Lịch trồng rau trong thùng xốp đủ cho gia đình 6 người ăn suốt tháng 11,12

Ngày 01/11/2016 00:06 AM (GMT+7)

Mỗi lứa rau, gia đình nên trồng cách nhau 2 tuần để liên tục có rau ăn suốt mùa đông.

Hỏi:

Xin chào ban biên tập!

Gia đình tôi gồm 6 người, gồm bố mẹ tôi, hai vợ chồng và 2 con nhỏ. Sống trong căn nhà ống tại thành phố, phần diện tích thừa không có nhiều. Nay tôi muốn tận dụng 2 khoảnh ban công và sân thượng, tổng khoảng 14m2 để trồng rau sạch. Với chừng đó, tôi muốn thử trồng rau thùng xốp.

Mùa đông sắp đến, tôi mong được các anh chị gợi ý cho một vài loại rau dễ trồng trong mùa lạnh và cho thu hoạch nhanh chóng. Vì diện tích không nhiều nên tôi mong các loại rau ngắn ngày để có thể liên tục thu hoạch xoay vòng, đủ cung cấp rau sạch cho cả gia đình.

Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Hùng (hung.ng*****@gmail.com)

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho ban biên tập. 

Như bạn đã biết, tuy hiện nay nhờ vào phát triển công nghệ sinh học, rất nhiều các loại hạt giống biến đổi gen đã ra đời nhằm giúp mọi người có thể trồng trọt quanh năm. Rau mùa hè nay vẫn có vào mùa đông và ngược lại. Tuy nhiên, khi trồng rau tại nhà, tốt hơn hết vẫn nên theo tiêu chí "mùa nào thức nấy" để có thể dễ dàng chăm sóc cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Dưới đây là một số loại rau bạn có thể trong thùng xốp tại nhà vào mùa đông này:

Lịch trồng rau trong thùng xốp đủ cho gia đình 6 người ăn suốt tháng 11,12 - 1

 Các loại rau trồng tháng 11

Lịch trồng rau trong thùng xốp đủ cho gia đình 6 người ăn suốt tháng 11,12 - 2

Các loại rau trồng tháng 12

Trong các loại rau trên, có rất nhiều loại rau ngắn ngày. Tôi xin gợi ý cho bạn 4 loại rau nhanh thu hoạch nhất để đảm bảo đủ thu hoạch xoay vòng cho gia đình 6 người:

1. Xà lách

Bạn có trồng xà lách cuốn, xà lách xoăn hay xà lách xoăn tím. Xà lách phù hợp trồng tại bất cứ gia đình nào. Với thời gian thu hoạch ngắn ngày - 30 ngày kể từ khi gieo hạt, bạn có thể trồng luân phiên để luôn có rau ăn.  

Học cách trồng xà lách tại đây.

Lịch trồng rau trong thùng xốp đủ cho gia đình 6 người ăn suốt tháng 11,12 - 3

2. Củ cải

Một số loại củ cải thích hợp trồng trong mùa đông là củ cải đỏ cherry, củ cải đường hay củ cải Hà Nội. Củ cải thích hợp trồng thùng xốp vì chiếm rất ít không gian vườn và phát triển rất nhanh chóng vào mùa đông ở nước ta. Thời gian trồng và thu hoạch củ cải khoảng 40 ngày.

Học cách trồng củ cải tại đây.

Lịch trồng rau trong thùng xốp đủ cho gia đình 6 người ăn suốt tháng 11,12 - 4

Chị Thủy ở Ninh Bình năm nào cũng trồng củ cải đỏ cho gia đình

3. Đậu Hà Lan

Đậu (thu hoạch trong khoảng 60 ngày) là một cây trồng tuyệt vời vào mùa lạnh. Gia đình chỉ cần làm một chiếc giàn mắt cáo và cây đậu sẽ tự leo lên và phát triển. Cách đơn giản để có thể thu hoạch liên tục là gieo hạt các cây đậu cách nhau 2 tuần.

Lịch trồng rau trong thùng xốp đủ cho gia đình 6 người ăn suốt tháng 11,12 - 5

4. Các loại rau cải

Mùa đông là lúc hàng chục loại rau cải lên ngôi. Các loại rau cải gia đình có thể trồng gồm cải thảo,  cải cúc, cải ngọt, cải mơ, cải bẹ mào gà, cải bẹ đông dư, cải bẹ vàng, cải chíp, cải xoong,...Nếu trồng từ hạt, khi cây mầm mọc lên, bạn có thể tỉa bớt để ăn rau mầm. Còn lại, sau 2 tháng có thể thu hoạch được.

Lịch trồng rau trong thùng xốp đủ cho gia đình 6 người ăn suốt tháng 11,12 - 6

Anh Văn Ngọc (Hải Phòng) trồng hàng chục thùng rau cải trên khu sân thượng của gia đình

Ngọc Trâm (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch