Những đứa trẻ hay khóc nhè có 3 ưu điểm mà trẻ khác không thể sánh bằng khi lớn lên

Kiều Trang - Ngày 22/04/2024 15:59 PM (GMT+7)

Trẻ hay khóc không có nghĩa là yếu đuối, dễ thất bại.

Là bố mẹ, ai cũng đều mong muốn con có thể vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày. Đa số các bậc phụ huynh thường rất ghét việc thấy đứa trẻ của mình khóc nhè, đặc biệt là với con trai. Trong suy nghĩ của nhiều bố mẹ, con trẻ lúc nào cũng khóc lóc là quá yếu đuối, thiếu sự mạnh mẽ và sau này lớn lên sẽ rất khó trở thành một người thành công, có thể làm chủ cuộc đời mình.

Những đứa trẻ hay khóc nhè có 3 ưu điểm mà trẻ khác không thể sánh bằng khi lớn lên - 1

Vậy trên thực tế, trẻ hay khóc có phải là điều bình thường?

Nhiều bậc bố mẹ dễ cáu kỉnh và tức giận khi con khóc, chủ yếu là vì họ cho rằng việc con mình khóc là bất thường. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu, việc khóc có bình thường hay không thường phụ thuộc vào môi trường cụ thể mà trẻ sống và tính cách của trẻ.

Khóc là biểu hiện của cảm xúc

Trẻ em, đặc biệt là trẻ 4 hoặc 5 tuổi đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng về mặt xã hội và cảm xúc. Trẻ có thể cảm thấy không vui hoặc khó chịu vì không thể bày tỏ nhu cầu, hoặc cảm xúc của mình và khóc trở thành cách trút bỏ cảm xúc hiệu quả. Đây là một phản ứng cảm xúc bình thường.

Khóc là biểu hiện tự nhiên của cảm xúc ở trẻ.

Khóc là biểu hiện tự nhiên của cảm xúc ở trẻ.

Khóc là đang "cầu cứu"

Việc người lớn khóc khi gặp khó khăn, thất bại là điều khó tránh khỏi chứ đừng nói đến trẻ em. Vì khả năng còn hạn chế nên trẻ sẽ thường xuyên khóc lóc khi không giải quyết được vấn đề. Khóc cũng là tín hiệu để trẻ tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc an ủi từ mọi người xung quanh.

Khóc là phản ứng tự nhiên

Có một kiểu trẻ đặc biệt nhạy cảm với môi trường xung quanh, hành vi và ngôn ngữ của mọi người, thậm chí đôi khi còn thay đổi tâm trạng vì những điều nhỏ nhặt nhất. Kiểu trẻ này thường được gọi là “người rất nhạy cảm” (HSP).

Những đứa trẻ có bản chất nhạy cảm và dễ xúc động phản ứng mạnh mẽ hơn với mọi thứ và có nhiều khả năng cảm thấy khó chịu hoặc thất vọng hơn. Khóc là phản ứng tự nhiên của trẻ trước những kích thích bên ngoài.

Đối với trẻ HSP, bố mẹ có thể cố gắng hỗ trợ và thấu hiểu về mặt cảm xúc nhiều hơn, tạo môi trường ổn định cho con, giảm căng thẳng và kích thích, đồng thời giúp trẻ xây dựng sự tự tin và khả năng quản lý cảm xúc tốt.

Những đứa trẻ hay khóc nhè có 3 ưu điểm mà trẻ khác không thể sánh bằng khi lớn lên - 3

Theo nhiều chuyên gia, trẻ hay khóc có 3 ưu điểm khi lớn lên

Chỉ vì trẻ khóc thường xuyên không có nghĩa là con yếu đuối, kém cỏi hoặc có điều gì đó không ổn. Tuổi thơ là giai đoạn quan trọng trong quá trình trưởng thành của một con người. Tính cách, hành vi và thói quen của trẻ về cơ bản được hình thành trong giai đoạn này. Một số trẻ có thể có tính cách dễ cảm xúc nên hay khóc.

Nhiều bậc bố mẹ lo lắng về điều này, sợ con mình lớn lên sẽ dễ thất bại, không thể tự chăm sóc bản thân. Tuy nhiên, trên thực tế, những đứa trẻ hay khóc lại có 3 ưu điểm sau so với những đứa trẻ hiếm khi khóc.

Trẻ giàu cảm xúc hơn

Romain Rolland từng nói: "Tình yêu là ánh sáng của cuộc sống. Không có nó, mọi thứ sẽ trở thành màn đêm".

Con người là loài động vật tiến bộ có suy nghĩ, tình cảm, tâm hồn, cảm xúc và ham muốn. Đây là bản chất của con người. Những cảm xúc phong phú rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, đồng thời sẽ có tác động tích cực và sâu sắc đến sức khỏe tinh thần, mối quan hệ giữa các cá nhân, khả năng ứng phó, khả năng sáng tạo và sự phát triển cá nhân của trẻ.

