Xem ngay cách trồng súp lơ xanh: loại rau chống ung thư cực mạnh mà cả nước Mỹ đang “phát sốt”

Ngày 31/07/2017 12:02 PM (GMT+7)

Các chị em đã biết cách trồng súp lơ xanh, loại rau không chỉ đẹp mắt, dễ trồng, có nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn được cả thế giới công nhận là có tác dụng chống ung thư cực mạnh chưa?

Súp lơ xanh, hay bông cải xanh không còn là một thực phẩm lạ lẫm đối với mỗi chúng ta, mà còn thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình Việt Nam do rất dễ ăn, dễ chế biến, dễ trồng mà lại tốt cho sức khỏe. Thật khó có thể tin được, loại rau đang được trồng vô cùng phổ biến này lại chứa chất chống ung thư cực mạnh khiến cả nước Mỹ đang “phát sốt”.

Gần đây, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Paul Talalay tại trường Đại học Y Johns Hopkins, sau hơn 20 năm tìm tòi nghiên cứu đã tìm thấy trong bông cải xanh một hoạt chất kì diệu có tên sulforaphane (SFN) có khả năng kích hoạt hệ thống thải độc, bảo vệ tế bào, loại bỏ các chất gây ung thư ra khỏi cơ thể, giúp chống viêm, giết chết các tế bào bất thường và ức chế sự nhân lên của các tế bào ung thư.

Xem ngay cách trồng súp lơ xanh: loại rau chống ung thư cực mạnh mà cả nước Mỹ đang “phát sốt” - 1

Rau súp lơ xanh, hay bông cải xanh mà Việt Nam đang trồng vô cùng phổ biến lại chứa chất chống ung thư cực mạnh khiến cả nước Mỹ đang “phát sốt”.

Ngoài những lợi ích tốt cho sức khỏe như: chống oxi hóa, giảm thoái hóa xương khớp, bảo vệ tế bào thần kinh, giảm trầm cảm… thì tác dụng kỳ diệu này của súp lơ xanh thực sự đã tạo ra một bước đột phá trong việc ngăn ngừa ung thư.

Thay vì phải mua ở ngoài chợ hay siêu thị với nỗi lo an toàn thực phẩm không đảm bảo, giá thành lại cao thì tội gì mà chị em không “xắn tay” trồng ngay loại rau “thần” với công dụng tuyệt vời và giàu dinh dưỡng này nhỉ? Dưới đây là cách trồng súp lơ xanh cho năng suất tốt, xanh mơn mởn mà cực dễ chị em hãy lưu lại ngay nhé!

Trồng súp lơ xanh vào thời điểm nào?

Xem ngay cách trồng súp lơ xanh: loại rau chống ung thư cực mạnh mà cả nước Mỹ đang “phát sốt” - 2

 Trồng súp lơ xanh thích hợp vào các thời vụ gieo từ tháng 7 đến tháng 12, đây là thời điểm mà súp lơ dễ phát triển và cho năng suất cao.

Súp lơ là cây chịu lạnh, thích nghi và sinh trưởng tốt ở điều kiện nhiệt độ ẩm từ 15 - 18°C, nếu trồng vào thời điểm trời có mưa nhiều hoặc khô nắng thì cây sẽ còi cọc, dễ sâu bệnh và năng suất rất thấp. Trồng bông cải thích hợp vào các thời vụ gieo từ tháng 7 đến tháng 12, đây là thời điểm mà súp lơ dễ phát triển và cho năng suất cao.

Chuẩn bị những gì cho trồng súp lơ xanh?

Quan trọng nhất khi trồng bất kỳ loại cây, rau nào đó là đất trồng. Bạn cần chọn đất trồng tơi xốp, có độ ẩm, đã được xơi kỹ. Trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ, xơ dừa hoặc tro trấu và phơi khoảng 1 tuần để diệt nấm bệnh. Nếu có, có thể chuẩn bị cả thuốc trừ sâu bệnh, côn trùng.

Gieo hạt và trồng cây

Trước khi gieo hạt giống súp lơ xanh, bạn nên ngâm hạt giống vào nước ấm 50 độ C trong 25 - 30 phút để diệt nấm bệnh bám ở vỏ hạt giống và giúp hạt mọc nhanh hơn. Tưới cho đất ẩm, san phẳng mặt đất rồi tiến hành gieo hạt súp lơ vào các lỗ nhỏ từ khoảng 2 hạt một lỗ rồi lấp đất mỏng lên. Sau đó có thể rắc thêm một ít thuốc trừ sâu, trừ kiến, côn trùng, luôn tưới ẩm đất mỗi ngày, để cây nơi ánh nắng nhẹ, khô thoáng.

Xem ngay cách trồng súp lơ xanh: loại rau chống ung thư cực mạnh mà cả nước Mỹ đang “phát sốt” - 3

Tưới cho đất ẩm, san phẳng mặt đất rồi mới tiến hành gieo hạt súp lơ vào các lỗ nhỏ.

Khi bắt đầu xuất hiện cây con 5-6 lá trong khoảng 20 ngày thì nhổ cây trồng sang chậu, thùng xốp hoặc trồng trực tiếp tại đất đang trồng. Tưới phân bón pha loãng và phun một lượt thuốc phòng trừ sâu bệnh, tạo hố rồi đặt bầu cây con xuống đất, vun cho chặt gốc để tránh bầu cây quá cạn khiến cây dễ bị đổ ngã.

Lưu ý trồng mỗi cây cách nhau khoảng 40 - 50cm và nên trồng súp lơ vào buổi chiều để cây không bị héo và nhanh bén rễ. Khi đã trồng xong toàn bộ súp lơ hãy tưới nước sạch giữ ẩm cho cây ngay, tuyệt đối không dùng phân tươi, nước phân tươi, nước tiểu tươi để bón và tưới cho rau.

Chăm sóc súp lơ xanh thế nào cho cây phát triển khỏe?

Thường xuyên tưới để giữ ẩm đất cho cây phát triển, nhổ sạch cỏ dại, nên tưới phun mưa vào các buổi chiều tối sẽ có tác dụng rửa trôi bớt trứng, sâu non sâu tơ và hạn chế bướm sâu tơ đến đẻ trứng trên lá súp lơ.

Sau khi trồng khoảng 10 ngày cần kiểm tra trồng dặm lại những cây còi cọc hoặc bị chết héo để bảo đảm mật độ cây trồng kết hợp bón thúc lần 1 với lượng phân urê và kalisunfat hòa với nước tưới gần gốc cây và vun xới đất.

Thời điểm cây ra nhiều lá, các lá nõn cúp lại chuẩn bị ra hoa, phải tưới nước vào gốc cây, tránh tưới phun lên lá và hoa làm hỏng hoa.

Xem ngay cách trồng súp lơ xanh: loại rau chống ung thư cực mạnh mà cả nước Mỹ đang “phát sốt” - 4

Khi cây bắt đầu ra hoa phải chú ý che đậy hoa bằng lá của cây, tránh ánh nắng hay trời mưa, sâu bệnh, làm ảnh hưởng đến chất lượng bông cải.

Sau khi cây bắt đầu ra hoa phải tiến hành bẻ gập 2 lá trong để che đậy hoa. Khi hoa có kích thước lớn hơn thì ngắt lá to bên ngoài để đậy bông cải lại, việc lấy lá che hoa sẽ giúp tránh sâu hại, tránh thời tiết khắc nghiệt, đảm bảo chất lượng bông cải.

Các kỳ bón phân thúc cho cây

Kỳ 1: Sau khi trồng khoảng 15 ngày, dùng phân bắc pha 1/10 phân đạm cho 20kg urê để tưới.

Kỳ 2: Sau đó 10 – 12 ngày, cũng bón thúc như vậy.

Kỳ 3: Khi cây đã chéo nõn, lúc này tập trung số phân còn lại bón nốt để thúc cây ra hoa nhanh, chắc. Kỳ này có thể rắc phân đạm và rải phân bắc, phân mục vào giữa luống, rồi té nước đều mặt luống rau.

Xem ngay cách trồng súp lơ xanh: loại rau chống ung thư cực mạnh mà cả nước Mỹ đang “phát sốt” - 5

Khi trồng bông cải xanh chú ý các kỳ bón phân thúc cho cây đủ dinh dưỡng phát triển.

Thu hoạch súp lơ xanh

Sau khi cho hoa từ 15-20 ngày sẽ cho hoa súp lơ lớn có thể thu hoạch được, nghĩa là tổng thời gian để bạn có thể thu hoạch một mẻ súp lơ xanh bạn trồng là trong khoảng 70-80 ngày. Cần thu hoạch đúng thời điểm mới đảm bảo năng suất và chất lượng của súp lơ.

Xem ngay cách trồng súp lơ xanh: loại rau chống ung thư cực mạnh mà cả nước Mỹ đang “phát sốt” - 6

Khi thu hoạch, dùng dao sắc cắt ngang phần thân cây, nếu bạn giữ lại nhiều lá trên gốc cây thì nó có thể ra thêm khoảng 2 lứa nữa đấy!

Với cách trồng súp lơ xanh chi tiết như trên, chị em bận rộn thế nào cũng có thể dễ dàng trồng cả vườn súp lơ lên xanh mơn mởn, sạch sẽ, an toàn phục vụ những bữa ăn ngon của gia đình mình.

Theo Ngọc Quỳnh (T/h) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch