Ngẩn ngơ trước ban công hoa dạ yến thảo rực sắc của mẹ Hải Dương

Ngày 20/12/2017 13:35 PM (GMT+7)

Mang nhiều màu sắc đẹp như màu đỏ tía, màu hoa cà, màu oải hương, hồng, đỏ, trắng, vàng,... bông hoa dạ yến thảo như một chấm màu nhỏ vẽ nên bức tranh đẹp, tô điểm cho không gian của người trồng. Góc ban công rực rỡ của gia đình chị Lê Thị Mai Liên (Hải Dương) đang sở hữu bức tranh như vậy.

Miêu tả về vẻ đẹp của loài hoa dạ yến thảo, tác giả Minh Trang có viết rằng:

Khoe mình lộng lẫy sắc kiêu sa
Ướp cả trời mây nét đậm đà
Yểu điệu ru hồn tô vẻ thắm
Yêu kiều khảm mộng gởi người xa

Bên thềm buổi sáng hoài trang trọng
Giữa nắng ngày trưa cứ mượt mà
Quyến rũ màu duyên ngời óng ả
Làm thêm rạng rỡ khắp sân nhà.

Ngẩn ngơ trước ban công hoa dạ yến thảo rực sắc của mẹ Hải Dương - 1

Dạ yến thảo là cây thân mềm, buông rủ.

Chẳng biết từ khi nào, loài hoa dạ yến thảo đã "được lòng" rất nhiều người yêu hoa. Có lẽ bởi nó là loài hoa tượng trưng cho sự ấm áp, bình yên, khích lệ và được mệnh danh là hoàng hậu của các loài hoa.

Mang nhiều màu sắc đẹp như màu đỏ tía, màu hoa cà, màu oải hương, hồng, đỏ, trắng, vàng,... bông hoa dạ yến thảo như một chấm màu nhỏ vẽ nên bức tranh đẹp, tô điểm cho không gian của người trồng. Góc ban công rực rỡ của gia đình chị Lê Thị Mai Liên (Hải Dương) đang sở hữu bức tranh như vậy.

Ngẩn ngơ trước ban công hoa dạ yến thảo rực sắc của mẹ Hải Dương - 2

Chị Lê Thị Mai Liên hiện đang là giáo viên trường chuyên Nguyễn Trãi ở Hải Dương.

Mặc dù bận rộn trong công việc giảng dạy nhưng vợ chồng chị Liên vẫn dành thời gian trồng hoa trên góc sân thượng của gia đình. Đến nay, anh chị đã gắn bó với loài hoa này qua 4 mùa mưa nắng.

Chị Liên tâm sự, chị yêu thích loài hoa này bởi sợ mềm mại, mong manh ở cánh hoa và màu xanh non ở lá cây. Hoa dạ yến thảo tương đối dễ trồng, dễ đầu tư. Hơn nữa, loài cây này lại cho hoa rực rỡ trong thời gian dài từ tháng 11 đến tận tháng 4 năm sau.

Ngẩn ngơ trước ban công hoa dạ yến thảo rực sắc của mẹ Hải Dương - 3

Ngẩn ngơ trước ban công hoa dạ yến thảo rực sắc của mẹ Hải Dương - 4

Ban công tràn ngập hoa dạ yến thảo và hoa hồng của chị Liên.

Ngẩn ngơ trước ban công hoa dạ yến thảo rực sắc của mẹ Hải Dương - 5

Ngẩn ngơ trước ban công hoa dạ yến thảo rực sắc của mẹ Hải Dương - 6

Cả 2 vợ chồng chị đều yêu thích loài hoa này.

“Cả nhà từ bà nội, 2 vợ chồng và các con mình đều yêu hoa, yêu cây và thích chăm cây. Đó cũng là cách thư giãn tốt nhất, giảm áp lực công việc nhất. Mình trồng hoa dạ yến thảo được 4 mùa rồi. Trước đây, khi ở nhà cũ, lần đầu mình biết đến loài hoa này là do ông xã mua về vài cây dạ yến thảo rủ treo, trồng vào hai chậu dài trên ban công tầng 3, tầng 4.

Sang nhà mới có ban công rộng hơn, nên vợ chồng mình đã quy hoạch sẵn một chỗ cho dạ yến thảo”, chị Liên cho biết.

Chị Liên chia sẻ, nếu như trước đây, vợ chồng chị chỉ trồng được 2 chậu hoa dài thì hiện nay, con số ấy đã là 13 chậu, chậu dạ yến thảo dài bao quanh ban công tầng 2 và dạ yến thảo rủ trên các cột trụ ban công. Trong đó, chậu dạ yến thảo rủ và dạ yến thảo đứng được trồng rất nhiều.

Ngẩn ngơ trước ban công hoa dạ yến thảo rực sắc của mẹ Hải Dương - 7

 Chị Liên trồng hơn 13 chậu hoa dạ yến thảo dài bao quanh ban công tầng 2.

“Ngày xưa không có loài hoa này nên mình không hề biết đến chúng. Khi chồng mình mang về, năm đầu tiên mình trồng phải tự mày mò, điều chỉnh, tìm tòi cách chăm sóc. Nhiều khi trồng cây cho hoa không đẹp, lại còn hay thối nhũn hết thân và chết.  

Mình còn nhớ giáp Tết 2014, mấy chậu hoa dạ yến thảo đang mơn mởn cho hoa đẹp rực rỡ lại tự dưng héo rũ và thối thân sau một đêm. Mình không hiểu lý do vì sao và nản quá nên đành thay hoa khác.

Ngẩn ngơ trước ban công hoa dạ yến thảo rực sắc của mẹ Hải Dương - 8

Về sau mình mới biết đó là do bón phân nhiều quá cây bị xót. Thế nhưng nhiều lần thất bại, chứng kiến cây chết, mình học hỏi được nhiều điều trong cách trồng, chăm sóc.

Trồng hoa dạ yến thảo điều quan trọng là đất trồng phải tơi xốp, dễ thoát nước, chỗ đặt chậu trồng cây phải thoáng, càng nhiều nắng càng tốt, phải chăm cây đều, thường xuyên vặt lá úa, hoa tàn. Ngoài ra, phải bón phân cho cây hàng tuần với phương châm “loãng đều còn hơn đặc thưa” và kiểm tra đất trước khi tưới vì hoa dạ yến thảo không ưa nhiều nước, thích sạch sẽ”, chị Liên chia sẻ kinh nghiệm.

Ngẩn ngơ trước ban công hoa dạ yến thảo rực sắc của mẹ Hải Dương - 9

Trồng hoa dạ yến thảo điều quan trọng là đất trồng phải tơi xốp, dễ thoát nước.

Vì cả ngày phải đi dạy, không có nhiều thời gian chăm cây nên khi đi làm về, chị thường dành thời gian chăm sóc bù cho chúng, thậm chí trong khi nấu cơm, chị cũng tranh thủ từng chút một. Đối với chị, hoa dạ yến thảo không chỉ làm đẹp góc ban công của ngôi nhà mà còn là không bình yên, thơ mộng để chị thả hồn, thư giãn ở đó mỗi buổi tối trước khi đi ngủ và mỗi sáng thức giấc.

“Mình yêu loài hoa này nhiều lắm. Mỗi lần ngắm ban công hoa dạ yến thảo, mình cảm thấy thật bình yên, đẹp đẽ, thấy cuộc sống đáng yêu, lung linh biết mấy”, chị Liên tâm sự. 

Ngẩn ngơ trước ban công hoa dạ yến thảo rực sắc của mẹ Hải Dương - 10

Ngẩn ngơ trước ban công hoa dạ yến thảo rực sắc của mẹ Hải Dương - 11

Chị Liên thường dành thời gian chăm sóc bù cho hoa, thậm chí trong khi nấu cơm chị cũng tranh thủ từng chút một.

Ngẩn ngơ trước ban công hoa dạ yến thảo rực sắc của mẹ Hải Dương - 12

Ngẩn ngơ trước ban công hoa dạ yến thảo rực sắc của mẹ Hải Dương - 13

Hoa dạ yến thảo lung linh góp phần làm đẹp hơn ban công nhà chị Liên.

Theo Hồng Nhung (Ảnh - NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ban công đẹp