Thông qua việc khóc, trẻ có thể bộc lộ những cảm xúc như buồn bã, tức giận, sợ hãi.

Thông qua việc khóc, trẻ có thể bộc lộ những cảm xúc như buồn bã, tức giận, sợ hãi.

Khóc là một biểu hiện mạnh mẽ của cảm xúc. Thông qua việc khóc, trẻ có thể bộc lộ những cảm xúc như buồn bã, tức giận, sợ hãi. Kiểu biểu hiện cảm xúc này có thể giúp trẻ giải quyết các vấn đề cảm xúc tốt hơn, và cũng có thể nâng cao sự cộng hưởng cảm xúc của bản thân và người khác.

So với những đứa trẻ hiếm khi khóc, những đứa trẻ khóc thường xuyên thường nhạy cảm hơn và có thể cảm nhận rõ hơn những thay đổi cảm xúc của người khác. Trẻ có khả năng thấu hiểu nỗi đau, khó khăn của người khác và dễ đồng cảm hơn.

Trẻ thể hiện bản thân tốt hơn

Sức hấp dẫn của ngôn ngữ là không thể thay thế được. Một đứa trẻ có thể thể hiện bản thân, luôn thu hút sự chú ý của người khác và cũng có thể bày tỏ ý kiến ​​​​và ý tưởng của riêng mình tốt hơn.

Nghiên cứu cho thấy những người giỏi thể hiện cảm xúc thông qua việc khóc, thường có nhiều khả năng được người khác hiểu và chấp nhận hơn. Hình thức thể hiện cảm xúc này không chỉ giúp giảm bớt căng thẳng về mặt cảm xúc, mà còn giúp củng cố các mối quan hệ.

Những đứa trẻ hay khóc thường có khả năng thể hiện cảm xúc và nhu cầu rõ ràng hơn những đứa trẻ ít khóc, điều này khiến trẻ giao tiếp trôi chảy và hiệu quả hơn với người khác.

Nghiên cứu cho thấy những người giỏi thể hiện cảm xúc thông qua việc khóc, thường có nhiều khả năng được người khác hiểu và chấp nhận hơn.

Nghiên cứu cho thấy những người giỏi thể hiện cảm xúc thông qua việc khóc, thường có nhiều khả năng được người khác hiểu và chấp nhận hơn.

Trẻ có sự đồng cảm mạnh mẽ hơn

Stanley Greenspan, bác sĩ tâm thần tại Trường Y thuộc Đại học Washington đã phát hiện qua nghiên cứu rằng trẻ càng cảm nhận được nhiều sự đồng cảm thì càng thành thạo về mặt xã hội, trẻ sẽ càng hạnh phúc hơn trong tương lai và bố mẹ sẽ dễ dàng nuôi dạy hơn. 

Ngược lại, nếu trẻ thiếu khả năng nhận thức và thấu hiểu nhu cầu tình cảm của người khác ngay từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ dễ bị các bạn cùng trang lứa xa lánh, và điều này sẽ cản trở sự phát triển các kỹ năng xã hội của bé.

Trong cuộc sống hiện đại, việc thiết lập mối quan hệ tốt với mọi người ngày càng quan trọng. Dù trong gia đình, bạn bè hay nghề nghiệp tương lai, tất cả chúng ta đều cần phải hòa hợp. Nếu muốn làm được như thế thì chúng ta cần phải có đủ sự đồng cảm.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những đứa trẻ hay khóc thường dễ đồng cảm hơn những đứa trẻ ít khi khóc. Đặc điểm này giúp trẻ hiểu rõ hơn về nhu cầu và hoàn cảnh của người khác, từ đó thể hiện tình cảm hoặc sự quan tâm, giúp đỡ phù hợp.

Những đứa trẻ hay khóc thường dễ đồng cảm hơn những đứa trẻ ít khi khóc.

Những đứa trẻ hay khóc thường dễ đồng cảm hơn những đứa trẻ ít khi khóc.

Những đứa trẻ hay khóc nhè có 3 ưu điểm mà trẻ khác không thể sánh bằng khi lớn lên - 7

Những đứa trẻ hay khóc nhè có 3 ưu điểm mà trẻ khác không thể sánh bằng khi lớn lên - 8

Con đi học không dám hỏi cô nếu có thắc mắc? 3 lý do tiết lộ sự thật khiến nhiều bố mẹ lo lắng
Rất khó để con trẻ cải thiện điểm số ở trường, nếu như không khắc phục được 3 nhược điểm này.

[VIDEO] Điểm tin nuôi dạy con

Theo Kiều Trang Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề [VIDEO] Điểm tin nuôi dạy con