rất nhiều lần. Trước đây, tôi làm chữ nổi nhưng vì xơ dừa quá cứng nên chữ không hiện lên được, có khi khuôn bị tuột khỏi vị trí được đặt trước vì bề mặt vỏ dừa rất trơn, cũng có lúc chữ chưa lên thì bề mặt vỏ, da dừa đã bị trầy xước…”.

Dừa in chữ chìm nghệ thuật: Hoàn thiện sau 20 lần thất bại - 1

Sau 2 năm nghiên cứu, thử nghiệm, anh Tâm đã thành công. Đây là trái dừa in chữ chìm “Bính Thân” chào đón năm mới 2016.

Cũng theo anh Tâm, anh đã thử đưa khuôn chữ lên một số loại dừa có tại địa phương như: dừa Phú Quý, dừa Tam Quang, dừa ta, một số loại dừa lai và dừa xiêm xanh. Anh vừa làm vừa rút kinh nghiệm, kết quả chỉ có dừa xiêm xanh đáp ứng được yêu cầu.

Dịp Tết Nguyên đán 2016 này, anh Tâm ép khuôn khoảng 500 trái dừa. Kết quả có khoảng 300 trái thành công. Hiện nay, đã có khách tìm đến đặt hàng, tham quan mô hình và không ngớt lời khen ngợi. Hiện chàng trai xứ dừa Bến Tre cũng có nhiều ý tưởng mới và mong được mọi người đón nhận.

Dừa in chữ chìm nghệ thuật: Hoàn thiện sau 20 lần thất bại - 2

Anh Tâm tự nghĩ, thiết kế và mua nhiều loại vật liệu về làm ra khuôn ép.

“Sau “Phúc”, “Lộc”, “Thọ”, “Tài”,  “Bính Thân”, “2016” là một số khuôn mới như “Chúc mừng năm mới”, “Vạn – Phước” “Tài – Lộc”, “Love”, “Valentine”,…” – anh Tâm thông tin.

Theo phóng viên tìm hiểu, do đặc điểm về vùng đất, dừa xiêm xanh được trồng tại huyện Châu Thành cho nước có độ ngọt hơn hẳn các địa phương khác thuộc tỉnh Bến Tre và một số tỉnh lân cận có trồng dừa ở miền Tây.

Dừa in chữ chìm nghệ thuật: Hoàn thiện sau 20 lần thất bại - 3

Anh Tâm đã trải qua 20 lần thất bại khi thử nghiệm đưa khuôn ép lên dừa Phú Quý, dừa Tam Quang, dừa ta và một số loại dừa lai. Trong ảnh là dừa Phú Quý

Dừa in chữ chìm nghệ thuật: Hoàn thiện sau 20 lần thất bại - 4

Dừa có xơ cứng không làm được chữ nổi nên anh Tâm chuyển sang làm dừa in chữ chìm.

Dừa in chữ chìm nghệ thuật: Hoàn thiện sau 20 lần thất bại - 5

Dừa xiêm xanh đến 3 tháng tuổi là có thể bắt đầu ép khuôn. 1 tháng sau khi ép khuôn, sản phẩm được hoàn thiện.

Dừa in chữ chìm nghệ thuật: Hoàn thiện sau 20 lần thất bại - 6

Dừa in chữ chìm nghệ thuật: Hoàn thiện sau 20 lần thất bại - 7

Việc ép khuôn thành công hay không tuỳ thuộc vào việc chọn trái (kích thước mỗi trái khác nhau, đòi hỏi phải là trái có vỏ bề ngoài láng, không bị vết trầy) và đặt khuôn đúng vị trí.

Dừa in chữ chìm nghệ thuật: Hoàn thiện sau 20 lần thất bại - 8

Dừa in chữ chìm nghệ thuật: Hoàn thiện sau 20 lần thất bại - 9

Sản phẩm còn 1 tuần nữa mới hoàn thiện, chữ chìm chưa được rõ.

Dừa in chữ chìm nghệ thuật: Hoàn thiện sau 20 lần thất bại - 10

Trước đây, nhiều người không ủng hộ nhưng anh Tâm vẫn quyết tâm tạo ra dừa in chữ chìm. Tiền anh kiếm được bao nhiêu cũng đổ vào việc mua vật liệu tạo khuôn ép. Tới đây, anh hy vọng sẽ có sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng cũng như đơn vị, doanh nghiệp có quan tâm đến sản phẩm.

Dừa in chữ chìm nghệ thuật: Hoàn thiện sau 20 lần thất bại - 11

Không chỉ bán vào dịp Tết, anh Tâm còn ép khuôn nhiều loại chữ đáp ứng mọi nhu cầu, sự kiện xã hội như “Love”, “Valetine”,…

Theo Huỳnh Xây (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh Tết