Nghiên cứu Đại học Harvard: Có khoảng cách lớn giữa trẻ xem TV và trẻ không xem TV khi trưởng thành

Thi Thi - Ngày 22/06/2024 12:04 PM (GMT+7)

Chuyên gia Harvard đã liệt kê 3 khác biệt, giữa trẻ xem và không xem TV khi trưởng thành.

Trên thực tế, nhiều bậc bố mẹ hiện nay đã quen với việc cho con xem TV, vì chỉ bằng cách này, con mới có thể được nghỉ ngơi thoải mái. Một số phụ huynh thậm chí còn xem TV như “bảo mẫu ”, dùng TV để dỗ dành khi trẻ khóc hay không vâng lời.

Từ năm 1998, một giáo sư của Đại học Harvard đã đề xuất:

- Giữ trẻ dưới 2 tuổi tránh xa TV.

- Trẻ em từ 2-4 tuổi không nên xem TV quá 1 giờ.

- Trẻ em từ 4-8 tuổi không nên sử dụng các sản phẩm điện tử quá 2 giờ.

Lời khuyên này đã được đưa vào kinh thánh nuôi dạy ở các nước Pháp, Nhật Bản, Đức và Hoa Kỳ.

Pháp cũng cấm phát sóng tất cả các chương trình dành cho trẻ em dưới 3 tuổi vào năm 2008. Nội dung phát sóng trên các kênh dành cho trẻ em phải trải qua quá trình xem xét nghiêm ngặt, trước khi trẻ có thể xem.

Vậy khoảng cách giữa trẻ xem và không xem TV như thế nào? Chuyên gia Harvard đã liệt kê 3 khác biệt sau đây.

Nghiên cứu Đại học Harvard: Có khoảng cách lớn giữa trẻ xem TV và trẻ không xem TV khi trưởng thành - 1

Ảnh hưởng đến thị lực 

Khi trẻ thích xem TV lâu, mắt không có thời gian nghỉ ngơi và vận động. Ánh sáng phát ra từ màn hình TV rất dễ gây kích ứng, khô mắt, mỏi mắt và giảm thị lực. Đây chính là những nguyên nhân cơ bản khiến nhiều trẻ phải đeo kính từ khi còn nhỏ.

Ngược lại, khi trẻ không ham mê xem TV mà thích dành thời gian chơi thể thao, vui chơi ngoài trời, tương tác với đồ chơi, mắt sẽ không phải hoạt động quá mức. Do đó, thị lực của những trẻ này sẽ không bị ảnh hưởng, thậm chí còn phát triển tốt hơn.

Ảnh hưởng đến thị lực.

Ảnh hưởng đến thị lực.

Việc ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên bên ngoài mang lại rất nhiều lợi ích cho mắt, giúp mắt thư giãn, tránh bị căng thẳng do phải liên tục tập trung vào một khoảng cách gần như khi xem TV. Điều này giúp trẻ tránh được những vấn đề về thị lực như cận thị, viễn thị hay loạn thị.

Chính vì vậy, thị lực của trẻ xem TV và trẻ không xem TV sẽ rất khác nhau khi lớn lên. Bố mẹ cần khuyến khích con cái tham gia vào các hoạt động ngoài trời và hạn chế thời gian xem TV để bảo vệ sức khỏe mắt.

Nghiên cứu Đại học Harvard: Có khoảng cách lớn giữa trẻ xem TV và trẻ không xem TV khi trưởng thành - 3

Ảnh hưởng đến khả năng diễn đạt ngôn ngữ 

Theo nghiên cứu của giáo sư Harvard, trẻ thích xem TV có khả năng diễn đạt ngôn ngữ kém hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Điều này là do mỗi chương trình phát trên TV đều được các nhân viên thiết kế cẩn thận, nhằm thu hút sự chú ý của trẻ. Khi trẻ quá quen với việc tiếp nhận thông tin một chiều từ TV, sẽ dần mất đi thói quen và khả năng giao tiếp, đối thoại với những người xung quanh.

Ảnh hưởng đến khả năng diễn đạt ngôn ngữ.

Ảnh hưởng đến khả năng diễn đạt ngôn ngữ.

Về lâu dài, trẻ có thể sẽ quen với thế giới ảo trên TV, không thích giao tiếp với thế giới thực và khả năng diễn đạt sẽ trở nên kém hơn. 

Ngược lại, những trẻ không thích xem TV sẽ có nhiều thời gian dành cho việc giao tiếp, cảm nhận được sức hấp dẫn của ngôn ngữ trong quá trình đối thoại. Do đó, khả năng diễn đạt của các em sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn.

Việc có kỹ năng diễn đạt tốt sẽ mang lại cho trẻ rất nhiều lợi thế khi bước vào xã hội sau này, như khả năng thuyết trình, giao tiếp, thuyết phục... Đây là những kỹ năng vô cùng quan trọng để trẻ có thể thành công trong cuộc sống.

Nghiên cứu Đại học Harvard: Có khoảng cách lớn giữa trẻ xem TV và trẻ không xem TV khi trưởng thành - 5

Ảnh hưởng đến khả năng tập trung 

Năm 2000, bác sĩ của Đại học Harvard đã thực hiện một cuộc khảo sát, phát hiện ra rằng nếu một đứa trẻ 3 tuổi xem TV trong 1t giờ, khả năng tập trung sẽ giảm khoảng 10% khi lên 6 tuổi.

Tại sao xem TV làm mất khả năng tập trung của trẻ?

Chủ yếu là do TV có màu sắc tươi sáng, tiết tấu mạnh, âm thanh sống động mạnh. Xem TV trong thời gian dài sẽ kích thích quá mức sự phát triển thị giác và thính giác, điều này dẫn đến việc trẻ khó có thể tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể trong thời gian dài.

Ảnh hưởng đến khả năng tập trung.

Ảnh hưởng đến khả năng tập trung.

Trẻ trở nên quen với việc được kích thích liên tục bởi những kích thích giác quan mạnh mẽ từ TV, từ đó khó tập trung vào những hoạt động yên tĩnh, đòi hỏi sự tập trung như đọc sách hay làm bài tập.

Chúng ta đều biết rằng sự tập trung rất quan trọng đối với trẻ, dù là trong học tập, cuộc sống hay công việc, sự tập trung cho phép trẻ đạt được kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực.

Những đứa trẻ thiếu tập trung sẽ sống chậm lại, gặp khó khăn trong học tập và phụ thuộc. Do đó, cần hạn chế thời gian trẻ xem TV, thay vào đó là những hoạt động giúp phát triển khả năng tập trung như đọc sách, chơi trò chơi xếp hình hay các hoạt động ngoài trời.

Nghiên cứu Đại học Harvard: Có khoảng cách lớn giữa trẻ xem TV và trẻ không xem TV khi trưởng thành - 7

Nghiên cứu Đại học Harvard: Có khoảng cách lớn giữa trẻ xem TV và trẻ không xem TV khi trưởng thành - 8

Gia đình hạnh phúc, yêu thương sở hữu 4 điều, đơn giản nhưng nhiều người không có được
Một gia đình hạnh phúc sẽ là nên tảng vững chắc để trẻ phát triển tính cách tốt.

Trẻ tiểu học

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con