Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp

Ngày 13/11/2017 13:13 PM (GMT+7)

Sân thượng rộng 120m² đã được chị Uyên Bùi thiết kế lung linh với hơn 100 cây hồng. Đây là nơi để gia đình ngồi thưởng cafe, ngắm hoa hồng thư giãn mỗi ngày.

Mới trồng hồng được 8 tháng nhưng chị Uyên Bùi (Gò Vấp, TP.HCM) đã sở hữu vườn hoa hồng trăm hoa đua nở trên sân thượng biệt thự phố với hơn 100 gốc hồng.

Ban đầu, những người quen biết hay bạn bè giao lưu trong hội nhóm yêu hoa hồng đều không tin khi chị Uyên kể mới trồng hoa hồng được 8hg tháng, bởi những cây hồng trong khu vườn của chị đều nhanh lớn và cho hoa rực rỡ. Thậm chí, chị đã từng “lơ ngơ” không phân biệt được hồng ghép với hồng giâm cành, không biết cách chăm sóc để cây còi cọc, không lớn được.

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 1

Chị Uyên Bùi bên vườn hồng rực rỡ trên sân thượng.

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 2

Khu vườn trên sân thượng nhà chị Uyên rộng 120m2.

“Lần đầu tiên mình mua cây hoa hồng về là cây ghép Thái, lúc đó chưa hiểu ghép là gì vẫn cứ trồng và chăm mà không để ý dưới mắt ghép có chồi mọc lên rất mạnh. Vậy là mình mừng vì nghĩ chồi khoẻ và mình cứ để chồi lên thật cao.

Thế nhưng về sau mới biết đó tầm xuân. Mình cắt bỏ đi nhưng cây vẫn rất yếu, teo tóp không lớn được. Từ đó mình rút kinh nghiệm, không để cây nào bị như vậy nữa. Giờ ghép hay giâm cành mình cũng đều chăm tốt cả”, chị Uyên chia sẻ.

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 3

Hoa hồng Aoi.

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 4

Không gian trồng hoa của chị Uyên. Vợ chồng chị thường ngồi ngắm hoa thư giãn mỗi tối.

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 5

Mặc dù mới trồng hoa hồng được 8 tháng nhưng chị Uyên đã sở hữu vườn hoa tươi tốt, ra sai hoa.

Từ khi trồng hoa hồng, chị cũng đã giải đáp được thắc mắc hồi nhỏ của mình khi thấy bố mình liên tục hoán đổi vị trí của các chậu cây.

“Hồi mình còn nhỏ, mình hay phụ ba tưới nước vườn cây cảnh. Vườn rất rộng, ba hay trồng hoa mai, sanh, sứ... và sửa thế rất đẹp. Mình thấy ba đam mê chăm chút vườn cây, hay hoán đổi vị trí của các chậu cây. Lúc đó mình không hiểu ba bê qua bê lại làm gì cho mệt. Không ngờ bây giờ mình trồng hoa lại rút ra được kinh nghiệm từ ba.

Hoa hồng cần nhiều nắng, vườn của mình trên sân thượng bị che khuất 1 bên nên buổi sáng thường ít nắng. Hàng tuần mình thường phải sắp xếp lại vị trí của cây để bảo đảm cây nào cũng đủ nắng để phát triển”.

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 6

Hoa hồng Juliet.

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 7

Tree Masora.

Vì làm kinh doanh, thời gian không bị gò bó nên hàng ngày cứ lúc nào rảnh, chị Uyên lại lên sân thượng ngắm hoa, chăm sóc cây. Với ngày nắng, chị thường tưới cây 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều mát, còn trời mát chị chỉ tưới cây 1 lần/ngày. Đối với chị trong khâu chăm sóc, việc để cây không bị ứ nước trong chậu là quan trọng nhất, bởi nếu để ứ nước sẽ dễ gây thối rễ và nấm mốc dễ sinh sôi.

“Trồng hoa hồng không khó nhưng rất tốn thời gian và công sức. Mình phải hiểu đặc tính của từng cây, cây đó ở giai đoạn nào và cần bổ sung gì để phát triển. Theo mình rút kinh nghiệm thì có 4 yếu tố để cây phát triển: cách trộn đất ban đầu khi vào chậu, đảm bảo đủ ánh sáng, đủ nắng (ngày ít nhất được 3 giờ có nắng), phải phun thuốc phòng bệnh và chế độ phân bón.

Để cây hồng ra hoa đồng loạt và hoa to màu đẹp, mình phải chia ra từng giai đoạn chăm sóc. Mình phải tỉa cành cắt hoa tàn cùng một lần thì lần sau cây ra chồi mới cùng lúc. Mình thường bón phân 2 ngày trước khi cắt tỉa để thêm dinh dưỡng cho cây. Sau khi cây ra chồi ôm nụ bón thêm kali và lân để hoa to và đậm màu hơn.

Với sâu bệnh của hoa hồng, khi cây không bị bệnh, khoảng 2 tuần nên xịt phòng 1 lần, xịt riêng từng loại không pha trộn chung”, chị Uyên chia sẻ kinh nghiệm để cây nhanh phát triển, cho hoa sai.

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 8

Chị Uyên thường chia ra từng giai đoạn để chăm sóc hoa hồng.

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 9

Chia sẻ về kỷ niệm trồng hoa hồng, chị Uyên cho biết, chị sợ nhất là những ngày trời mưa gió, hoa rụng bay bít miệng cống khiến cho nước trên sân thượng tràn vào trong nhà. 8 tháng trồng hoa hồng dù ngắn nhưng cũng cho chị nhiều kỷ niệm “nhớ đời”.

"Mình không thể nào quên được những lần từng đuối kiệt sức khi tranh thủ lôi cây vào trong nhà khi trời mưa lớn, rồi bất lực nhìn cây bị gió quật còn người thì ướt nhẹp vì không kịp trở tay cứu cây khi mưa tới".

Thế nhưng dù mệt mỏi thế nào, qua cơn mưa, chị lại quên hết vất vả để dọn dẹp, sắp xếp chậu cây. Dường như những đóa hồng đã tiếp thêm sức cho chị hơn những lúc như vậy. Hiện nay, chị Uyên rất hài lòng với vườn hoa hồng trên sân thượng của mình.

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 10

“Những ngày đầu mới trồng, chồng mình cũng hay phàn nàn vì tha đất tha cây về làm bẩn sân thượng. Sau một thời gian có kinh nghiệm mình làm gọn gàng hơn, giờ vườn lúc nào cũng sạch sẽ.

Những lúc rãnh rỗi, 2 vợ chồng thường ngồi uống café, ngắm hoa thư giãn. Mình không bị chồng phàn nàn như trước nữa mà bù lại là nhận nhiều lời khen hơn. Thậm chí, chồng còn lắp thêm đèn để buổi tối sân thượng hoa hồng thêm phần rạng rỡ, đặc biệt những ngày trăng thanh gió mát thoang thoảng hương hoa thì quên cả thời gian”, chị Uyên nở nụ cười tươi tắn chia sẻ. 

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 11

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 12

Tree hồng nhung cổ, hồng Mini eden.

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 13

Hoa hồng Golden Globe, Kordes Jubilee.

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 14

Hoa hồng Stormy Weather.

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 15

Hoa hồng Mon Coeur.

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 16

Hoa hồng Francois Rabelais.

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 17

Hoa hồng Corail Gelee.

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 18

Hoa hồng Shropshire Lad.

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 19

Chỉ mới trồng được 8 tháng nhưng mẹ Sài Gòn đã có vườn hoa hồng sân thượng tuyệt đẹp - 20

Một góc ban công yên bình.

>> XEM TIẾP: Vườn hoa hồng rộng hơn 1000m² của cô con dâu khiến mẹ chồng khó tính cũng phải yêu

Hồng Nhung (Ảnh: NVCC)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hoa đẹp