Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức

Ngày 04/11/2017 06:05 AM (GMT+7)

Khu vườn với hàng chục chậu cây hoa và dâu tây sai trĩu quả được tận dụng từ ban công chỉ chưa đầy 2m² của chị Thu Hà – mẹ Việt đang sinh sống ở Đức khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nếu có ban công chưa đầy 2mbạn sẽ sử dụng chúng như thế nào? Chắc hẳn với những người yêu thiên nhiên, muốn mang không gian xanh vào trong ngôi nhà của mình, thì diện tích ban công nhỏ như vậy cũng khiến họ phải “bó tay” hoặc sẽ phải loay hoay trong bài trí cây cũng như cảm thấy bí bách, chật chội.

Thế nhưng, đối với chị Thu Hà, mẹ Việt đang sinh sống ở Đức, công việc này lại vô cùng đơn giản. Nhờ sự khéo léo, sắp xếp khoa học của mình, chị đã biến ban công chưa đầy 2m2 thành khu vườn mini với hơn 50 chậu hoa và cây.

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 1

Chị Thu Hà.

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 2

Ban công nhỏ nhưng được chị Thu Hà sắp xếp nhiều loại cây.

Cách sắp xếp siêu khủng: ban công 2m2 với 50 chậu cây

Chị Thu Hà kể, vợ chồng chị có một ngôi nhà riêng rộng rãi ở Đức, tuy nhiên vì ngôi nhà đó không tiện cho công việc nên cả gia đình chị đã thuê một ngôi nhà nhỏ ở trong thành phố, cách nhà riêng 33km.

Trước đó, ban công của ngôi nhà này được để trống, mùa hè mọi người ra đó hút thuốc, uống café, ngắm không gian thành phố. Thế nhưng sau khi thuê ngôi nhà này, vì yêu thiên nhiên, cây, hoa nên chị đã quyết biến góc ban công nhỏ thành khu vườn cho riêng mình.

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 3

Phật Thủ chị trồng ở nhà.

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 4

Các chậu hoa lan được chị đặt trên bậu cửa sổ.

“Mùa hè năm đầu tiên 2016, mình trồng rất nhiều loại hoa đẹp ở ban công nhưng mình vẫn chưa biết cách sắp xếp hợp lý để được nhiều chậu hoa. 

Vì là người yêu thiên nhiên, muốn ngắm hoa nên nên hè năm nay 2017, mình quyết định mua gỗ về đóng kệ chạy vòng quanh ban công. Mình để 1 loạt cây dưới sàn và để một loạt chậu cây nữa trên kệ. Trên bậu cửa sổ ban công và thành lan can mình cũng để thêm một loạt cây nữa. Bên cạnh đó, tường và nóc trái ban công mình tận dụng đóng đinh để treo thêm một số chậu hoa.

Không những vậy, mình mua thêm tay tre về làm giàn treo những chậu dâu tây và vài chậu hoa lồng đèn hay hoa thu hải đường. Thế là mình để được tất cả hơn 50 chậu cây ăn quả và hoa ở ban công nhỏ rộng chưa đến 2m2 này đấy”, chị Thu Hà nở nụ cười chia sẻ về cách sắp xếp để ban công nhỏ luôn ngập tràn màu xanh của mình.

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 5

Một góc ban công nhỏ xanh mướt.

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 6

Chị trồng dâu tây treo trên góc ban công cho sai trĩu quả.

Theo chị Thu Hà chia sẻ, chị đã đầu tư hơn 1000€ (khoảng hơn 30 triệu VNĐ) để thiết kế ban công trồng cây.

Hiện nay, khu vườn mini chưa đầy 2m2 của chị trồng các loại cây như cây quất, phật thủ, chanh, đào, cherry, táo, lê, ớt, cà pháo, cây vả, cây dâu tây. Được biết, dâu tây chị mới bắt đầu trồng từ hè năm nay nhưng đã cho quả sai trĩu.

Ngoài ra, chị trồng các loại hoa như ông lão, thu hải đường, cúc, đồng tiền, hoa báo xuân, mai vàng của Tây, hoa tuyết, cúc Nhật, đào phai, đào cánh kép của Nhật, Tuylips, hoa lồng đèn, 10 loại hoa hồng khác nhau,… cùng một số loại rau thơm Việt Nam. 

Bất chấp mưa đá chạy về nhà cứu cây

Chia sẻ về khó khăn trong việc xây dựng ban công chưa đầy 2m2 thành khu vườn mini, chị Thu Hà cho biết, ban đầu chị cũng loay hoay để tìm cách sắp xếp sao cho vừa trồng được nhiều cây, vừa nhìn đẹp mắt và có chỗ cho con gái vui chơi ở ban công. Chị đã phải mất rất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu sắp xếp chúng một cách hiệu quả nhất.

Sau một thời gian mày mò, hiện nay, ban công nhỏ của chị không chỉ để được hơn 50 chậu cây mà còn đặt được chiếc bàn nhỏ và 3 ghế ngồi cho cả nhà ra uống caffe, ăn bánh ngọt hoặc ăn thịt nướng vào mùa hè, tận hưởng không gian thiên nhiên ở góc nhỏ này.

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 7

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 8

Chị Thu Hà tận dụng mọi diện tích ở ban công và bậu cửa để đặt chậu hoa mà mình yêu thích.

“Trồng nhiều cây ở không gian nhỏ nên mình gặp khó khăn nữa đó là cây nhiều sâu bệnh và phải sắp xếp cho các cây đều được đón nắng mỗi ngày dù nhiều hay ít.

Mình lại là người rất sợ sâu. Năm đầu tiên trồng không có kinh nghiệm cây bị sâu, rệp nhiều lắm. Mình mua thuốc diệt sâu bệnh về xịt rồi làm nước ớt, gừng, tỏi xịt nhưng không hết sâu bệnh.

Năm nay, mình mua lọ mù tạt Wasabi của Nhật về hòa với nước rồi phun xịt, cây hết sâu bệnh, lại an toàn cho cả gia đình nữa. Hằng ngày, mình cũng phải luôn tưới nước vo gạo và các loại phân bón cho từng loại cây”, chị Thu Hà chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây.

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 9

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 10

Các loại hoa nở rực rỡ trên ban công.

Vì tình yêu thiên nhiên cũng như những năm tháng vất vả xây dựng khu vườn nên chị dành tất cả tâm huyết chăm sóc cho khu vườn. Mỗi khi đi làm thấy cơn giông bão, mưa đá chị lại lo ngay ngáy, như ngồi trên đống lửa. Thậm chí, chị lo cây gãy, đổ hơn lo cho bản thân mình.

“Có hôm đang làm việc, trời nổi cơn mưa đá. Mình ngồi làm thấp thỏm như trên đống lửa. Mình bảo anh xã về nhà bê hết cây vào khiến anh xã nói lại rằng “Không lo anh bị ướt, ốm à”.

Một hôm khác 2 vợ chồng đi siêu thị mua đồ ăn, thanh toán xong, đi ra cửa mình thấy trời mưa giông và mưa đá to như ngón tay, ngón chân cái. Lúc đó lo mấy chậu dâu tây, phật thủ, cây vả và những chậu hoa đẹp bị mưa đá làm hỏng nên mình chạy nhanh về nhà cứu cây mà không suy nghĩ gì cả.

Tay cầm dù mà gió thổi bay cả dù đi, người ướt như chuột lột chạy về nhà thì khu nhà đã tạnh mưa, cũng may cây không bị làm sao”, chị Thu Hà kể.

Tuy khu vườn ban công nhỏ nhưng chị Thu Hà vẫn cảm thấy hạnh phúc khi ngắm nhìn chúng, ngắm nhìn thành quả 2 năm qua vun trồng, chăm sóc. Đối với chị, khoảng thời gian vui và tuyệt vời nhất đó là những lúc rảnh rỗi được chăm sóc cây, được ngồi từ phòng ăn ngắm nhìn ban công đầy hoa thơm và trái ngọt. Nó làm cho chị thư thái và yêu đời hơn mỗi sớm mai thức dậy. 

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 11

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 12

Chị Hà trồng các loại hoa như ông lão, thu hải đường, cúc, đồng tiền, hoa báo xuân, mai vàng của Tây, hoa tuyết, cúc Nhật, đào phai, đào cánh kép của Nhật, Tuylips, hoa lồng đèn, 10 loại hoa hồng khác nhau,…

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 13

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 14

Mặc dù diện tích nhỏ nhưng cách sắp xếp để cho cây nào cũng đón được nắng của chị khiến cho cây ra hoa đều.

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 15

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 16

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 17

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 18

Chị trồng quất và dâu mỗi thứ một ít ở góc ban công nhỏ của mình.

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 19

Ngỡ ngàng ban công chỉ 2m² trồng được hàng chục loại hoa trái của mẹ Việt ở Đức - 20

Khoảng thời gian vui và tuyệt vời nhất của chị là ngắm nhìn và chăm sóc khu vườn nhỏ của mình.

>> XEM TIẾP: Vườn cây ăn quả 4000m² sai trĩu trịt vạn người mê của mẹ Việt ở Mỹ

Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch