Tháng 11 tới rồi, nhanh tay trồng ngay những loại cây này mùa đông tha hồ hái mỏi tay

Ngày 01/11/2019 18:46 PM (GMT+7)

Trong điều kiện diện tích nhà nhỏ, hoặc nhà mặt phố, bạn cũng hoàn toàn có thể trồng những loại cây này trong thùng xốp.

Bắp cải

Bắp cải là một trong những cây rau mùa lạnh vì thế nó hoàn toàn phù hợp để bạn trồng vào tháng 11. Loại rau này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có thể chữa được nhiều bệnh như chữa ho đờm, đái tháo đường,…

Khi trồng bắp cải bạn nên lưu ý chọn thời điểm trồng vào ngày ít nắng, âm u, nhiều mây, nên trộn đất trồng cùng phân bón trước khi trồng cây. Nếu nhà có không gian, bạn nên trồng thành luống, đặt các cây con cách nhau một khoảng từ 30.5 - 61 cm vào thành một luống, với các luống càng nhỏ thì cây cũng sẽ kết thành các bắp nhỏ.

Trong điều kiện diện tích nhà nhỏ, hoặc nhà mặt phố, bạn cũng hoàn toàn có thể trồng bắp cải trong thùng xốp có đục các lỗ nhỏ dưới đáy, chỉ cần tưới 3-5 ngày 1 lần bạn sẽ nhanh chóng thu hoạch được thành quả vừa sạch và bổ dưỡng.

Tháng 11 tới rồi, nhanh tay trồng ngay những loại cây này mùa đông tha hồ hái mỏi tay - 1

Su hào

Su hào là loại củ có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, lại không khó trồng như nhiều người nghĩ. Bạn có thể bắt đầu gieo su hào từ tháng 7 nhưng củ su hào sẽ ngon ngọt, mập mạp nhất khi gieo vào tháng 9,10 và tháng 11.

Lưu ý, nếu trồng rau su hào vào thùng xốp bạn chỉ nên trồng 2 -3 cây nếu thùng xốp to, trong trường hợp thùng xốp bé bạn chỉ nên trồng 1 cây vì khi phát triển tán cây rất lớn. Nếu chăm sóc đúng cách, 40 ngày sau khi gieo hạt, thân su hào bắt đầu phình ra tạo củ dài, 10 ngày sau tròn dần, củ sẽ có đường kính khoảng 5cm rồi tới khi đạt khoảng 10cm là bạn có thể thu hoạch chế biến thành nhiều món ăn ngon cho gia đình.

Tháng 11 tới rồi, nhanh tay trồng ngay những loại cây này mùa đông tha hồ hái mỏi tay - 3

Cải mơ

Cũng giống như những loại cây họ cải, rau cải mơ là loại cây dễ trồng, không kén đất và thích hợp với nhiều loại khí hậu khác nhau. Giống có thể kháng bệnh tốt. Chỉ cần gieo hạt xuống đất và trồng khoảng 45 ngày là đã có thể cho thu hoạch.

Cải mơ thích hợp trồng trên loại đất thịt, cát pha có nhiều mùn. Đất phải qua quá trình xử lý sạch để cây phát triển và sinh trưởng tốt. Đất nên được cày cấy, vun xới kỹ lưỡng và nghiền mịn để dễ gieo trồng.

Để thuận lợi cho việc hạt giống nảy mầm, bạn cần chú ý trước khi gieo phải ngâm qua nước ấm khoảng 3-5 giờ sau đó ủ ấm qua đêm rồi mới tiến hành gieo. Trước ngày thu hoạch 10 ngày, bạn ngừng sử dụng các loại thuốc trừ sâu và bón phân. Tiến hành dùng dao nhọn cắt tận gốc hoặc tưới mềm đất để nhổ rễ. Rau hái được bảo quản ở nơi thoáng mát và nên sử dụng trong 1 tuần.

Tháng 11 tới rồi, nhanh tay trồng ngay những loại cây này mùa đông tha hồ hái mỏi tay - 4

Cải cúc

Giống cải cúc rất dễ trồng, lại dễ ăn, thường được dùng để nhúng lẩu hoặc nấu canh và rất thích hợp trồng vào tháng 11.

Bạn nên sử dụng đất phù sa, hoặc đất thịt pha cát, đất mùn có chứa nhiều chất dinh dưỡng để trồng loại rau này. Để cho rau xanh tốt, kháng bệnh cao, bạn nên lựa chọn hạt giống cải cúc có tỉ lệ nảy mầm cao ở những nơi sản xuất hạt giống rau uy tín.

Về cách gieo hạt, trước khi tiến hành gieo, bạn nên ngâm hạt giống vào nước khoảng 30 – 45 độ C trong khoảng từ 3 – 4 giờ. Sau đó, bạn vớt ra và đem ủ để hạt được nhú mầm. Cuối cùng đem rắc hạt cho thật đều, khoảng cách hạt không quá mau để khi mọc không cần tỉa nhiều. Khi gieo xong thì nhớ tưới cho đất ẩm, dùng bạt để che chắn.

Khi cây ra lá thì bạn tiến hành bón lót cho cây. Nên tưới nước thường xuyên để cây sinh trưởng và phát triển nhanh. Với những lá úa vàng thì cần được cắt tỉa bỏ, vun xới gốc thường xuyên. Giống cải cúc này ngắn ngày nên chỉ khoảng 25 – 30 ngày là bạn đã có rau ăn.

Tháng 11 tới rồi, nhanh tay trồng ngay những loại cây này mùa đông tha hồ hái mỏi tay - 5

Xà lách

Xà lách cuốn, xà lách trứng, xà lách xoăn tím là loại rau bạn nên chọn để trồng vào mùa lạnh. Xà lách là loại cây dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều, tốn ít chi phí và cho năng suất thu hoạch cao. Xà lách không quá kén đất trồng. Khi gieo hạt, bạn nên chú ý ngâm hạt trong nước hơi ấm trong 1-2 giờ rồi đem gieo. Sau khi gieo hạt sâu vào trong đất khoảng 0,5cm thì tưới giữ ẩm cho cây.

Bạn không nên trồng xà lách ở khu vực có ánh nắng nhiều và chiếu trực tiếp vì dễ cháy lá, úa vàng. Muốn xà lách giòn, ngọt thì cần phải tưới nước thường xuyên. Đặc biệt, khi cây đã phát triển, ngày tưới 1 lần. Sau khi gieo hạt từ 30 - 50 ngày có thể cắt ngọn để ăn và bón phân bổ sung dinh dưỡng cho đợt sau.

Tháng 11 tới rồi, nhanh tay trồng ngay những loại cây này mùa đông tha hồ hái mỏi tay - 6

Rau mùi

Ngoài những loại rau ở trên thì trong tháng 11, bạn cũng nên trồng thêm một ít rau gia vị nữa nhưrau mùi để làm rau gia vị chế biến nhiều món ăn ngon cho gia đình.

Bạn cần xử lý hạt trước khi gieo bằng cách ngâm trong nước ấm 35-37 độ C trong 24-30 giờ cho hút no nước, sau đó bỏ ra gieo. Tiếp đó tiến hành tưới nước để làm ẩm đất cho hạt nhanh nảy mầm.

Để cây phát triển thân, lá tốt cần thường xuyên tưới nước đảm bảo độ ẩm đất. Nếu cây mọc dày quá thì phải tỉa bớt cho các cây còn lại phát triển. Sau khi cây mọc 30-40 ngày thì có thể thu hoạch. Nhổ dần thành 2-3 đợt cách nhau 7-10 ngày.

Không cần vườn rộng, vẫn có cách trồng bắp cải trong thùng xốp vô cùng đơn giản
Không cần đất vườn rộng rãi, chị em vẫn có thể trồng bắp cải tươi tốt trong thùng xốp ngay tại nhà với cách trồng bắp cải đơn giản.
Theo Lê Lê (t/h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch