20 phép xã giao trẻ em Anh phải học để lịch thiệp như hoàng tử công chúa

Hạ Mây Ngày 09/06/2021 10:47 AM (GMT+7)

Chuyên gia Myka cho rằng, có 20 phép lịch sự cơ bản mà mọi trẻ em cần được cha mẹ dạy dỗ, đặc biệt khi trẻ trước 10 tuổi.

20 phép xã giao trẻ em Anh phải học để lịch thiệp như hoàng tử công chúa - 1

Nền văn hóa hoàng gia Anh khi nuôi dạy một đứa trẻ không chỉ yêu cầu biết lễ nghĩa, kính trên nhường dưới, hiểu được các phép lịch sự mà còn nhiều hơn thế. Myka Meier, một chuyên gia về lễ nghi hoàng gia đồng thời cũng là người sáng lập trường đào tạo nghi lễ hàng đầu New York - Beaumont Etiquette liệt kê đến 20 phép lịch sự cơ bản mà một đứa trẻ Anh cần phải học trước 10 tuổi.

Theo Myka, bữa ăn tối cùng gia đình là thời điểm thích hợp để cha mẹ giáo dục trẻ. Không chỉ ưu tiên thể hiện khi ăn uống tại các nhà hàng đắt tiền, mà phép lịch sự tối thiểu tại bàn ăn cần được duy trì ngay tại buổi ăn hằng ngày của gia đình. Trước hết là phép lịch sự trong một bữa ăn, sau là trở thành một người tử tế, chu đáo.

Myka từng được đào tạo bởi một thành viên trong đội ngũ phục vụ Nữ hoàng Anh và đang tổ chức các lớp học đặc biệt được thiết kế cho cả trẻ em lẫn người lớn. Cô đã bay đến hầu khắp các nước trên thế giới để dạy cho những người nổi tiếng, những thành viên gia đình hoàng gia và những người thuộc tầng lớp thượng lưu về lễ nghi và ứng xử.

20 phép xã giao trẻ em Anh phải học để lịch thiệp như hoàng tử công chúa - 3

Những quy tắc xã giao người Anh dạy con trước 10 tuổi

Theo văn hóa Anh, bản chất của phép lịch sự là luôn tôn trọng và đối xử tốt với mọi người, mọi sinh vật xung quanh bạn, bao gồm cả động vật và môi trường. Sau đây là 20 quy tắc lịch sự cha mẹ Anh thường dạy con trước 10 tuổi, được Myka Meier tổng kết.

20 phép xã giao trẻ em Anh phải học để lịch thiệp như hoàng tử công chúa - 4

Những quy tắc lịch sự cha mẹ Anh thường dạy con trước 10 tuổi.

Ngoài những quy tắc trên, người Anh còn đặc biệt lưu ý những điều sau đây khi dạy con về phép lịch sự hay các quy tắc xã giao.

20 phép xã giao trẻ em Anh phải học để lịch thiệp như hoàng tử công chúa - 5

Dạy con phép lịch sự từ việc nhỏ nhất

Điều đầu tiên mà người Anh thường áp dụng là dạy trẻ cách sử dụng khăn ăn để lau miệng thay vì dùng áo, quần, gây mất vệ sinh. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên lưu ý nhắc nhở trẻ che miệng khi ho hoặc hắt hơi để giữ vệ sinh cho mình và an toàn cho người khác.

Quan trọng không kém, dù là trẻ đang thưởng thức các món ăn ngon, cha mẹ Anh cũng không quên dạy trẻ những nguyên tắc cơ bản trên bàn ăn như: không được mở miệng quá to để nhai thức ăn, không được đặt khuỷu tay lên bàn. Dù có thể khiến con thoải mái hơn, nhưng trẻ cần biết rằng, bàn tay chỉ nên dùng để phục vụ bữa ăn mà thôi.

Ngoài ra, trẻ cũng cần được biết cách bày biện một bữa ăn là như thế nào, cần chuẩn bị những dụng cụ ăn gì. Điều này không chỉ giúp trẻ học cách tập trung, để ý mọi thứ xung quanh, mà còn gắn kết được tình cảm của các thành viên trong gia đình.

Trẻ cần học cách trả lời điện thoại một cách lịch sự và biết sử dụng "Alo ạ", "Dạ xin chào", “Cháu chào … ạ", “Cháu có thể giúp gì được ạ?” khi nhấc máy. “Vui lòng” được dùng để nhờ vả người khác một cách lịch sự, “cảm ơn” để tỏ lòng biết ơn với người khác, và “xin lỗi” để nhận lỗi sai của mình. Đó là những phép xã giao trong giao tiếp cơ bản mà trẻ nên biết ngay khi còn nhỏ. 

20 phép xã giao trẻ em Anh phải học để lịch thiệp như hoàng tử công chúa - 6

Điều đầu tiên mà người Anh thường áp dụng là dạy trẻ cách sử dụng khăn ăn để lau miệng thay vì dùng áo, quần, gây mất vệ sinh.

20 phép xã giao trẻ em Anh phải học để lịch thiệp như hoàng tử công chúa - 7

Dạy con phép lịch sự càng sớm càng tốt

Đối với Hoàng gia Anh, không có sự thiên vị trong việc nuôi dạy một đứa trẻ, một đứa trẻ hoàng gia cần phải học nhiều lễ nghi hơn thế. Do đó, ngay từ nhỏ, Hoàng tử George và Công chúa Charlotte đã học phép lịch sự.

Dạy trẻ em các phép lịch sự cơ bản này càng sớm sẽ càng hữu ích cho sự phát triển và giáo dục của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ sẽ có bài học mới về lòng tốt, óc biết quan sát, các kỹ năng xã hội, và trở nên tự tin hơn khi giao tiếp bên ngoài.

Vậy nên, bất cứ những lễ nghi cần thiết đều được người dân Anh chỉ dạy cho con cái của họ từ rất nhỏ. Myka cho rằng việc dạy trẻ những phép xã giao cơ bản trong thời thơ ấu có tác dụng rất đáng kể, là một sự đầu tư cho tương lai của trẻ.

Theo Myka, việc trẻ cầm sai dụng cụ ăn hoặc cầm chúng nhưng không sử dụng là vô cùng phổ biến. Bà cho rằng, nên tập cho trẻ sử dụng dụng cụ ăn sau khi trẻ biết đi, dù khoảng thời gian đầu khá vất vả bởi trẻ đã quen thuộc với cách ăn bằng tay khi còn ở giai đoạn sơ sinh.

20 phép xã giao trẻ em Anh phải học để lịch thiệp như hoàng tử công chúa - 8

Các hoàng tử và công chúa hoàng gia Anh được dạy các phép xã giao ngay từ nhỏ.

20 phép xã giao trẻ em Anh phải học để lịch thiệp như hoàng tử công chúa - 9

Dạy con cách thể hiện ngôn ngữ hình thể

Không chỉ thế, cha mẹ Anh yêu cầu trẻ cần biết cách thể hiện ngôn ngữ cơ thể một cách tích cực, tập giao tiếp bằng mắt với đối phương, không được gọi thẳng tên người lớn khi không được phép hoặc cắt ngang lời người lớn. Gặp phải tình huống này, cha mẹ cần kiên nhẫn nhắc nhở trẻ không được ngắt lời người lớn hoặc ra dấu hiệu xin phép cắt lời, thay vì thản nhiên hét to hoặc làm hành động thu hút sự chú ý của người khác.

Chuyên gia Myka khuyên rằng, Cha mẹ nên cho con cái biết rằng không được chỉ tay, nhìn chằm chằm hoặc nhận xét ngoại hình người khác, trừ khi đó là một lời khen. Điều này sẽ làm trẻ trở nên ích kỷ, và hình thành thói quen đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài.

20 phép xã giao trẻ em Anh phải học để lịch thiệp như hoàng tử công chúa - 10

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc Hoàng tử George bị chị họ bịt miệng vì nói quá to khi đang hát quốc ca từng được nhiều người chia sẻ.

Ở những nơi công cộng, trẻ cần học cách kiểm soát âm lượng của mình, hoặc biết được khi nào nên nói và khi nào nên im lặng. Trước đây bức ảnh ghi lại khoảnh khắc Hoàng tử George bị chị họ bịt miệng vì nói quá to khi đang hát quốc ca từng được nhiều người chia sẻ. Có thể thấy, hoàng gia Anh rất chú trọng đến phép xã giao, việc giáo dục phép xã giao đã được bắt đầu từ khi con cái của hoàng gia còn rất nhỏ. 

Ở Anh, sự lễ độ của một đứa trẻ thể hiện qua hành vi sẽ gián tiếp phản ánh sự nuôi dưỡng của cha mẹ. Do đó, nghi thức ứng xử là một phần rất quan trọng trong quá trình nuôi dạy trẻ, vì có ảnh hưởng đến quá trình lớn lên và cuộc sống đứa trẻ sau này.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chuyen-gia-hoang-gia-anh-ke-20-phep-xa-giao-tre-anh-p...

Dạy con thông minh theo cách người Do Thái, cha mẹ nào cũng nên học
Người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới vậy nên họ cũng có những phương pháp dạy con độc đáo, đáng để học hỏi.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ tây dạy con