Ngưỡng mộ bà mẹ Hà thành trồng rau, nuôi chim gà trên sân thượng

Ngày 21/05/2018 15:55 PM (GMT+7)

Khu vườn 50m² trên sân thượng khiến nhiều người bất ngờ khi được chị Nhịp “mát tay” trồng đủ loại rau, hoa và nuôi gà, chim bồ câu.

nguong mo ba me ha thanh trong rau, nuoi chim ga tren san thuong - 1

Khu vườn xanh mướt với đủ các loại rau quả theo mùa, rực rỡ với sắc hoa khiến ai đến thăm đều bị chìm đắm trong vẻ đẹp dịu dàng của thiên nhiên. Cuộc sống của chị Quách Nhịp (Hà Nội) vốn dĩ bận rộn với công việc kế toán tại một trường Đại học, thêm việc chăm sóc gia đình nhưng với chị, được trồng rau, nuôi gà, chăm hoa lại là niềm vui bất tận sau một ngày vất vả.

nguong mo ba me ha thanh trong rau, nuoi chim ga tren san thuong - 2 

Thời gian đầu trồng rau, chị Nhịp gặp nhiều khó khăn như mang đất lên sân thượng, chọn giống phù hợp với khí hậu, cách trộn đất, bón phân... Tuy nhiên, vì mong muốn tạo nên một khu vườn đủ loại rau sạch nên mọi khó khăn đều có thể vượt qua.

nguong mo ba me ha thanh trong rau, nuoi chim ga tren san thuong - 3 

Theo kinh nghiệm của chị, trồng rau sạch cần đúng thời vụ. Vụ đông xuân nên trồng bắp cải, su hào... Mùa xuân hè nên trồng mồng tơi, rau dền, rau muống... Bên cạnh đó cần làm đất và phơi nắng thật kỹ, phân phải hoai, phân bò, phân gà, rác bếp, trấu và vỏ dừa trộn đều cho vào thùng để trồng.

nguong mo ba me ha thanh trong rau, nuoi chim ga tren san thuong - 4 

Ngoài ra, trồng trên sân thượng với nhiệt độ cao và nắng nóng cả ngày nên chị có bí quyết để chậu xen kẽ chậu nước cạnh chậu khô để khi nước bốc hơi cũng tạo được phần nào độ ẩm cho chậu bên cạnh.

nguong mo ba me ha thanh trong rau, nuoi chim ga tren san thuong - 5 

Mùa nào cũng xanh tươi rau quả.

nguong mo ba me ha thanh trong rau, nuoi chim ga tren san thuong - 6 

Cà chua sai trĩu quả.

nguong mo ba me ha thanh trong rau, nuoi chim ga tren san thuong - 7 

Với những kinh nghiệm ấy, chị Nhịp tự tin khi có được vườn rau quả sạch cho gia đình. Khu vườn không chỉ là nơi cung cấp thực phẩm sạch mà còn là không gian xanh mát, trong lành để cả nhà được gắn bó, gần gũi bên nhau.

nguong mo ba me ha thanh trong rau, nuoi chim ga tren san thuong - 8 

Ngoài vườn rau, chị Nhịp còn thiết kế chuồng gà và chuồng chim bồ câu. Việc nuôi thêm chim gà vừa có thêm nguồn thực phẩm an toàn cho bữa ăn hàng ngày vừa giúp có lượng phân hữu cơ bón cho rau.

 nguong mo ba me ha thanh trong rau, nuoi chim ga tren san thuong - 9

 Nhà sẵn có rau nên chị cắt bỏ những đoạn gốc già cho gà ăn.

nguong mo ba me ha thanh trong rau, nuoi chim ga tren san thuong - 10 

Thu hoạch rau và trứng gà sạch cho bữa ăn gia đình.

nguong mo ba me ha thanh trong rau, nuoi chim ga tren san thuong - 11 

Ngoài các loại rau quả, người phụ nữ đảm đang này còn trồng rất nhiều hồng. Chọn vị trí nhiều nắng để chị đặt các chậu hoa hồng. Vì thế, khu vườn sân thượng của gia đình luôn rộn ràng hoa lá, ngập tràn tiếng chim ca.

nguong mo ba me ha thanh trong rau, nuoi chim ga tren san thuong - 12 

Ngôi nhà luôn là tổ ấm, là chốn đi về bình yên nhờ những chậu rau, khóm hoa luôn rực rỡ, tươi tắn.

nguong mo ba me ha thanh trong rau, nuoi chim ga tren san thuong - 13 

Dù làm vườn trên cao gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng chị Nhịp luôn coi đó là niềm vui và hạnh phúc mỗi ngày của mình. Cuộc sống của chị cũng thêm nhiều ý nghĩa hơn khi được gần với thiên nhiên, được ngắm nhìn những loại cây, loài rau mình trồng ngày một lớn hơn, tươi tốt.

Tự trồng nấm kim châm tại nhà rất dễ, 2 tuần là ăn đã đời, tội gì không trồng ngay
Từ 1 - 2 tuần sau khi trồng, nấm kim châm sẽ bắt đầu mọc lên vùn vụt, khi nấm dài 15cm là bạn có thể thu hoạch lứa đầu tiên.
Theo Thúy Quỳnh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch