3 loại thực phẩm này chính là “kẻ trộm thần kỳ” đánh cắp chiều cao của trẻ

Thi Thi - Ngày 08/05/2024 16:00 PM (GMT+7)

Các chuyên gia cảnh báo bố mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày.

Theo các chuyên gia, trẻ em trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển phải tăng ít nhất 5 cm mỗi năm. Trong đó, chế độ dinh dưỡng có tác động lớn đến quá trình này.

Một số loại thực phẩm cung cấp dưỡng chất quan trọng để trẻ tăng trưởng tốt, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều loại thực phẩm có thể kìm hãm quá trình cao lên của trẻ. Do đó, các chuyên gia cảnh báo bố mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày.

3 loại thực phẩm này chính là “kẻ trộm thần kỳ” đánh cắp chiều cao của trẻ - 1

Nguyên tắc tăng chiều cao như thế nào?

Xương người được chia thành xương dài và xương ngắn. Chiều cao của trẻ phụ thuộc vào sụn đầu xương ở các xương dài (cánh tay, đùi, bắp chân,...), các sụn này tiếp tục sinh sôi nảy nở, biệt hóa, cốt hóa và cao dần lên. Sự hình thành sụn đầu xương cần có sự hỗ trợ của hormone tăng trưởng.

Cách hormone tăng trưởng tác động lên sự phát triển của xương.

Cách hormone tăng trưởng tác động lên sự phát triển của xương.

Theo đó, hormone tăng trưởng được giải phóng từ tuyến yên, sau đó được vận chuyển đến gan qua máu, kích thích gan sản xuất interleukin tăng trưởng, từ đó thúc đẩy sự tăng sinh, biệt hóa và cốt hóa liên tục của sụn đầu xương, làm cho xương dài dài hơn, cuối cùng trẻ sẽ cao hơn.

Nói cách khác, cơ thể trẻ phải có đủ hormone tăng trưởng để sụn đầu xương hình thành, xương có thể phát triển và trẻ có thể cao lên.

Vì vậy, muốn con phát triển cao hơn, bố mẹ nên tạo môi trường tăng trưởng thuận lợi để cơ thể tiết ra đủ hormone tăng trưởng, đặc biệt là sau khi bắt đầu dậy thì.

Sự khác biệt giữa phát triển xương trẻ em và người trưởng thành.

Sự khác biệt giữa phát triển xương trẻ em và người trưởng thành. 

3 loại thực phẩm này chính là “kẻ trộm thần kỳ” đánh cắp chiều cao của trẻ - 4

Những thực phẩm có thể làm giảm khả năng cao lên tối đa của trẻ

Đồ uống có đường, nước có ga 

Những đồ uống này chứa nhiều đường và có vị chua ngọt khiến hầu hết trẻ em khó cưỡng lại. Việc trẻ thỉnh thoảng uống sẽ không ảnh hưởng quá nhiều, nhưng nếu duy trì thành thói quen, sau khi đường trong đồ uống vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất béo không cần thiết, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại và quá trình tiết hormone tăng trưởng sẽ bị ức chế.

Nên hạn chế cho trẻ uống đồ uống có đường.

Nên hạn chế cho trẻ uống đồ uống có đường.

Trong khi đó, việc giải phóng hormone tăng trưởng và quá trình cốt hóa của sụn đầu xương cần nhiều loại vitamin và khoáng chất để hỗ trợ.

Tuy nhiên, đồ uống có ga chứa nhiều natri cacbonat sẽ làm cạn kiệt vitamin và khoáng chất trong cơ thể, gây trở ngại cho quá trình hấp thụ canxi, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.

Thức ăn chiên rán

Các loại đồ chiên như gà rán, khoai tây chiên... cần được hạn chế trong chế độ ăn của trẻ. Những loại đồ chiên này thường chứa nhiều calo và chất béo, khi trẻ ăn nhiều có thể dẫn đến tăng lượng mỡ trong cơ thể, tăng nguy cơ dậy thì sớm.

Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển cần một lượng calo và chất béo phù hợp, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều calo và chất béo từ các loại đồ chiên có thể gây ra sự tăng cân không cân đối và gắn kết chất béo trong cơ thể.

Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển xương của trẻ. Khi xương phát triển quá nhanh do tăng cân không cân đối, chu kỳ tăng trưởng có thể bị rút ngắn lại. Điều này có thể gây ra các vấn đề về tầng lớp xương, gây trì trệ trong quá trình phát triển chiều cao và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thức ăn nhanh

Nhiều bậc phụ huynh vì tiết kiệm thời gian nên thường mì và thêm giăm bông cho con ăn vào bữa sáng. Tuy nhiên, những loại thức ăn nhanh này thường chứa nhiều calo, ít chất dinh dưỡng và nhiều phốt pho gây ức chế hấp thu canxi.

Thức ăn nhanh như mỳ tôm cũng nên ăn ở mức độ nhất định.

Thức ăn nhanh như mỳ tôm cũng nên ăn ở mức độ nhất định.

Mì ăn liền và các loại đồ ăn nhanh thường được chế biến và bảo quản với nhiều chất bảo quản, có ít chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và chất xơ, nhưng lại chứa nhiều chất béo không tốt và đường. Việc tiêu thụ quá nhiều calo từ các loại thức ăn nhanh này có thể gây tăng cân không cân đối và ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Ngoài ra, nhiều loại đồ ăn nhanh chứa phốt pho, một chất gây ức chế hấp thu canxi. Canxi là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển xương và răng của trẻ. Việc tiêu thụ quá nhiều phốt pho có thể làm suy yếu hệ thống xương và gây rối loạn trong quá trình tạo xương.

3 loại thực phẩm này chính là “kẻ trộm thần kỳ” đánh cắp chiều cao của trẻ - 7

Vậy làm thế nào để trẻ phát triển chiều cao tốt?

Giai đoạn tăng trưởng chiều cao nhanh nhất của trẻ xảy ra trước 3 tuổi và trong thời niên thiếu. Một đứa trẻ có thể cao 25cm trong năm đầu tiên sau khi sinh và 10-12 cm trong năm thứ hai. Sau khi bước vào tuổi dậy thì, hầu hết trẻ có thể cao trung bình 8cm mỗi năm và một số ít có thể tăng tối đa 10-12 cm mỗi năm. 

Bố mẹ nên lên kế hoạch dài hạn giúp con phát triển chiều cao tốt nhất.

Bố mẹ nên lên kế hoạch dài hạn giúp con phát triển chiều cao tốt nhất.

Vì vậy, nếu muốn trẻ phát triển chiều cao tốt, bố mẹ cần lập kế hoạch dài hạn, cân bằng chế độ ăn uống, đo chiều cao thường xuyên, chú ý đến tốc độ tăng trưởng và cân nặng, đồng thời cố gắng ăn ít nhất ba loại thực phẩm nêu trên.

Các chuyên gia nhắc nhở, nếu chiều cao của trẻ tăng dưới 3cm trong nửa năm, hãy thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân, không bỏ lỡ thời điểm vàng để phát triển chiều cao.

Trường hợp trẻ thừa trên 10kg, bố mẹ cần phải chú ý hơn nữa, vì nếu cân nặng tăng quá nhanh thì tuổi xương cũng sẽ quá ca . Điều này có thể khiến đường biểu mô đóng lại sớm.

3 loại thực phẩm này chính là “kẻ trộm thần kỳ” đánh cắp chiều cao của trẻ - 9

3 loại thực phẩm này chính là “kẻ trộm thần kỳ” đánh cắp chiều cao của trẻ - 10

Muốn con gái cao 1m60 và con trai cao tới 1m80, hãy nắm vững 7 mẹo tăng chiều cao nhanh
Có một số bí quyết giúp trẻ đạt được chiều cao lý tưởng, bố mẹ nên nắm vững và áp dụng phù hợp.

Dạy con 1-3 tuổi

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con