Bất lực vì con bướng, “không đòn roi không được”: Nhiều bố mẹ Singapore có cách trị cực hay

Hạ Mây Ngày 26/04/2021 10:51 AM (GMT+7)

Đòn roi chỉ là cách ngăn chặn tức thời các hành vi xấu của con, vậy thay vì dùng đòn roi để dăn dạy con, cha mẹ nên kỷ luật trẻ thế nào cho đúng?

Bất lực vì con bướng, “không đòn roi không được”: Nhiều bố mẹ Singapore có cách trị cực hay - 1

Cuộc sống ngày càng hiện đại, những phương pháp dạy con truyền thống dần được thay thế bởi những phương pháp khoa học hơn. Tuy nhiên, với người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung, quan niệm “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” vẫn còn tồn tại. Vì vậy vẫn có không ít bậc cha mẹ thường xuyên la mắng hay thậm chí dùng đòn roi để dạy dỗ con cái.

Nhiều nghiên cứu đã cho rằng việc dùng bạo lực không phải là cách hiệu quả để kỷ luật một đứa trẻ, bởi bố mẹ cần thay đổi từ trong suy nghĩ và tìm nguyên nhân đằng sau những hành vi không đúng của trẻ. Đòn roi chỉ là cách ngăn chặn tức thời các hành vi xấu của con, vậy thay vì dùng đòn roi để răn dạy con, cha mẹ nên kỷ luật trẻ thế nào cho đúng?

Bất lực vì con bướng, “không đòn roi không được”: Nhiều bố mẹ Singapore có cách trị cực hay - 3

Việc cha mẹ sử dụng đòn roi còn phổ biến không?

Không thể phủ nhận rằng nhiều thế hệ cha mẹ đã từng trải qua những nỗi ám ảnh to lớn mang tên đòn ròi. Những trận đòn roi để lại những vết thương cả thể chất và cả tổn thương tinh thần khó lành đối với nhiều thế hệ. Tuy nhiên, khi trở thành cha mẹ, nhiều người vẫn dùng đòn roi để răn dạy con bởi bất lực trong việc tìm ra một phương pháp khác hiệu quả hơn. 

Gần đây, trang The Asian Parent đã công bố một cuộc khảo khát các cha mẹ Singapore trên mạng xã hội Reddit. Khi được hỏi “Bố mẹ trẻ ngày nay có còn dùng đòn roi để phạt con không? Hay cha mẹ dùng cách nào khác?, cuộc khảo sát này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, rất nhiều cha mẹ vẫn cho biết những hình phạt như thế vẫn nên áp dụng để dạy trẻ, bởi trong nhiều trường hợp, đòn roi là phương án giải quyết cuối cùng nếu con không nghe lời.

"Tôi sẽ đánh con của mình nếu tôi buộc phải làm như vậy”.

Dù trong quá khứ người cha này đã nhiều lần bị cha mẹ đánh mắng nhưng một phụ huynh vẫn chia sẻ rằng các cha mẹ vẫn nên dùng đòn roi để giáo dục con cái. “Tôi không dám nói trước được điều gì, nhưng tôi sẽ kỷ luật các con của mình nếu tôi phải làm vậy" ông bố viết.

Bất lực vì con bướng, “không đòn roi không được”: Nhiều bố mẹ Singapore có cách trị cực hay - 4

Hiện nay nhiều cha mẹ vẫn áp dụng đòn roi để răn dạy con.

“Tôi ủng hộ việc dùng đòn roi để răn đe, nhưng cha mẹ chỉ nên dùng khi con phạm những lỗi lầm nghiêm trọng, ví dụ như trộm cắp.”

Đó là ý kiến của một người mẹ có tên tài khoản yandaoyandao, tài khoản này cho biết mặc dù từng bị phạt vì "không ăn rau" và điều này thật sự vô lý, nhưng theo cô, cha mẹ vẫn nên nghĩ đến việc dùng đòn roi để đe dọa mỗi khi các con phạm phải những lỗi lầm nghiêm trọng.

“Có thể nhiều người không đồng tình, nhưng theo tôi, khi con cái làm những việc không tốt, nhất là những hành vi nghiêm trọng, đi ngược lại với pháp luật, cha mẹ nên sớm dùng đòn roi phạt con để ngăn chặn những hành vi này diễn ra trong tương lai”, người mẹ viết.

Người mẹ này cũng nói thêm rằng thực sự không dễ dàng để trở thành cha mẹ vì sau khi đánh con, cha mẹ cần giúp con “phục hồi”. Điều này rất quan trọng, nếu làm đùng cách, cha mẹ có thể cho con biết tại sao sai và sẽ không tái phạm trong tương lai.

“Ở nhà tôi luôn có sẵn một cây roi và đó không phải là cái đầu tiên”.

Người dùng có tên kcinkcinlim nói rằng anh cho rằng điều này rất cần thiết trong những trường hợp đặc biệt.

Ông bố chia sẻ nếu sau nhiều lần răn đe mà con không nghe, ông bố sẽ lấy roi ra để dọa con. Nếu con còn không nghe, anh sẽ tét nhẹ roi lên tay của con, nhưng hầu hết anh đều đánh vào tay mình, chủ yếu là để con sợ.

Bất lực vì con bướng, “không đòn roi không được”: Nhiều bố mẹ Singapore có cách trị cực hay - 5

Thay vì đòn roi, nhiều cha mẹ có những phương pháp khác

Bên cạnh những quan điểm đồng ý như trên, nhiều cha mẹ cũng tỏ ý phản đối. Theo những người phản đối, mọi thứ giờ đã khác, cha mẹ nên có những cách dạy con hiệu quả và khoa học hơn.

"Nếu con không hoàn thành bài tập về nhà, mẹ sẽ tịch thu điện thoại của con!"

Vì càng ngày, trẻ nhỏ càng phụ thuộc vào các thiết bị điện tử, tài khoản có saggitas - một bà mẹ trẻ, đã tiết lộ rằng thay vì dùng đòn roi, cô đã dùng cách cắt giảm thời gian xem điện thoại của con như một hình phạt.

Cô cho biết: "Tôi nghĩ giải pháp tốt nhất là nói chuyện và giải thích với con tại sao con sai, sau đó, đưa ra một hình phạt cho con là tước đi một số đặc quyền của trẻ - chính là thời gian xem điện thoại hay TV.”

"Chúng tôi đồng cảm với con mình và điều này đã mang lại hiệu quả."

Người dùng có tên Rodneythekid và chồng của chị chia sẻ rằng vì cả hai đã từng trải qua những trận đòn roi vô cùng ám ảnh khi còn nhỏ nên cả hai đã thống nhất “vạch ra một đường lối dạy con nói không với bạo lực.”

Cặp cha mẹ cho biết: “Tích cách của con chúng tôi khá tự tin, thẳng thắng và không biết sợ, vì vậy nếu có dùng đòn roi cũng khó có hiệu quả. Mỗi khi con con không vâng lời, vợ chồng chúng tôi sẽ cố gắng bình tĩnh lại và cố gắng giao tiếp bằng mắt với con. Bởi vì có nhiều điều mà chúng ta khó có thể diễn tả bằng lời nhưng chỉ cần nhìn vào ánh mắt sẽ hiểu được cảm xúc của đối phương. Thật may là cho đến thời điểm hiện tại, cháu bé rất ngoan và mối quan hệ giữa cha mẹ mẹ và con luôn được gắn kết.”

Bất lực vì con bướng, “không đòn roi không được”: Nhiều bố mẹ Singapore có cách trị cực hay - 6

Thay vì sử dụng đòn roi để kỷ luật trẻ, cha mẹ nên áp dụng nhiều phương pháp giáo dục khác nhau.

“Cha mẹ nên kết hợp nhiều phương pháp dạy con khác nhau.”

Đó là ý kiến của một bà mẹ có tên tài khoản babyyodaismyguide. Theo bà mẹ, những hình phạt về thể chất không hề mang lại hiệu quả đối với việc dạy con. Thực tế, cái các con sợ không phải là cha mẹ mà chỉ là sợ những “vũ khí” trong tay cha mẹ mà thôi.

Cô cũng cho rằng: “Trên thực tế, tôi nghĩ rằng những bậc cha mẹ quá phụ thuộc vào kỷ luật thể chất có xu hướng đánh mất sự tôn trọng của con cái khi chúng lớn hơn.”

Bất lực vì con bướng, “không đòn roi không được”: Nhiều bố mẹ Singapore có cách trị cực hay - 7

5 lời khuyên trong việc kỷ luật con cái

Có thể nói, mỗi bậc phụ huynh có phương pháp dạy con riêng biệt. Tuy nhiên, điều quan trọng và quyết định thành công trong việc dạy con chính là làm thế nào để các con vừa ngoan lại vừa có thể giữ cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái luôn gắn kết.

Dưới đây là một số mẹo về cách cha mẹ có thể dùng để kỷ luật con mình một cách hiệu quả mà trang The Asian Parent đề xuất:

Bất lực vì con bướng, “không đòn roi không được”: Nhiều bố mẹ Singapore có cách trị cực hay - 8

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bat-luc-vi-con-buong-khong-don-roi-khong-duoc-nhieu-b...

Trong 4 tình huống trẻ hư này, cha mẹ càng nhẫn nại, con cái sẽ càng biết nghe lời
Nếu muốn con trở nên ngoan ngoãn, bố mẹ cần áp dụng một vài phương pháp sau đây.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Theasianparent (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con tình cảm