Ghép quất vào gốc cây dại bán 30 triệu/cây

Ngày 17/01/2016 20:41 PM (GMT+7)

Cành quất ghép vào gốc cây cần thăng là ý tưởng sáng tạo của chủ vườn Trương Ngọc Xuân (phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm) năm nay mới xuất hiện trên thị trường. Là loại cây “hiếm” và lạ mắt nên giá bán của mỗi cây lên tới hàng chục triệu đồng.

Buốt tay, chảy máu đi nhặt gốc cây dại ven đường

Tận dụng những gốc cây cần thăng mọc ở bụi rậm ven đường và những bãi đất hoang, anh Trương Ngọc Xuân đã nghiên cứu để ghép cành quất vào thân cây, tạo ra những thế cây rất độc đáo.

“Là người chuyên làm cây cảnh bán dịp Tết nên mỗi năm phải sáng tạo ra nhiều loại cây cảnh mới, lạ mắt để phục vụ nhu cầu của người dân. Sau thời gian dài thử nghiệm ghép 2 loại cây lại với nhau thấy kết quả rất ưng ý nên năm nay tôi quyết định bày bán ra thị trường” anh Xuân chia sẻ.

Ghép quất vào gốc cây dại bán 30 triệu/cây - 1

Cây quất "mượn gốc" này bán 30-40 triệu mà chủ vườn vẫn tiếc

Theo anh Xuân cho biết thì không phải gốc cây cần thăng nào cũng được chọn để ghép với cành quất. Gốc cây không được quá non, mà phải đáp ứng các điều kiện như xù xì, uốn lượn và quan trọng là cây càng già thì càng tốt. Tuổi của ngọn cây quất phải tương đương với tuổi của cây cần thăng thì khi ghép mới có thể phát triển tốt.

Để lựa chọn được những gốc cần thăng đẹp, chủ vườn đã phải đi kiếm rất nhiều ngày. “Không phải hôm nào đi cũng may mắn tìm được nhiều gốc cây đẹp, có lần đào được gốc cần thăng 30 năm tuổi mà gai của cây đâm vào cánh tay chảy máu, buốt lắm”. Đi tìm được gốc cây đã khó, nhưng để tạo ra được một cây ghép hoàn thiện phải mất đến 3 năm mới đem bán được.

Lý do quan trọng để anh Xuân lựa chọn gốc cây cần thăng ghép với quất nằm ở ý nghĩa của cây. Cần thăng được người dân quan niệm là “Cần Cù” và “Thăng Tiến”, thể hiện sự nỗ lực không ngừng để vươn tới thành công trong cuộc sống. Hai loài cây này ghép lại với nhau rất ý nghĩa, khởi đầu một năm mới nhiều điều tốt đẹp.

Bán 30 triệu/cây vẫn còn tiếc

Hiện tại, vườn cây cảnh của anh Trương Ngọc Xuân quy mô 1000 m vuông cây Anh Xuân cho hay hiện 2/3 số cây trong vườn đã được khách đặt hết, ngày nào cũng có khách hàng đến vườn hỏi mua nhưng không còn cây để bán. Trong số đó, có nhiều người mua về làm cảnh, có người mua với số lượng lớn để kinh doanh, cũng có những người vì tò mò mà đến xem.

Là năm đầu tiên cho “ra mắt” thị trường nên số lượng chỉ có 100 cây. Chính vì thế giá của loại quất “mượn gốc” này không hề rẻ. “Cây rẻ nhất là 2 triệu đồng, còn cây đẹp nhất vườn thì có khách trả tới 30 – 40 triệu, tôi vẫn băn khoăn chưa muốn bán”, anh Xuân kể.

“Tôi cũng không ngờ người dân lại ưa chuộng loại cây quất ghép cần thăng này đến thế. Sang năm 2017 tôi dự tính sẽ ghép khoảng 1000 cây để phục vụ được hết nhu cầu khách hàng. Thêm nữa, tôi còn có ý định sẽ sáng tạo thêm nhiều kiểu cây cảnh khác như trồng quất vào trong ống tre”, anh Xuân hồ hởi kể.

Ghép quất vào gốc cây dại bán 30 triệu/cây - 2

Gốc cây cần thăng xù xì, sinh trưởng tốt rất thích hợp để ghép làm cây cảnh chơi Tết

Ghép quất vào gốc cây dại bán 30 triệu/cây - 3

Những gốc cần thăng nhỏ được bán với giá 2-3 triệu đồng

Ghép quất vào gốc cây dại bán 30 triệu/cây - 4

Trên cùng một thân cây mọc ra 2 loại lá

Ghép quất vào gốc cây dại bán 30 triệu/cây - 4

Ghép quất vào gốc cây dại bán 30 triệu/cây - 6

Gốc cây cần thăng có vẻ đẹp tự nhiên nên không quá khó khi tạo ra thế cây đẹp

Ghép quất vào gốc cây dại bán 30 triệu/cây - 2

Theo Phạm Huyền (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh Tết