Nhà ống 60m2 đón nắng gió mà không lo mưa hắt

Ngày 30/03/2015 12:00 PM (GMT+7)

Anh Võ Quang Thi luôn đau đáu nhớ về một căn nhà đầy nắng và gió của thời thơ ấu.

Ngôi nhà ống 'Mang cá' của KTS Võ Quang Thi chất chứa niềm mong mỏi của anh về một chốn bình yên. Vừa là người thiết kế, vừa là chủ đầu tư, hơn ai hết anh hiểu rõ mình mong muốn điều gì. Ngôi nhà không chỉ là một tác phẩm mà còn chất chứa bao tình cảm của KTS Võ Quang Thi. Anh đã có những tâm sự rất thật về cảm xúc tạo nên ngôi nhà 'Mang cá' bình yên này.

Nhà ống 60m2 đón nắng gió mà không lo mưa hắt - 1

Ngôi nhà có mặt tiền đón gió Nam thổi đến

Công ty kiến trúc: Cộng Sinh

Địa điểm: Quận 7, TP.HCM

Chịu trách nhiệm: Võ Quang Thi

Tổng diện tích: 261m2

Năm: 2014

Khi còn là một đứa trẻ, tôi đã sống ở nhà ông bà. Đó là một căn nhà nhỏ giữa một khu vườn cây ăn quả tươi tốtả. Trong ngôi nhà đó, phòng ngủ của tôi nhìn ra ngoài vườn. Mỗi buổi sáng, tôi bị đánh thức bởi những tia nắng nhẹ nhàng chiếu xuyên thông qua những tán lá rậm. Vào ban đêm, tôi có thể nghe thấy âm thanh của mưa rơi trên lá.

Sau này, khi lên thành phố để làm việc, cảm giác đầu tiên của tôi về nơi này là chật chội. Tôi thấy một cuộc sống ngột ngạt khói bụi, không thanh bình như quê hương của tôi và các ngôi nhà ống đều thiếu nắng và gió.

Nhà ống 60m2 đón nắng gió mà không lo mưa hắt - 2

Từ khi lên thành phố, anh Thi đều mơ về một ngôi nhà chan hòa với nắng gió thiên nhiên

Vì vậy, khi xây nhà cho mình, mong muốn của tôi là có một nơi để ngủ, và hồi tưởng về thời thơ ấu. Tôi muốn có một giấc ngủ ngon như thời còn bé. Diện tích khuôn viên của ngôi nhà là 60m2 nằm trong một khu vực tái định cư với kiến trúc chung lộn xộn và tự phát. Ngôi nhà cùng một lúc là văn phòng làm việc ở phía dưới và không gian sống của vợ chồng, con cái tôi ở phía trên.

Nhà ống 60m2 đón nắng gió mà không lo mưa hắt - 3

Tầng dưới cùng của ngôi nhà ống là văn phòng công ty

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, mùa khô có nhiệt độ cao với sự nóng nực kéo dài. Do đó, các tiêu chí quan trọng nhất của ngôi nhà này là việc sử dụng hợp lý ánh sáng mặt trời và gió. Ánh sáng đến nhà không nên trực tiếp; bằng cách đó, trong những ngày nắng nóng, nó sẽ có cường độ cao, khắc nghiệt ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong mùa mưa, mưa sẽ không được hắt vào nhà. Và một điều nữa là giải quyết vấn đề an ninh trong khi mở cửa sổ cho thông gió vào ban đêm.

Nhà ống 60m2 đón nắng gió mà không lo mưa hắt - 4

Bức tường có những khe thoáng làm vỏ bao bọc và ngăn chia không gian theo nhu cầu sử dụng của các thành viên.

Các giải pháp mà tôi đưa ra là bức tường có những khe thoáng với chiều rộng 13 cm để sử dụng làm vỏ bao bọc và ngăn chia không gian theo nhu cầu sử dụng của các thành viên.  Ngoài ra,các hệ lam nhôm đứng giúp thông gió và đưa ánh sáng gián tiếp đến các không gian bên trong theo cả hai hướng.

Ánh sáng chủ yếu từ hai bên của ngôi nhà. Ánh sáng xuyên qua cây xanh, mặt nước, các bức tường có nhiều khe rỗng và hệ lam vào nhà. Ngoài ra, giếng trời có mặt cắt giật bậc giúp chia đều ánh sáng tự nhiên xuống bên dưới.

Nhà ống 60m2 đón nắng gió mà không lo mưa hắt - 5

Giếng trời vừa có tác dụng đón nắng, đón gió, vừa giúp thoát hơi nóng nhờ hệ lam khí

Gió vào nhà từ cả hai phía trước và phía sau, đi qua các bức tường với khe rỗng lan tỏa vào mọi không gian trong nhà. Không khí nóng sẽ ra từ phía trên, hai hệ thống tấm thông gió ngay dưới mái nhà kính tại các cửa trời. 

Giếng trời có mặt cắt giật bậc giúp chia đều ánh sáng tự nhiên xuống bên dưới. Khí nóng sẽ thoát ra bên trên, qua hai hệ lam thoát khí ngay bên dưới mái kính ở giếng trời. giúp Phía trước ngôi nhà có mặt cắt giật bậc nhằm tránh nước mưa tạt và cản bớt ánh sáng trực tiếp vào nhà. Ánh sáng hay mưa có thể đi chéo xuống nuôi dưỡng cây trồng bên dưới.

Nhà ống 60m2 đón nắng gió mà không lo mưa hắt - 6

Sống trong ngôi nhà này, tôi cảm thấy như đang sống trong khu vườn quê, chào đón những làn gió mát từ mặt tiền phía Nam của ngôi nhà. Tôi hy vọng điều này sẽ truyền cảm hứng cho những người xung quanh, đặc biệt những người vì nhiều lí do phải từ bỏ mảnh vườn quê để lên thành phố sống trong không gian chật hẹp.

Nhà ống 60m2 đón nắng gió mà không lo mưa hắt - 7

Tầng trên của ngôi nhà là nơi sinh hoạt của gia đình

Nhà ống 60m2 đón nắng gió mà không lo mưa hắt - 8

Mặt cắt giật bậc nhằm tránh nước mưa tạt và cản bớt ánh sáng trực tiếp vào nhà. Ánh sáng hay mưa có thể đi chéo xuống nuôi dưỡng cây trồng bên dưới.

Nhà ống 60m2 đón nắng gió mà không lo mưa hắt - 9

Nhà ống 60m2 đón nắng gió mà không lo mưa hắt - 10

Phòng bếp sang trọng và nổi bật với nội thất sẫm màu đơn giản

Nhà ống 60m2 đón nắng gió mà không lo mưa hắt - 11

Nhà ống 60m2 đón nắng gió mà không lo mưa hắt - 12

Ở trong ngôi nhà này, chủ nhà cảm nhận như được ở trong khu vườn xưa cũ

Theo J.N (Archdaily) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà đẹp mỹ mãn