Trồng rau cải chíp 'Thạch Sanh' tươi rói

Ngày 16/03/2014 15:14 PM (GMT+7)

Cách trồng rau "Thạch Sanh" giúp tái sinh những gốc rau cải chíp bỏ đi thành cây mới thật đơn giản và nhanh chóng.

Sau hai bài viết giới thiệu về phương pháp trồng rau cần tâytrồng hành lá kiểu "Thạch Sanh" trong nhà, rất nhiều độc giả thắc mắc rằng "Có bao nhiêu loại rau, củ chúng ta ăn hàng ngày có thể trồng được theo cách này?

Câu trả lời là... vô số. Nhiều loại rau xanh, rau gia vị và các loại củ rất dễ trồng, "tái sinh" trở lại một cách mạnh mẽ từ chính phần gốc thừa bỏ đi. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ bổ sung thêm một loại rau xanh phổ biến vào danh sách này, đó là rau CẢI CHÍP.

Cải chíp là loại rau rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, rau chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: Vitamin A, B, C. Lượng vitamin C của rau đứng vào bậc nhất trong các loại rau… Ngoài ra, rau còn có tác dụng phòng ngừa ung thư, giúp tiêu hóa tốt, bổ mắt, hạ huyết áp cao, giúp giảm cân, tốt cho phụ nữ mang thai và nhiều công dụng khác.

Trồng rau cải chíp Thạch Sanh tươi rói - 1

Về cơ bản, rau cải chíp có cấu tạo bẹ lá rất giống với cần tây, do đó có khả năng phát triển tương tự.

Cách làm đơn giản là bạn giữ lại phần gốc và khoảng 2cm phần thân sát gốc, rồi đặt nó vào trong một bát nước ấm nhỏ. Giữ cho mực nước ngập 2/3 gốc là hợp lý. Sau đó  1 - 2 tuần, bạn có thể bắt đầu trồng vào đất để cây phát triển toàn diện hơn.

Rau cải chíp thậm chí còn mọc lại nhanh chóng hơn so với cần tây. Những lá non nhô cao, dài ra trông thấy rõ rệt sau mỗi đêm. Đặc biệt, ngay cả khi bạn sử dụng phần gốc của một cây cải đã vài tuần tuổi thì chúng vẫn tái phát triển vô cùng kỳ diệu.

Trồng rau cải chíp Thạch Sanh tươi rói - 2

Mỗi gốc cải chỉ cần giữ lại 2 - 3 cm là đủ để mọc thành cây mới.

Trồng rau cải chíp Thạch Sanh tươi rói - 3

Hình ảnh phần gốc và lá non mọc dài hơn sau 1 tuần "ngâm mình" trong nước. Lúc này, bạn hãy chuyển chúng ra trồng trong đất vườn hoặc trong các chậu tùy thích, giúp cây hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng.

Trồng rau cải chíp Thạch Sanh tươi rói - 4

Mỗi gốc rau có khả năng mọc lại tối đa 3 - 4 lượt.

Như vậy, nếu trồng khoảng 10 - 20 gốc thì gia đình bạn sẽ không phải lo thiếu rau sạch để ăn và tiết kiệm tiền chợ mua rau trong khoảng 1 tháng.

Những dự án như thế này còn là cách tuyệt vời để bạn dạy cho những đứa trẻ hiểu biết về cách trồng và quá trình phát triển của rau xanh. Nếu các bạn có những ý tưởng hoặc kinh nghiệm trồng các loại rau, củ khác theo phương pháp "Thạch Sanh" như thế này, đừng quên chia sẻ với mọi người nhé!

Mời các bạn xem thêm cách trồng rau sạch tại nhà:

Trồng rau thơm ngay trên bàn làm việc

Cách trồng cà chua sạch nên thử ngay

Mùa xuân, dân phố trồng rau gì?

Chị em 'phát sốt' mốt trồng dâu tây sạch

Tự trồng rau mầm ngắm chán thì 'xơi'

Trồng xà lách trong nhà: Sướng mắt, bổ miệng

Trồng khoai tây tại nhà 'dễ như bỡn'

Top rau sạch gây 'sốt' chị em năm 2013

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch