Muốn sử dụng nồi inox được nhiều công dụng hơn như chiên, xào, nấu nướng, kho… thì nên dùng nồi inox có 3 đáy trở lên.
Nồi inox là gì?
Inox (hay thép không gỉ) là dạng hợp kim của sắt, niken và chứa tối thiểu 10,5% crom. Nó ít bị ăn mòn và biến màu. Tỷ lệ niken trong inox làm nó sáng hơn, bóng hơn, ít gỉ hơn và bền hơn, vì thế tỷ lệ này càng cao thì inox càng chất lượng.
Có 3 loại inox phổ biến được dùng để sản xuất sản phẩm trên thị trường được dùng dể sản xuất đồ dùng và dụng cụ nhà bếp:
- Inox 340 (18% crom, 10% Niken): không chứa tạp chất, khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ. Vì giá thành cao nên được sử dụng cho gia dụng cao cấp.
- Inox 210 (18% crom, 3% Niken): chứa tạp chất, dễ oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, độ bóng thấp hơn, không bắt từ, giá thành thấp.
- Inox 430 (18% crom, 0.75% Niken): cũng mang các đặc tính tương tự như inox 210 nhưng có khả năng bắt từ, vì thế được dùng để sản xuất các nồi chảo inox sử dụng cho cả bếp từ.
Nồi inox trên thị trường hiện nay thường là nồi 1 đáy (chỉ có lớp inox ở đáy nồi) và nồi 3-5 đáy (dày và nặng hơn).
Ảnh minh họa.
Ưu nhược điểm của chảo nồi inox
Ưu điểm
- An toàn khi nấu ăn, nồi inox không phản ứng với đồ chua, thức ăn có nhiều muối hay đồ ăn để lưu lại trong nồi qua ngày.
- Nồi inox chịu đựng tốt với thức ăn có nhiều axit (đặc biệt inox cao cấp 340), sáng bóng và không hoen gỉ theo thời gian.
- Đáy nồi 3-5 lớp tỏa nhiệt đều, nấu ăn ngon, giữ nhiệt tốt, tránh bị cháy khét, đen vàng đáy nồi.
- Vệ sinh nồi inox cũng khá đơn giản và nhanh chóng.
- Sử dụng được trên hầu hết các loại bếp: bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp từ (nếu đáy nồi có lớp inox 430).
- Giá thành phải chăng.
Nhược điểm
- Vì làm từ inox nên trọng lượng nặng hơn nồi nhôm.
- Dẫn nhiệt lâu hơn nồi nhôm, nhưng với cải tiến nồi nhiều đáy thì nhược điểm này ngày càng được khắc phục tốt.
- Nồi inox tỏa nhiệt không đều, thường hay sốc nhiệt, chỗ nóng chỗ không, nên nếu sử dụng nồi inox 1 đáy hay đáy mỏng đễ bị cháy hoặc chỉ dùng để nấu canh, luộc, không thể chiên, xào dầu mỡ.
Do vậy, muốn sử dụng nồi inox được nhiều công dụng hơn như chiên, xào, nấu nướng, kho… thì nên dùng nồi inox có 3 đáy trở lên:
- Lớp inox 430 ngoài cùng, chức năng chính là bắt từ và giúp nồi dùng được trên bếp từ.
- Lớp nhôm nguyên chất ở giữa có chức năng điều hòa phân bổ nhiệt đồng đều.
- Lớp inox trong cùng: Tùy từng sản phẩm, có thể dùng Inox 430, 201, hoặc cao cấp là 304 tác dụng chống oxi hóa giữa lớp nhôm với thực phẩm an toàn cho sức khỏe.
Sự chênh lệch về giá nồi dành cho bếp từ là do chất liệu inox dùng để chế tạo nồi có chất lượng hoàn toàn khác nhau.
Cách phân biệt nổi inox thật, giả
Độ sáng của nồi inox
Có thể phân biệt inox "xịn" và inox mạ bằng độ sáng bóng của vật liệu. Inox mạ thường có độ bóng sáng loáng trong khi inox "xịn" có màu sáng nhờ nhợ.
Dùng nam châm kiểm tra
Nhiều nồi inox giả được là bằng chất liệu sắt vì vậy nếu bạn muốn kiểm tra nồi inox là hàng thật hay giả thì bạn hãy dùng một thanh nam châm nhỏ để kiểm tra. Nếu là nguyên liệu sắt thì nam châm sẽ hút còn inox thật thì nam châm sẽ không hút.
Độ vang của nồi
Bạn có thể gõ vào đáy nồi để kiểm tra độ vang của nồi. Thường thì nồi inox dày, chất liệu tốt sẽ không có âm vang khi gõ.
Cách chọn sản phẩm inox tốt
- Dùng viên bi nam châm thử, loại nào hít mạnh là pha sắt nhiều, chất lượng kém, rất mau bị gỉ.
- Mua hàng có tem, nhãn của nhà sản xuất, có phiếu bảo hành sản phẩm.
- Inox dùng cho nấu ăn nên chọn loại có ký hiệu 304, inox dùng cho các sản phẩm không cần đun nấu chọn loại 430.
Khi mua hàng, yêu cầu người bán giới thiệu đúng chủng loại.
- Loại có 2 - 3 lớp đáy rất dày khi búng tay vào đáy không có âm vang, còn loại mỏng một đáy sẽ tạo âm thanh vang hơn. Một số nhà sản xuất làm hàng inox mỏng nhưng lại tạo một lớp xi mạ ở đáy nhằm hãm thanh. Loại này rất dễ phát hiện ở chỗ dù không có âm thanh nhưng cầm lên thấy sản phẩm nhẹ tay hơn so với loại bình thường.
Chọn bộ nồi inox đun bếp từ
- Bếp từ chỉ sử dụng với các loại nồi có đáy làm bằng vật liệu dẫn từ, đáy nồi phải bằng, không dùng các loại nồi, chảo đáy nhọn. Ngoài ra cũng không dùng được (hoàn toàn không nên dùng) nồi bằng các chất liệu dẫn từ thấp như: nhôm hoặc đồng...vv. Vì những vật liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp (I2R thấp), do đó cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.
- Sự chênh lệch về giá nồi dành cho bếp từ là do chất liệu inox dùng để chế tạo nồi có chất lượng hoàn toàn khác nhau. Không phải có riêng một loại inox để sản xuất bếp từ mà nồi, xoong, chảo inox thường được cấu tạo từ các loại inox 18/10, 18/0 và 18/8 trong đó inox 18/10 (18% Chrome và 10% Nickel) là loại inox cao cấp nhất không bị gỉ sét, bề mặt vật nồi sáng bóng tạo cảm giác sạch sẽ, vệ sinh dễ dàng nên rất được ưa chuộng trong sản xuất đồ bếp cao cấp.
Mẹo bảo quản và sử dụng nồi inox
Khi mua nồi inox về bạn phải rửa lại nồi inox thật sạch sau đó đổ nước vào nồi đun sôi. Bạn lưu ý dùng một ít nước chanh hoặc giấm đun sôi cùng với nồi nước này, còn nếu là những vật dụng inox nhỏ như muỗng, nĩa…thì bạn có thể xếp chúng vào trong nồi inox lớn và cùng đun chung với nó.
Để nồi không bị đen thì bạn phải lau sạch bếp trước khi đặt nồi lên, ngoài ra cũng không được để thức ăn nấu cùng với dầu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.
Các vật dụng bằng inox khi thấy xuất hiện vết hoen gỉ thì bạn dùng miếng chùi xoong hoặc giấy ráp đánh bay các vết hoen này và sau đó rửa sạch thì chúng sẽ đảm bảo sáng bóng như ban đầu.