Trồng hành lá trong chai lên mơn mởn ngay tại nhà

Ngày 03/05/2015 00:06 AM (GMT+7)

Tiết kiệm diện tích mà có nhiều rau ăn, trồng hành lá tại nhà trong chai nhựa đang được nhiều chị em ưa chuộng.

Hành tây dễ trồng, và bổ sung hương vị tốt cho nhiều món ăn khi cắt nhỏ và nấu chín. Không có gì thơm hơn hành khi cho vào món salad của bạ, hoặc súp. Nhưng làm thế nào để bạn luôn có hành tươi bất cứ khi nào cần dù cho nhà chẳng có mấy diện tích? Chắc chắn, hành tây luôn có sẵn quanh năm ở các chợ, các siêu thị, nhưng chúng hầu như không tươi và bạn gần như luôn không có cách nào để biết chắc chắn chúng đến từ đâu.

Những người làm vườn nghiệp dư có rất nhiều cách khác nhau để trồng hành tại nhà như trồng hành trong đất truyền thống, trồng hành thủy canh,...Nhưng có một cách đơn giản giúp ai cũng có thể trồng rất nhiều hành tại nhà dù không có sẵn nhiều không gian trống.

Trồng hành lá trong chai lên mơn mởn ngay tại nhà - 1

Phương pháp dưới đây hơi khác một chút vì bạn phải trồng củ hành trong một chai nhựa 5 lít đầy đất. Bạn trồng hành và sau đó thu hoạch lá để sử dụng. Mỗi khi bạn ngắt lá xong, nhánh mới sẽ lại mọc lên, cung cấp liên tục hành lá cho gia đình. Qua thời gian, những củ hành có thể giảm chất lượng nhưng ít nhất bạn cũng sẽ luôn có hành ăn trong ít nhất vài tháng. Ngay sau khi lứa hành đầu tiên trồng được 1 tháng, bạn có thể bắt đầu trồng tiếp lứa thứ 2.

Một chai hành tây trên bậu cửa sổ trồng bằng chai nhựa 5 lít sẽ tiết kiệm không gian cho gia đình. 

1. Chuẩn bị:

- Chai nhựa

- Khay nhựa

- Bút dạ

- Kéo

- Dao đầu nhọn

- Củ hành

- Đất

Trồng hành lá trong chai lên mơn mởn ngay tại nhà - 2

2. Bạn cần phải cắt bỏ phần trên từ cổ chai trở lên rồi cắt lỗ xung quanh thân của nó. Đầu tiên đánh dấu lỗ dự kiến trên chai bằng bút dạ. Bạn có thể sử dụng kéo hoặc dạo đầu nhọn để đục các lỗ. Khi vẽ và đục lỗ, hãy chắc chắn rằng các lỗ nhỏ hơn so với kích thước củ hành mà gia đình định trồng. 

Trồng hành lá trong chai lên mơn mởn ngay tại nhà - 3

Bạn chuẩn bị một khay nhựa nhỏ để dưới chai để nước tưới và đất không chảy ra nhà. Bạn có thể dùng đầu kéo đục thêm nhiều nhiều lỗ thoát nước nhỏ ở dưới đáy chai. Chắc chắn rằng bạn không muốn bất kỳ củ hành tây nào bị thối vì mùi sẽ cực kì khủng khiếp.

3. Cho lần lượt một lớp đất rồi lại một lớp hành từ dưới đáy cho đến miệng chai. Chú ý sắp xếp sao đỉnh của các củ hành vừa khít với lỗ đã đục.

Trồng hành lá trong chai lên mơn mởn ngay tại nhà - 4

Trồng hành lá trong chai lên mơn mởn ngay tại nhà - 5

4. Tưới nước từ trên xuống cho đất ẩm hàng ngày.

5. Đặt cạnh bậu cửa sổ nhiều nắng và bạn sẽ thấy những cành hành lá lớn dần từng ngày.

Trồng hành lá trong chai lên mơn mởn ngay tại nhà - 6

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch