Quá trình nấu ăn không tránh khỏi bị trào nước ra ngoài. Vệ sinh bếp ga thường xuyên sẽ loại bỏ các vi khuẩn có hại lại giúp tăng tuổi thọ của bếp và tiết kiệm tiền ga.
Dưới đây là kinh nghiệm vệ sinh bếp ga nhanh chóng và hiệu quả, gỉ sét hay dầu mỡ đến đâu cũng sẽ biến mất, sạch bong như mới.
Mâm chia lửa là bộ phận quan trọng nhất
Mâm chia lửa là nơi chịu tác động trực tiếp khi ga bị đốt cháy tạo thành ngọn lửa. Muội than và cáu bẩn lâu ngày sẽ gây gây bít tắc, dẫn đến tình trạng khó đánh lửa hoặc không đánh lửa được gây tốn ga, thậm chí là nguy hiểm khi sử dụng. Trong khi đó, việc vệ sinh mâm chia lửa rất đơn giản nhưng thường bị mọi người bỏ qua.
Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh:
- 1 cây kim nhỏ
- Vải lau
- Bọt biển
Cách vệ sinh mâm chia lửa đơn giản:
- Bước 1: Khóa van ga và để bếp nguội hẳn trước khi tháo mâm chia lửa.
- Bước 2: Dùng 1 cây kim nhỏ để làm sạch các lỗ nhỏ trên mâm chia lửa.
- Bước 3: Lau các vị trí xung quanh bằng miếng vải nhỏ rồi ngâm mâm chia lửa với nước ấm pha chút giấm trắng trong vài phút.
- Bước 4: Sau khi đã ngâm xong, dùng bọt biển lau sạch mâm chia lửa với nước rửa chén.
- Bước 5: Úp ngược bộ mâm chia lửa lên một chiếc khăn khô sạch để hong khô hoàn toàn trước khi lắp lại vào bếp gas.
Vệ sinh kiềng bếp đơn giản với nước nóng
Kiếng bếp là bộ phận thường xuyên hứng chịu dầu mỡ và vết bẩn trong quá trình đun nấu nên nếu không vệ sinh thường xuyên dễ gây han gỉ. Chỉ cần áp dụng một vài mẹo nhỏ là có thể khiến chúng sạch sẽ và sáng bóng trở lại.
Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh:
- Nước nóng
- Xà phòng
- Baking soda
- Bàn chải
Cách vệ sinh kiềng bếp ga:
- Bước 1: Đặt kiềng bếp vào bồn rửa rồi dội nướng nóng cho trôi bớt dầu mỡ.
- Bước 2: Ngâm kiềng bếp trong dung dịch nước nóng và xà phòng trong khoảng 10-15 phút.
- Bước 3: Pha baking soda và 1 chút nước để làm hỗn hợp tẩy rửa.
- Bước 4: Dùng bàn chải cọ kiềng bếp với dung dịch vừa pha.
- Bước 5: Rửa sạch bằng nước nóng và lau khô trước khi lắp kiềng trở lại bếp.
Lau rửa mặt bếp dễ dàng với chất tẩy rửa tự nhiên
Đa số các gia đình đều sử dụng mặt bếp bằng kính để vệ sinh dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần dùng khăn ẩm để lau sạch bề mặt hoặc đối với các vết bẩn cứng đầu hơn, có thể sử dụng chất tẩy rửa để làm bong các vết bẩn, giữ cho bề mặt bếp ga luôn sạch bóng như mới.
Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh:
- Chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc baking soda và giấm
- Khăn mềm
Cách vệ sinh bề mặt bếp ga:
- Bước 1: Sử dụng khăn mềm để lau sạch dầu mỡ bám trên mặt bếp.
- Bước 2: Lau lại lần nữa bằng chất tẩy rửa chuyên dụng cho các vết bẩn cứng đầu.
Bạn cũng có thể pha baking soda với giấm để baking soda tan chảy hết, dễ làm sạch hơn.
Ngoài ra, bạn có thể dùng các chất tẩy rửa tự nhiên để lau mặt bếp mà vẫn đạt hiệu quả tương tự:
- Sử dụng chanh
Axit trong chanh có tác dụng đánh bay các vết cáu bẩn, rỉ sét lại có khả năng khử mùi hiệu quả. Bạn chỉ cần cắt đôi quả chanh rồi chà lên bề mặt bếp và đợi khoảng 10-5 phút rồi lau sạch bằng khăn mềm.
- Sử dụng muối
Muối có thể hút nước bẩn tràn ra bề mặt bếp trong quá trình nấu nướng. Bạn chỉ cần trực tiếp rắc muối lên bề mặt bếp, sau đó lau sạch khăn mềm.
- Sử dụng nước cơm
Trước khi phổ biến nước rửa chén, ông bà xưa thường dùng nước cơm để rửa sạch dầu mỡ bám trên chén đĩa. Bạn có thể áp dụng cách này để vệ sinh bề mặt bếp ga bằng cách thoa lên đó nước cơm còn ấm, chà qua chà lại trong khoảng 5-10 phút và lau sạch lại bằng khăn có chút nước rửa chén.
Mẹo sử dụng bếp ga để không mất công tẩy rửa
- Sau khi bạn nấu xong, bạn nên đợi bếp nguội và lau sạch ngay. Lúc này, các vết dầu và thức ăn còn chưa bám chặt nên bạn có thể làm sạch một cách dễ dàng. Lau bếp hàng ngày thì các vết bẩn sẽ không đóng cặn lại, bếp sẽ luôn sạch sẽ và sáng bóng, sử dụng bền lâu.
- Bạn có thể mua tấm lót chuyên dụng để giữ sạch kiềng bếp ga. Cách này vừa đảm bảo vệ sinh vừa giúp bếp đứng vững, không bị rung lắc, đảm bảo an toàn.