11 cách dạy cực hay của mẹ Pháp khiến trẻ con Pháp là những đứa trẻ rất biết cư xử

Hạ Mây - Ngày 12/05/2021 09:52 AM (GMT+7)

Cách dạy con của người Pháp khác biệt khiến những đứa trẻ ở đây luôn có cách hành xử đúng đắn trong mọi trường hợp.

11 cách dạy cực hay của mẹ Pháp khiến trẻ con Pháp là những đứa trẻ rất biết cư xử - 1

Ở mỗi quốc gia nói chung và mỗi gia đình nói riêng đều có những cách nuôi dạy con khác nhau. Tuy nhiên, người Pháp lại có phương pháp dạy con độc đáo và khác biệt hơn so với những quốc gia khác. 

Chuyên gia tâm lý Druckerman đã nêu ra 11 sự khác biệt trong cách nuôi dạy con của người Pháp. Cha mẹ Việt có thể tham khảo để có thể đúc kết cho mình một phương pháp nuôi dạy trẻ thật tốt, giúp con phát triển toàn diện.

Khuyến khích con làm những việc khó

"Con sẽ tự làm điều đó!" là một cụm từ yêu thích của trẻ vì những năm đầu đời là khoảng thời gian trẻ khám phá tất cả những điều thú vị của thế giới xung quanh. Nhiều cha mẹ lo lắng con còn quá non nớt nên thường bảo bọc quá mức, nhưng điều này lại vô tình làm dập tắt trí tò mò của trẻ dù chúng mới chỉ chớm nở.

Người Pháp cho rằng cha mẹ đừng thay con làm tất cả mọi việc mà hãy đối xử với trẻ giống như những người lớn thật sự cần nhận được sự huấn luyện thay vì mãi xem con là một em bé cần được nâng niu.

“Người Pháp tin rằng trẻ em cảm thấy tự tin khi chúng có thể tự làm những việc cho mình và làm tốt những điều đó,” Pamela Druckerman, một bà mẹ người Mỹ đã ghi lại kinh nghiệm nuôi dạy con cái của mình ở Pháp trong cuốn sách “Baby”: 100 điều để nuôi dạy con kiểu Pháp", "Con sẽ tự làm điều đó!" là khoảnh khắc tuyệt vời khi một đứa trẻ tự tìm ra cách làm một việc. Đó là một dấu hiệu của sự trưởng thành ở trẻ.

11 cách dạy cực hay của mẹ Pháp khiến trẻ con Pháp là những đứa trẻ rất biết cư xử - 3

Khen ngợi con đúng cách

Người Mỹ vốn đã nổi tiếng với phong cách nuôi dạy con cái “Ai cũng nhận được một danh hiệu”. Vì sợ làm tổn thương con trẻ, cha mẹ khen ngợi về mọi thứ mà trẻ đạt được. Dù ở hiện tại, việc này giúp trẻ bớt “mè nheo”, “nhõng nhẽo” nhưng về lâu về dài những lời khen đó là vô nghĩa.

11 cách dạy cực hay của mẹ Pháp khiến trẻ con Pháp là những đứa trẻ rất biết cư xử - 4

Dạy con biết người lớn cần thời gian cho riêng mình

Nhiều bậc cha mẹ để mắt tới con cái 24/7, lúc nào con cũng cần ở xung quanh cha mẹ hoặc ở trong tầm mắt của họ. Nhiều người cảm thấy lo lắng khi làm việc ở một nơi xa nhà trẻ, xa nhà… và quan niệm sai lầm rằng cha mẹ phải là tất cả đối với con cái. Nhưng điều đó khiến các ông bố bà mẹ cảm thấy kiệt sức.

Tuy nhiên, đối với với người Pháp lại khác, theo chuyên gia tâm lý Druckerman, người Pháp dạy con mình nên biết tôn trọng không gian riêng của người lớn, và họ cũng dành cho con mình không gian riêng để rèn luyện bản thân thay vì lúc nào cũng tập trung vào con cái.

11 cách dạy cực hay của mẹ Pháp khiến trẻ con Pháp là những đứa trẻ rất biết cư xử - 5

Dạy con phải đi ngủ sớm

Theo Druckerman, những người mẹ mới sinh đôi mắt lờ đờ, kiệt sức theo khuôn mẫu hiếm gặp hơn nhiều ở Pháp so với ở Mỹ. Điều này không phải vì trẻ sơ sinh Pháp ngay lập tức biết cách ngủ suốt đêm mà là vì cha mẹ Pháp ưu tiên dạy trẻ “đi ngủ sớm và ngủ suốt đêm” ngay từ những ngày đầu lọt lòng.

11 cách dạy cực hay của mẹ Pháp khiến trẻ con Pháp là những đứa trẻ rất biết cư xử - 6

Tập cho con ưu tiên ăn trái cây và rau quả

Người Pháp nổi tiếng là sành ăn nhưng trẻ em nước Pháp lại không phải là những đứa trẻ ăn uống khéo léo. Như Druckerman kể lại về trường học của con gái cô, ngay cả những đứa trẻ mới biết đi cũng vui vẻ ăn củ cải kho, rau bina và các loại thực phẩm rau củ khác thay vì nhiều đồ ăn vặt yêu thích của các đứa trẻ trên thế giới.

Cha mẹ Pháp liên tục phục vụ những món ăn trái cây và rau củ rồi đợi trẻ ăn hết thay vì đứng hàng giờ trong bếp để tìm kiếm công thức chế biến rau củ phức tạp thành một món ăn mà trẻ thích thú.

Chuyên gia Druckerman nói rằng, không có việc nấu các bữa ăn riêng biệt cho người lớn và trẻ em trong gia đình Pháp, vì trẻ em sẽ ăn cùng một bữa ăn với cha mẹ của mình.

Ngay cả trẻ sơ sinh cũng được bắt đầu ăn các loại rau củ quả xay nhuyễn mà cha mẹ ăn thay vì ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh mà nhiều trẻ sơ sinh Mỹ bắt đầu ăn.

11 cách dạy cực hay của mẹ Pháp khiến trẻ con Pháp là những đứa trẻ rất biết cư xử - 7

Để con trải nghiệm qua những câu chuyện buồn và dạy cách vượt qua chúng 

Không ai mong muốn con trẻ có những trải nghiệm qua những câu chuyện buồn trong những giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên những trải nghiệm này là một trong những cơ hội học tập tốt nhất, và chỉ cho trẻ thấy về thực tế cuộc sống.

Theo người Pháp, nếu cha mẹ càng cố gắng bảo bọc con sẽ chỉ làm trì hoãn hoặc thậm chí làm chùn bước sự phát triển cảm xúc của trẻ.

Ví dụ, cha mẹ Pháp sẽ không nên nói lời xin lỗi khi trẻ tiêm chích ngừa, bởi trải qua cơn đau này giúp trẻ trở nên khỏe mạnh hơn và đó là một phần của cuộc sống. Không có lý do gì để xin lỗi vì điều đó. Nếu ngay cả những điều nhỏ như vậy trẻ cũng không chịu đựng được thì khi lớn lên trẻ sẽ đương đầu với những đau khổ, thách thức lớn hơn như thế nào?

11 cách dạy cực hay của mẹ Pháp khiến trẻ con Pháp là những đứa trẻ rất biết cư xử - 8

Dạy con nói lời chào và cách cư xử lịch sự 

Theo chuyên gia Druckerman “Ở Hoa Kỳ, một đứa trẻ Mỹ 4 tuổi không bắt buộc phải chào tôi khi trẻ bước vào nhà tôi. Cậu nhóc có thể lướt qua bằng lời chào thay của cha mẹ mình. Và trong bối cảnh ở Mỹ, điều đó được cho là ổn bởi trẻ không hoàn toàn được coi là một người trưởng thành. Tuy nhiên, trẻ con ở Pháp ám ảnh về bonjour (xin chào), bởi mọi đứa trẻ cần học cách nói lời chào trong mọi trường hợp và không có bất kỳ ngoại lệ nào".

11 cách dạy cực hay của mẹ Pháp khiến trẻ con Pháp là những đứa trẻ rất biết cư xử - 9

Những người mẹ Pháp có phong cách độc đáo

Nếu có một điều mà người Pháp được biết đến nhiều nhất đó là sự khác biệt về thời trang. Ở Paris, những người mới làm mẹ không bao giờ có phong cách giống nhau. Ở mỗi bang, mỗi quận, mỗi khu phố, đâu đâu chúng ta cũng có thể thấy những bà mẹ Pháp sở hữu những bản sắc riêng thông qua phong cách, cá tính riêng của mình sau khi sinh con.

11 cách dạy cực hay của mẹ Pháp khiến trẻ con Pháp là những đứa trẻ rất biết cư xử - 10

Không cho con ăn vặt khi đòi hỏi

Những bà mẹ Pháp khăng khăng chỉ ăn những món trong một bữa ăn và không cho phép trẻ ăn vặt liên tục. Trong khi trẻ em Mỹ thường ăn bánh quy giòn Goldfish ngay sau khi trẻ bày tỏ mong muốn ăn.

11 cách dạy cực hay của mẹ Pháp khiến trẻ con Pháp là những đứa trẻ rất biết cư xử - 11

Dạy con nghiêm khắc 

Chắc hẳn đã có nhiều cha mẹ Việt nói với con cái mình “không” và sau đó phải nhượng bộ vì những lời than vãn của con.

Với người Pháp, nếu nói “không”, nó có nghĩa là “không”, nuôi dạy con kiểu Pháp là câu trả lời của cha mẹ là yếu tố quyết định không phải để trẻ thương lượng.

Druckerman trích lời nhà triết học người Pháp Jean-Jacques Rousseau: “Cha mẹ khi sẵn lòng thì sẽ không bao giờ từ chối, nhưng một khi đã từ chối thì sẽ không bao giờ thay đổi. Đừng bao giờ lung lay quyết định của mình vì bất kỳ sự yếu lòng nào. Hãy để câu nói "không" của cha mẹ một khi đã thốt ra, là một bức tường thành bằng đồng thau, chống lại việc trẻ có thể ra sức mè nheo để cố gắng lật đổ nó. Như vậy, cha mẹ sẽ dạy cho con học được tính kiên nhẫn, công bằng, bình tĩnh và cam chịu, ngay cả khi trẻ không đạt được tất cả những gì mình muốn.”

11 cách dạy cực hay của mẹ Pháp khiến trẻ con Pháp là những đứa trẻ rất biết cư xử - 12

Xem việc dạy con là niềm hạnh phúc

Nuôi dạy con cái có lẽ là công việc gây nhiều lo lắng nhất, cha mẹ không chỉ được giao phó sự an toàn về thể chất và tinh thần của một đứa trẻ mong manh dễ vỡ, mà còn chịu trách nhiệm về tương lai của con mình. Việc quá lo lắng này chỉ làm cho các bậc cha mẹ kiệt sức.

Các bậc cha mẹ Pháp rất quan tâm đến con cái của họ, người Pháp dạy con biết về ấu dâm và các nguy cơ nguy hiểm tiềm ẩn khác. Họ cũng dạy con cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lý. Nhưng cha mẹ Pháp không hoảng sợ về tình trạng sức khỏe của con mình mà thật sự bình tĩnh trong mọi tình huống.

Điều này khiến cha mẹ Pháp xác lập ranh giới giữa mình và con, đồng thời để cho trẻ có một số quyền tự chủ để tự giải quyết các vấn đề của mình.

11 cách dạy cực hay của mẹ Pháp khiến trẻ con Pháp là những đứa trẻ rất biết cư xử - 13

Người Mỹ dạy con tránh xâm hại tình dục theo cách này, cha mẹ Việt cũng nên học
Để tránh cho trẻ khỏi bị xâm hại và quấy rối tình dục, các ông bố bà mẹ Mỹ đã sớm giáo dục cho con mình về vấn đề này ngay từ khi còn nhỏ.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Parenting
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con tình cảm

Video chọn lọc