Truyện cổ tích Halloween: Câu chuyện về Jack và con quỷ biết giữ lời hứa

Thi Thi - Ngày 29/10/2023 19:07 PM (GMT+7)

Mỗi năm đến Halloween người ta khoét quả bí ngô theo gương mặt của người láu cá và đặt ở bệ cửa ra vào để xua những hồn ma vất vưởng...

Truyện cổ tích Halloween: Câu chuyện về Jack và con quỷ biết giữ lời hứa - 1

Truyện cổ tích Halloween: Câu chuyện về Jack và con quỷ biết giữ lời hứa - 2

Halloween là ngày gì?

Halloween là một lễ hội truyền thống lớn được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm, trước ngày Lễ các Thánh của đạo Kitô giáo.

Ngày Halloween được tổ chức để đánh dấu sự kết thúc của vụ mùa thu hoạch và bắt đầu mùa đông lạnh giá, nhằm tưởng nhớ những người quá cố, gồm các vị thánh, các vị tử vì đạo và tất cả những người thân đã qua đời.

Lễ hội Halloween có tên gốc gọi là All Hallows' Eve. Trong đó, "Hallow" là một từ tiếng Anh cổ có nghĩa là "thánh", còn trong tiếng Scotland, từ "eve" chính là even (chiều tối) trong tiếng Anh, từ này cũng được viết ngắn gọn thành e'en hay een.

Trải qua nhiều thế kỷ, All Hallows' Eve dần trở thành Halloween và là tên gọi chính thức được nhiều người biết đến trên toàn thế giới.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngày nay, lễ hội Halloween thường được tổ chức rộng rãi trên khắp thế giới, quy mô lớn hay nhỏ tùy theo mỗi quốc gia. Song giờ đây, các ngày lễ trong lễ hội Halloween không còn mang ý nghĩa tôn giáo mà mọi người đều coi đó là một lễ hội vui chơi.

Các biểu tượng đặc trưng cho lễ hội này là những trái bí ngô đèn lồng, hình ảnh phù thủy ma mị, trái táo độc, những con ma quỷ đáng sợ hay những con vật báo hiệu cho cái chết như cú mèo, dơi...

Trong ngày Halloween, mọi người thường hóa trang thành những nhân vật ma quái, xuất hiện cùng nhau dưới ánh trăng, tham dự các bữa tiệc được trang trí rùng rợn.

Ngày Halloween năm 2023 là ngày thứ Ba, 31/10/2023.

Truyện cổ tích Halloween: Câu chuyện về Jack và con quỷ biết giữ lời hứa - 4

Nguồn gốc ngày Halloween

Lễ hội Halloween ngày nay bắt nguồn từ dân tộc Celt sống cách đây hơn 2000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp.

Dân tộc Celt bắt đầu năm mới của họ vào ngày 1/11 theo Dương lịch. Vào đêm trước năm mới (31/10), họ đã cử hành một lễ hội có tên là Samhain. Lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm và thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết chóc của loài người.

Người Celt tin rằng vào đêm trước năm mới, ranh giới giữa thế giới của người sống và người chết trở nên mờ nhạt, các linh hồn người chết có thể quay trở lại trần gian nên họ thường đốt lửa cháy sáng và mặc những trang phục ma quái để xua đuổi tà ma hay đón người thân "về nhà" trong đêm lễ hội này.

Vào thế kỷ thứ Tám, Giáo hoàng Gregory III đã chỉ định ngày 1/11 là thời điểm để tôn vinh tất cả các vị Thánh. Ngày Lễ các Thánh kết hợp một số truyền thống của lễ hội Samhain cổ đại nên lễ hội buổi tối trước đó được đặt lại với cái tên là All Hallows's Eve và ngày nay là Halloween.

Halloween đến Mỹ theo những người di dân, đa số từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt. Họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau. Nhưng vì lý do tín ngưỡng bị giới hạn, các tôn giáo lớn đưa ra giới luật tương đối chặt chẽ, nên việc cử hành lễ hội Halloween chưa được phổ cập trong dân chúng. Mãi đến những năm 1800, Halloween mới được nhiều người biết đến và hưởng ứng.

Truyện cổ tích Halloween: Câu chuyện về Jack và con quỷ biết giữ lời hứa - 5

Nội dung truyện cổ tích câu chuyện về Jack và con quỷ biết giữ lời hứa

Câu chuyện về anh chàng Jack Hà Tiện lưu truyền hết đời này qua đời khác tại xứ Ireland này. Câu chuyện kể về một anh chàng Jack đã mời quỷ đi uống rượu.

