Cacao nguyên chất là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, đồng thời giúp cải thiện giấc ngủ và nâng cao chỉ số IQ ở trẻ em.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cha mẹ không nhất thiết phải từ chối khi trẻ ngỏ ý muốn ăn sôcôla. Trên thực tế, ăn sôcôla làm từ bột cacao nguyên chất có thể giúp cải thiện trí thông minh cũng như thói quen ngủ ở trẻ nhỏ.
Điều quan trọng đầu tiên cha mẹ cần lưu ý là sự khác biệt giữa cacao đã qua chế biến và cacao nguyên chất. Cacao thô là dạng sôcôla nguyên chất nhất, nó ở dạng thô, có nghĩa là nó chưa qua chế biến so với các biến thể khác của sôcôla, điều này giúp giữ lại phần lớn các khoáng chất và các đặc tính có giá trị khác.
Cacao là một nguồn cung cấp các khoáng chất tuyệt vời, chẳng hạn như selen, magie, crom và mangan. Ngoài ra, cacao càng ít chế biến thì càng có nhiều chất chống oxy hóa. Healthline giải thích rằng sôcôla đen là nguồn cung cấp cacao tốt nhất. Sôcôla càng sẫm màu thì hàm lượng cacao càng cao, nghĩa là nó có nhiều khoáng chất hơn sôcôla trắng.
Như vậy, cacao nguyên chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe, một trong số đó bao gồm khả năng tăng chỉ số IQ ở trẻ nhỏ.
Nurture Parenting giải thích rằng cacao là một trong những nguồn cung cấp sắt từ thực vật tốt nhất. 100 gram cacao chứa khoảng 7,3 mg sắt. Trong khi đó, cùng một lượng nhưng rau bina chỉ có khoảng 3,6 mg sắt.
Nghiên cứu giải thích rằng sắt đã được tìm thấy để nâng điểm IQ lên 10 điểm ở trẻ em. Do vậy, nếu trẻ gặp tình trạng thiếu sắt (thiếu máu), thì cho trẻ ăn cacao có thể là một cách dễ dàng để cải thiện lượng sắt trong cơ thể.
Lợi ích của cacao nguyên chất đối với trẻ nhỏ
Theo, Nurture Parenting cacao nguyên chất mang đến những lợi ích lớn cho trẻ nhỏ như:
Chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao: Ca cao có nồng độ flavonoid cao nhất trong các loại bột thực phẩm. Đây là hợp chất được biết đến để cải thiện huyết áp và sức khỏe của tim và răng miệng.
Cung cấp các acid béo có lợi: Một số Acid béo không no thiết yếu như axit oleic được các nhà khoa học tìm thấy trong cacao. Các chất này có thể giảm cholesterol xấu và tăng cường cholesterol tốt trong máu. Nhờ đó, giúp hạn chế các bệnh về tim mạch cho trẻ nhỏ, đặc biệt là một số trẻ có bệnh lý tim mạch hoặc béo phì.
Giàu chất xơ có lợi cho tiêu hóa: Chứa hàm lượng chất xơ đáng kể, cacao có thể giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động dễ dàng hơn bằng cách thúc đẩy quá trình sản sinh enzyme tiêu hóa. Nhờ đó, giúp tạo cảm giác ngon miệng nên bé sẽ cải thiện tình trạng biếng ăn.
Thêm vào đó, nếu cho trẻ bị táo bón uống ca cao hàng ngày, thì có thể giúp làm mềm phân và dễ đào thải hơn.
Thúc đẩy tâm trạng một tốt hơn: Theobromine có trong cacao giúp cải thiện tinh thần và cả thể chất. Đồng thời, nó còn giúp kích thích hệ thống thần kinh trung ương, làm giãn mạch máu.
Chứa hàm lượng canxi cao hơn sữa bò: Cacao nguyên chất có chứa canxi, trong 1 gram cacao chứa đến 107 mg canxi, được xem là cao hơn sữa bò.
Cacao nguyên chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe, một trong số đó bao gồm khả năng tăng chỉ số IQ ở trẻ nhỏ.
Chứa tryptophan, giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn: Trong cacao nguyên chất còn chứa tryptophan, dưỡng chất này giúp ổn địn tinh thần, cải thiện giấc ngủ.
Nguồn cung cấp magiê tốt, hỗ trợ chức năng tim và não: Các chất khoáng có trong cacao nguyên chất, đặc biệt là magie, giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch và cần thiết cho sự phát triển chức năng não bộ trẻ nhỏ. Đồng thời, ca cao có chứa một lượng nhỏ cafein (thấp hơn nhiều lần so với cà phê), giúp trẻ có tinh thần sản khoái và dễ tập trung hơn.
Trẻ em từ độ tuổi nào có thể ăn Cacao?
Theo nguyên tắc chung, sau 12 tháng trẻ đã sẵn sàng ăn mọi thứ, các món ăn cha mẹ cho trẻ ăn ngày càng ít đặc và xay nhuyễn. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, cacao nguyên chất hoặc các sản phẩm sôcôla khác không thích hợp cho trẻ sơ sinh.
Very Well Family giải thích rằng Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) không khuyến khích cho trẻ dưới 2 tuổi ăn thực phẩm có chứa caffeine hoặc nhiều đường. Các nhà nhiên cứu cho rằng sôcô a có nhiều đường tinh luyện và chứa caffeine.
Hầu hết các chuyên gia khuyên cha mẹ nên cho trẻ ăn cacao và các sản phẩm khác từ cacao như socola sau 2 tuổi, với một lượng thích hợp.
Gợi ý một số cách chế biến cacao cho trẻ
Hiện nay, bột ca cao nguyên chất được sử dụng một cách rộng rãi. Mẹ có thể chế biến một số món từ cacao sau đây để bổ sung dưỡng chất tốt hơn cho con.
Pha thức uống
Thức uống pha từ bột ca cao nguyên chất có mùi vị rất thơm ngon và có thể dùng để thay thế cho cà phê. Đồng thời, một số hợp chất có lợi trong bột ca cao được hấp thụ tốt nhất thông qua đường tiêu hóa.
Có 2 cách pha ca cao đơn giản thông dụng nhất là ca cao nóng và ca cao đá. Thêm vào đó, từ 2 công thức pha chế này, mẹ có thể biến tấu hoặc kết hợp các nguyên liệu như sữa, cà phê, nước dừa, nước cốt dừa, mật ong và một số nguyên liệu khác.
Hầu hết các chuyên gia khuyên cha mẹ nên cho trẻ ăn cacao và các sản phẩm khác từ cacao như socola sau 2 tuổi, với một lượng thích hợp.
Chế biến các món bánh ngon
Mẹ có thể chế biến một số món ngon từ cacao nguyên chất như: bánh tiramisu, bánh brownie, bánh Black Forrest, bánh Chocopie, bánh phô mai ca cao, Panna cotta và nhiều món tráng miệng khác. Mỗi món ngọt đều có hương vị riêng và độc đáo giúp trẻ đổi vị.
Làm chocolate
Cacao là thành phần chính trong công thức làm chocolate handmade và công nghiệp. Cách làm chocolate handmade tại nhà vô cùng đơn giản với các nguyên liệu khá dễ kiếm tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
Mẹ có thể chế biến một số món ngon từ cacao nguyên chất như: bánh tiramisu, bánh brownie giúp con đổi vị.