Sốt xình xịch trồng hoa hồng đen nở đúng hè

Ngày 09/07/2015 00:06 AM (GMT+7)

Vẻ đẹp huyền bí của hoa hồng đen khiến nhiều chị em công sở phát sốt.

Hoa hồng Halfeti Thổ Nhĩ Kỳ cực kì hiếm. Chúng có hình dạng giống như hoa hồng thông thường nhưng màu sắc lại là sự khác biệt lớn. Những bông hồng mang một màu đen tuyền bí ẩn khiến người khác nghĩ rằng ai đó đã phun sơn lên nhưng thực sự đó là màu sắc tự nhiên của chúng.

Sốt xình xịch trồng hoa hồng đen nở đúng hè - 1

Những bông hồng màu đen tuyệt đẹp trở thành đạo cụ tuyệt vời trong một bộ phim về phù thủy và ma thuật. 

Mặc dù vậy, nhìn thấy chúng là một màu đen hoàn hảo nhưng thực tế chúng mang màu đỏ thẫm rất sâu. Những bông hoa theo mùa, chỉ nở số lượng nhỏ trong mùa hè ở làng nhỏ Halfeti, Thổ Nhĩ Kì. Nhờ điều kiện độc đáo của đất và độ pH trong mạch nước ngầm (thấm từ sông Euphrates), hoa hồng ở đây có thể mang màu sắc ma quỷ. Chúng nở màu đỏ sậm trong suốt mùa xuân và chuyển sang màu đen trong suốt những tháng mùa hè.

Sốt xình xịch trồng hoa hồng đen nở đúng hè - 2

Những người dân địa phương vừa yêu vừa ghét loại hoa hồng hiếm có này. Họ coi những bông hoa là biểu tượng của sự mầu nhiệm, hy vọng và niềm đam mê nhưng cũng đại diện cho cái chết, sự xui xẻo. Thật không may, những bông hoa hồng đen của Halfeti đang ngày một ít đi. Họ đã bị đe dọa  sẽ tuyệt chủng kể từ khi các cư dân của làng chuyển đi khỏi 'Halfeti cũ' vào những năm 1990, khi đập Birecik được xây dựng. Làng Halfeti cũ và một số làng khác bị chìm dưới mặt nước của sông Euphrates, khi đập được xây. Ngôi làng Halfeti mới được xây dựng lại trên nền của ngôi làng Karaotlak, cách 10km từ vị trí cũ.

Sốt xình xịch trồng hoa hồng đen nở đúng hè - 3

Khoảng cách không quá xa nhưng cũng ảnh hưởng đến giống hoa hồng đen này. Những người dân làng trồng chúng trong khu vườn mới nhưng những bông hoa thích nghi không tốt lắm với môi trường mới. Có một sự suy giảm về số lượng hoa hồng đen được trồng trong khu vực.

Sốt xình xịch trồng hoa hồng đen nở đúng hè - 4

Các cán bộ trong loàng đã có nhiều nỗ lực để cứu những bông hoa hồng. Họ thu thập cây con từ các nhà trong làng và trồng lại trong nhà kính với môi trường tạo ra gần giống với điều kiện cũ. Họ đã và đang làm tốt từ đó đến nay.

Sốt xình xịch trồng hoa hồng đen nở đúng hè - 5

Tuy vậy, không cần phải sang tận Thổ Nhĩ Kì để ngắm loài hoa hồng đen hiếm lạ này. Với sự tiến bộ của kĩ thuật sinh học, hạt giống hoa hồng đen đã được lai ghép thành công. Các nhà vườn ở Trung Quốc đã bán những hộp hạt giống hoa hồng đen với đủ chậu, đất hữu cơ và phân bón với giá khoảng 80.000 đồng/hộp.

Sốt xình xịch trồng hoa hồng đen nở đúng hè - 6

Chị Lương, chủ một cửa hàng hạt giống ở Thanh Xuân, cho biết vì hạt giống lạ nên được khá nhiều người hỏi mua. Chị cho biết trong thời gian tới sẽ có nhập để bán thêm nhiều hạt giống hoa hồng đen trên thị trường. 

Sốt xình xịch trồng hoa hồng đen nở đúng hè - 7

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hoa hồng