Nhưng bản chất là một kẻ hà tiện, Jack không muốn trả tiền cho cuộc nhậu này và gã bắt đầu dụ dỗ con quỷ tự hóa thành đồng tiền. Con quỷ nhanh chóng mủi lòng và làm theo.

Ngay sau khi biến hình xong, Jack nhanh chóng cầm đồng tiền cho vào túi áo có sẵn thánh giá bên trong và khiến cho con quỷ không thể nào trở lại được nguyên hình được nữa.

Sau đó, Jack bắt đầu ra điều kiện với con quỷ là không được quấy nhiễu gã trong 1 năm và nếu Jack chết, quỷ không được lấy linh hồn của mình. Không còn cách nào khác, con quỷ buộc phải tuân theo.

1 năm thấm thoát thoi đưa, Jack lại tiếp tục lừa quỷ trèo lên cây hái quả. Lúc quỷ trèo lên cũng là lúc Jack khắc ngay một thánh giá vào thân cây và làm quỷ không thể leo xuống được vì quá sợ hãi.

Lần này, Jack lại ra điều kiện và bắt quỷ phải hứa là không quấy nhiễu mình trong 10 năm. Biết không thể làm được gì, con quỷ đành cắn răng làm theo.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chẳng bao lâu sau, Jack Hà Tiện qua đời nhưng khi linh hồn của Jack bước chân đến thiên đường thì không được Thượng Đế đồng ý. Bởi gã là một kẻ tinh ranh, láu cá, chính điều này làm Thượng Đế lo sợ rằng hắn sẽ phá hỏng quy tắc nơi đây. Buồn chán, Jack đi xuống địa ngục, nhưng tại đây con quỷ bị Jack lừa năm xưa cũng không muốn gã ở đây.

Jack bỏ hòn than đỏ quỷ đưa vào trong củ cải rỗng ruột

Trót hứa không lấy linh hồn của Jack, con quỷ đành cho Jack một cục than cháy để dò đường trong bóng tối và đuổi gã đi. Cầm cục than cháy đỏ, Jack bỏ vào trong một chiếc củ cải và cứ thế lang thang khắp cõi dương trần. Từ đó, người Ireland gọi Jack Hà Tiện là Jack of the Latern hay còn gọi là Jack lồng đèn và cuối cùng là biến thành Jack-O’Lantern.

Jack Hà Tiện cầu bất cầu bơ hết năm nay qua năm khác không chốn nương tựa

Cứ mỗi khi lễ hội halloween đến là người Ireland khoét ruột củ cải tròn, củ khoai tây theo gương mặt của người láu cá và đặt ở gần bệ cửa sổ ra vào để xua đi những hồn ma vất vưởng như Jack Hà Tiện.

Sau đó, phong tục này được du nhập vào Hoa Kỳ, từ củ cải, khoai tây, mọi người tại đây bắt đầu chuyển dần sang quả bí ngô – một loại đặc sản với thân hình đủ lớn để mọi người có thể tỉa tót khuôn mặt của chàng Jack Hà Tiện năm xưa.

Truyện cổ tích Halloween: Câu chuyện về Jack và con quỷ biết giữ lời hứa - 7

Thử tài trí nhớ qua những câu đố vui

Truyện cổ tích Halloween: Câu chuyện về Jack và con quỷ biết giữ lời hứa - 8

1

Lễ hội Halloween năm 2023 được tổ chức vào ngày nào?  

Ngày 30/10/2023.

Ngày 31/10/2023.

2

Theo nguồn gốc, đến năm bao nhiêu thì Halloween mới được nhiều người biết đến?

Năm 1800.

năm 1900.

3

Biểu tượng của Halloween là gì?

Quả bí ngô.

Củ khoai lang.

Nếu bạn trả lời đầy đủ các câu hỏi trên, hãy nhấn "Xem thêm kết quả"

Theo Thi Thi Sưu tầm
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Truyện cổ tích nhổ củ cải kể về một gia đình bao gồm vợ chồng già sống cùng cô cháu gái và một chú chó, chú mèo và chuột nhắt.

Câu chuyện kể về mối tình tuyệt đẹp của chàng hoàng tử bị dính lời nguyền phải biến hình thành con Ếch và nàng công chúa út.

Tin bài cùng chủ đề Dạy con 3-5 tuổi