Lợi bất cập hại khi bà nội trợ lùng sục trồng hoa cỏ dại

Ngày 25/06/2016 08:09 AM (GMT+7)

Nhiều chị em không ngần ngại vào tận rừng, núi lùng sục những loại cỏ dại chưa ai biết đến, sau đó chỉ mong gặp được "thượng khách" để bán với giá trên trời.

Thông tin ảo, làm thật

Trồng hoa dại kiếm cả chỉ vàng mỗi ngày đang lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều chị em cũng bắt đầu đổ xô đi tìm mua những loại hoa cỏ dại. Tuy nhiên, nhiều người không phân biệt được nên đã chọn nhầm những loại hoa dại có chất độc, gây nguy hiểm, người thì ôm cả đống cỏ dại bỏ vào thùng rác.

Nick facebook L.V. chia sẻ thông tin trồng hoa mười giờ, hoa sim, trinh nữ móc, hoa loa kèn…và bán được hàng triệu đồng mỗi ngày. Không những thế, người này còn khẳng định: “Thoạt nghe ai cũng bảo thông tin ảo, nhưng sự thật, khách hàng của tôi đến rất đông, thường mua từ vài kg trở lên. Có người còn đặt mua hàng chục kg để trồng. Trung bình mỗi ngày, tôi bán được 60-80kg hoa mười giờ, lãi gần 1 chỉ vàng”.

Khi thông tin này xuất hiện, nhiều người thì tỏ ra hoang mang nhưng cũng không ít chị em bắt đầu lên kế hoạch để kiếm tiền đơn giản trong những ngày nắng nóng. Họ bỏ cả công việc, đi lang thang khắp nơi để tìm kiếm hoa cỏ dại.

Hoa càng dại thì sẽ càng “độc” và chiều được lòng người mua. Tưởng chừng, những loài hoa với vẻ đẹp giản dị này sẽ cuốn hút nhiều người nhưng nhiều người đã phải tự tay mình vứt hoa vào sọt rác, phá sản với kế hoạch dại này.

Đọc được thông tin, ngay lập tức, chị Thùy Linh (27 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) đã “liều” đặt mua rất nhiều hoa dại, vừa để thưởng thức,vừa kinh doanh kiếm tiền. Chị xin nghỉ việc 1 tuần, xuống các vùng quê, đi lên miền núi tìm hoa dại. Đi đến đâu, hỏi người ta chỉ cười “hoa dại đầy đường đấy”.

   Lợi bất cập hại khi bà nội trợ lùng sục trồng hoa cỏ dại - 1

Nhiều người săn lùng hoa dại lạ, độc.

Chở một xe toàn hoa cỏ dại về, lỉnh kỉnh nào hoa sim, ké hoa đào, trinh nữ móc… Chị mua chậu về trồng, chỉ cần những cây hoa dại này xanh tốt chị liền chụp ảnh, đăng lên các trang mạng xã hội giao bán, câu khách.

Tôi còn mạnh dạn mua nhiều hoa xuyến chi... cây thảo mọc hoang, thường thấy ở ven đường, bờ ruộng, bãi hoang quanh nhà và đăng tải với thông tin chữa được một số bệnh như: giảm đau nhức răng, viêm lợi, đau nhức do phong khớp… trồng quanh nhà sẽ rất có lợi cho sức khỏe”, chị Linh tâm sự.

Với hình ảnh đẹp, lời mời hấp dẫn nên cũng có một vài khách vào hỏi mua. Nhưng họ chỉ hỏi để đấy chứ chẳng có ai dại mà bỏ hàng triệu đồng ra mua hoa dại cả.

Nhìn cả một vườn hoa dại quanh nhà mà chị Linh thấy xót. Hơn nữa, con trai chị vì ra vườn “thăm” hoa của mẹ nên đã bị cây trinh móc nữa cào cấu khắp người. Tiền chữa được thì tật đã mang vào người.

Vàng mắt vì tìm vàng

Cũng giống như chị Linh, chị Thu Hường (Thanh Trì, Hà Nội) nghĩ: “Bán hoa cỏ dại mà kiếm được cả chỉ vàng mỗi ngày thì tội gì không làm. Nhưng phải tìm được những loại hoa dại nào “độc”, “lạ”, ở thành phố ít xuất hiện thì mới chất. Tôi liền lên mạn Sơn La, nhờ người tìm cây Ké đào, trúc đào, hoa thụy hương… để trồng quanh nhà, sau đó sẽ bán được với giá trên trời”.

“Thấy người bạn mách nước thêm, trồng được hoa Chuông (hơi thở của quỷ) thì vô cùng “độc”, loại hoa nhìn kiểu dáng cũng vô cùng lạ mắt. Tôi đã bỏ 5 triệu đồng để mua hẳn mấy cây hoa chuông về trồng.

Nhưng thật lạ, mỗi lần tôi ra vườn để chăm sóc hoa thì người cứ nôn nao, mệt mỏi, choáng váng. Sợ quá, tôi phải bỏ loại hoa này đi. May mà chưa bán cho khách nào nếu không thì mang họa vào thân”, chị Hường cho biết.

   Lợi bất cập hại khi bà nội trợ lùng sục trồng hoa cỏ dại - 2

Nhiều người hoảng sợ vì hoa dại.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội giống cây trồng Việt Nam để tìm hiểu rõ hơn. Ông Long cho biết: “Mỗi loại cây thích hợp với một loại khí hậu và đất khác nhau. Không thể trồng tùy tiện như vậy được. Mà hơn nữa, hoa dại, hoa rừng thì không thể trồng trong chậu hay xô ở môi trường như thành phố được. Còn những thông tin nói rằng một số cây hoa cỏ dại có tác dụng chữa bệnh thì cần phải có sự kiểm chứng và có dữ liệu về mặt khoa học.

Mang hoa cỏ dại về nhà nếu trẻ con vô tình cầm nắm, ăn phải sẽ rất nguy hiểm. Vì thế mọi người cần cảnh tỉnh, thận trọng trước trào lưu này để tránh xảy ra những hệ lụy đáng tiếc”.

Sự thật tin đồn vạn niên thanh gây chết người

Kinh hãi những loài cây phổ biến gây chết người

Trang trí nhà bằng hoa tươi - không phải lúc nào cũng tốt

Theo Mai Thu (Người đưa tin)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp