Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi "đất khách quê người"

Ngày 16/12/2017 05:23 AM (GMT+7)

“Khi làm vườn, cảm giác nhớ nhà của mình cũng được xoa dịu. Đôi khi mình có cảm giác như cha đang ở cạnh, cùng trồng cây, dù thật sự đang cách xa nửa vòng trái đất" - Hạnh tâm sự.

Mặc dù bận rộn với việc học nhưng cô nàng du học sinh Hồng Hạnh (21 tuổi) - hiện đang là sinh viên ngành Y, chuyên khoa thần kinh tại một trường đại học ở Mỹ vẫn dành thời gian xây dựng và chăm sóc khu vườn của riêng mình.

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 1

Hồng Hạnh (21 tuổi) hiện đang là sinh viên ngành Y, chuyên khoa thần kinh ở Mỹ.

“Cha – người truyền cảm hứng trồng trọt cho mình”

Hiện nay, Hạnh đang sở hữu khu vườn mini rộng khoảng 6m2. Khu vườn không chỉ là nơi Hạnh được thỏa mãn đam mê trồng trọt mà còn là nơi để cô nguôi đi nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình nơi “đất khách quê người”.

Kể về thời gian đầu sang Mỹ, Hạnh cho biết, cô mất một thời gian dài ủ rũ, sống khép kín bởi nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình và cú sốc văn hóa cùng sự khác biệt về thời tiết. Sau một thời gian lấy lại tinh thần, cô bắt đầu học cách mạnh mẽ, lạc quan hơn trong cuộc sống. Ngoài tìm niềm vui trong mỗi giờ học, làm thêm, Hạnh còn tìm niềm vui trong góc vườn nhỏ của mình.

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 2

Góc ban công nhỏ tràn ngập rau và hoa của Hạnh ở Mỹ.

Trồng rau giúp mình hiểu ra, khi chúng ta dành thời gian, công sức tự tay làm ra thứ gì, ta sẽ hiểu rõ hơn giá trị và trân trọng hơn.

Chia sẻ về lý do xây dựng khu vườn, Hạnh cho biết, cô có sở thích trồng trọt từ những ngày còn nhỏ và chính cha là người truyền cảm hứng cho cô.

Khi sang Mỹ, nỗi nhớ nhà cùng những kỉ niệm hai cha con trồng cây, bàn luận về công việc làm vườn đã thôi thúc Hạnh xây dựng khu vườn của riêng mình.

Và sau khi ổn định mọi thứ, từ việc học hành, công việc, nhà cửa, đến việc làm quen với văn hóa, cách sống ở Mỹ, Hạnh đã bắt tay vào thực hiện đam mê của mình. Góc ban công nhỏ đã được Hạnh tận dụng tối đa để trồng đủ loại cây Việt mình thích.

“Cha mình trồng và chăm sóc cây cối, hoa lá cũng như rau củ cực giỏi. Mình cũng học theo cha trồng cây cối, hoa lá từ nhỏ. Hiện nay khu vườn mini của mình trồng các loài hoa như hoa hồng, cúc đồng tiền, mười giờ, hoa chuông vàng... Ngoài ra, mình trồng rau vừa tiết kiệm chi phí kha khá khi đi học lại vừa có nhiều rau củ phục vụ cho sở thích nấu nướng.

Ở siêu thị Mỹ, họ bán nhiều loại rau, đặc biệt là gia vị theo hộp hoặc túi khá to mà không bán lẻ. Mặc dù sơ chế kĩ sau khi mua về nhưng đôi khi chúng vẫn bị hư khi chưa kịp dùng hết, rất phí. Chưa kể việc trồng rau và thảo mộc tại nhà mình thấy rất tiện lợi. Vậy là mình quyết định trồng nhiều loại rau nhất có thể tại nhà, để khi cần là có”, Hạnh chia sẻ.

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 3

Cúc họa mi là một trong những loại hoa Hạnh yêu thích trồng trong vườn. 

Có lẽ nhắc đến từ “trồng trọt”, mọi người sẽ nghĩ đó là công việc chân tay, vất vả nhưng đối với Hạnh, đó là công việc không chỉ mang đầy ắp thành quả sau khi thu hoạch mà còn là công việc giúp tâm hồn mỗi người được bình lặng, thư thái.

Khu vườn 6m2 tràn ngập rau trái của cô sinh viên Y khoa

Khu vườn rau trái được Hạnh xây dựng ở khoảng ban công trước cửa ra vào. Để có thể tận dụng tối đa không gian mà vẫn chăm sóc rau một cách thuận tiện, hiệu quả, Hạnh đã phải mất rất nhiều thời gian thiết kế, tính toán và thay đổi vị trí các chậu, kệ.

Bên ngoài ban công, Hạnh trồng nhiều loại hoa khác nhau, còn bên trong, cô trồng các loại rau quả, thảo mộc,… Mặc dù các cây được trồng trong chậu nhưng cô luôn chú trọng chăm sóc để cây phát triển tốt.

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 4

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 5

Diện tích khu vườn nhỏ nên Hạnh thường xuyên cắt tỉa các tua cuốn của khổ qua và khoai lang để cây không siết vào nhau hoặc leo lung tung.

Có những lần mình ước, chùm cà chua hay khổ qua cứ tươi được mãi trên cành để mình nhìn ngắm chúng được lâu.

“Giàn khổ qua, mình cho men theo tường và thành ban công, giàn dây khoai lang nhỏ để lấy đọt và lá. Bên dưới gốc khổ qua, mình đặt các loại rau nêm, bạc hà, hương thảo, ớt, nha đam, ngò gai. Những loại thảo mộc nho nhỏ như ngò tây, cỏ xạ hương, thì là, húng tây, mình đặt trên chiếc kệ 4 tầng để tiết kiệm không gian.

Mình trồng dâu tây trong các chậu nhỏ treo trên thanh kim loại bắc ngang ban công và chiếc kệ 4 tầng.

Ngoài khổ qua, hai loại cây trồng khác chiếm số lượng lớn là cà chua và xà lách. Sau hơn một năm trồng trọt thì mình nhận thấy trồng xà lách tốn nhiều công chăm sóc nhất vì dễ bị sâu bệnh, dập lá, úng rễ”, Hạnh chia sẻ.

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 6

Xà lách tươi tốt trong vườn của Hạnh.

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 7

Qua quá trình trồng, Hạnh thấy trồng xà lách là tốn nhiều công chăm sóc nhất vì dễ bị sâu bệnh, dập lá, úng rễ.

Vì không gian ban công nhỏ nên khi bắt đầu trồng cây, Hạnh gặp khá nhiều khó khăn trong việc sắp xếp các chậu cây sao cho được nhiều loại nhất và đảm bảo không gian riêng cho từng loại. Tuy vậy, công việc này cũng để lại cho cô nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Kể từ khi trồng vườn rau mini ở ban công xanh tốt, hàng xóm cũng bắt đầu trồng và học hỏi những kinh nghiệm từ cô.

“Mình nhớ có trong một lần đang mải mê tưới rau, có một người hàng xóm đi đến và hỏi mình có bán... hành lá không, bán cho họ một ít. Mình ngạc nhiên lắm.

Họ tưởng mình trồng rau bán vì hành mình trồng tốt, xanh và to hơn cả ngoài siêu thị, ban công lại đủ thứ rau. Sau khi mình giải thích, mình và họ cùng phì cười”, Hạnh chia sẻ.

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 8

Thành quả thu hoạch mỗi ngày của Hạnh.

Kể từ ngày gắn bó với công việc làm vườn, Hạnh hiểu ra một điều, đó là những cây rau, khóm hoa mình trồng và chăm sóc hằng ngày không chỉ đơn thuần là thực vật mà còn là những người bạn giúp cô cảm thấy bình yên, hạnh phúc.

Và đối với Hạnh, khu vườn chính là nơi giúp tâm trạng cô tốt hơn mỗi khi bế tắc, cô đơn. Đồng thời là nơi giúp cô xoa dịu nỗi nhớ nhà, cảm giác luôn có cha kề cạnh mỗi khi ngắm nhìn chúng.

Khi làm vườn, cảm giác nhớ nhà của mình cũng được xoa dịu. Đôi khi mình có cảm giác như cha đang ở cạnh, cùng trồng cây, dù thật sự cách xa nửa vòng trái đất. Mình cũng mong sẽ có nhiều người cùng chia sẻ niềm đam mê này, để có thể có được những chậu rau sạch do chính tay mình trồng, và để mang đến bình yên nơi tâm hồn”, Hạnh tâm sự.

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 9

Dâu tây được Hạnh trồng trong giỏ treo.

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 10

Trời nóng, đặc biệt vào mùa hè, Hạnh tưới cây vào sáng sớm sau khi vệ sinh cá nhân và nấu bữa sáng và buổi chiều tối sau khi về nhà.

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 11

Vào buổi tối, Hạnh chỉ tưới vào đất, tránh tưới lên cành lá để không bị nấm bệnh.

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 12

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 13

Khoảng hai tuần/lần, cô bón phân hữu cơ, ủ mùn cưa,….

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 14

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 15

Hạnh cho biết, mùa xuân năm sau cô sẽ bắt tay vào việc đổi mới, di dời vị trí các chậu và thay đổi một số loại cây trồng, hoa.

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 16

Sang năm cô sẽ trồng những loại rau và gia vị dùng nhiều nhất, dễ chăm sóc.

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 17

Hạnh hiện đang trồng 3 loại cây không có ở Mỹ, đó là khổ qua, ớt hiểm nhỏ, và rau ngò gai.

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 18

Vì ở Texas mùa hè khắc nghiệt, nhiệt độ lên đến 50 độ C nên Hạnh luôn chú trọng tưới tiêu cho cây không bị héo.

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 19

Hạnh thường trồng và nuôi cây lấy hạt, phơi khô rồi bảo quản trong lọ kín để dành ươm cây con.

Vườn rau mini đáng ngưỡng mộ của nữ du học sinh Y khoa ở nơi amp;#34;đất khách quê ngườiamp;#34; - 20

Theo Hạnh, biện pháp phòng chống, hạn chế sâu bệnh hiệu quả nhất là luôn quan sát, theo dõi cây trồng để phát hiện vấn đề sớm, từ đó tìm cách khắc phục kịp thời.

Theo Hồng Nhung (NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn