Chuyên gia mách mẹ chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm đúng cách

Hạ Mây Ngày 04/03/2021 12:06 PM (GMT+7)

Chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm là một trong những biện pháp đơn giản nhất, giúp làm giảm chứng ngạt mũi ở trẻ nhỏ.

Chuyên gia mách mẹ chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm đúng cách - 1

Dầu tràm được chiết xuất chủ yếu từ lá, thân và cành của cây tràm (lá dài), ngoài ra nó cũng có thể được chiết xuất từ một số loại cây khác thuộc chi tràm như cây tràm trà.

Dùng dầu tràm trị ngạt mũi cho trẻ sơ sinh là một trong những biện pháp đơn giản nhất giúp làm giảm chứng ngạt mũi ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi dùng dầu tràm trị ngạt mũi cho trẻ, mẹ cần lưu ý những gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe của con?

Chuyên gia mách mẹ chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm đúng cách - 3

Nguyên nhân gây ngạt mũi ở trẻ

Ngạt mũi là một trong những tình trạng thường thấy ở trẻ nhỏ, một hoặc cả hai lỗ mũi bị bít tắc do dịch nhầy hoặc có hiện tượng viêm nhiễm khiến trẻ bị khó thở, nhiều lúc phải thở bằng miệng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị ngạt mũi, có thể do tình trạng trẻ nhiễm vi rút gây bệnh cúm. Trong trường hợp này, ngoài ngạt mũi, trẻ còn có biểu hiện hắt hơi, đau họng và ho.

Nguyên nhân thường gặp thứ hai là do trẻ bị viêm mũi dị ứng, trẻ có các biểu hiện như hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mắt. Đặc điểm đặc trưng để nhận dạng viêm mũi dị ứng là trẻ có hắt hơi liên tục và thường là ngạt cả hai bên mũi. Tình trạng này xảy ra nhiều nhất trong mùa hoa nở hoặc biểu hiện dai dẳng quanh năm do ảnh hưởng từ môi trường sống, nấm mốc, bọ nhà, dán, lông thú cưng, bụi, v.v.

Ngoài ra, trẻ có thể gặp tình trạng viêm khác như viêm mũi vận mạch, viêm mũi vị giác, viêm mũi nhiễm khuẩn.

Chuyên gia mách mẹ chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm đúng cách - 4

Ngạt mũi là một trong những tình trạng thường thấy ở trẻ nhỏ.

Chuyên gia mách mẹ chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm đúng cách - 5

Có nên dùng dầu tràm chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh?

Theo nhiều nghiên cứu, dầu tràm có tính kháng khuẩn, kháng nấm cao nên thường được dùng để làm sạch không khí trong nhà, xông hơi, trị ho, trị cảm lạnh, làm ấm cơ thể, làm sạch mũi, phế quản, loại bỏ các tác nhân gây hại và giúp cho đường thở thông thoáng hơn.

Kháng khuẩn, kháng nấm: Dầu tràm chứa hoạt chất quan trọng là α-Terpineol và Cineol, hai hoạt chất này có tính kháng khuẩn, kháng nấm cao, giúp đẩy nhanh tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trên da nên thường được dùng điều trị các bệnh về da, loại bỏ vi nấm. Trường hợp vùng da bị bệnh lớn hoặc bị toàn thân thì tắm với nước chứa tinh dầu tràm cũng là giải pháp hiệu quả để làm giảm các triệu chứng khó chịu.

Chống viêm: Dầu cây trà có thể giúp làm dịu chứng viêm, vì chứa nồng độ cao terpinen-4-ol, một hợp chất có đặc tính chống viêm. Có thể dùng dầu cây tràm bôi lên chỗ sưng tấy để làm giảm chứng viêm do histamine gây ra.

Điều trị ngạt mũi, viêm xoang: Dầu trầm có tính kháng khuẩn mạnh nên dễ làm mềm các dịch nhầy ở khoang mũi, giúp chúng dễ dàng đào thải ra ngoài, làm cho khoang mũi sạch sẽ hơn, cải thiện rõ rệt tình trạng ngạt mũi hoặc viêm xoang. Vậy nên, nếu trẻ gặp tình trạng ngạt mũi, mẹ có thể dùng dầu tràm chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh.

Chuyên gia mách mẹ chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm đúng cách - 6

Có nhiều phương pháp để chữa ngạt mũi, trong đó có cả dùng dầu tràm trị ngạt mũi cho trẻ sơ sinh.

Trị ho: Dầu tràm chứa chất Terpinen-4-ol, loại chất này có tính kháng khuẩn mạnh nên giúp chế sự phát triển của vi virus, làm ấm cơ thể, giúp phòng và hỗ trợ điều trị các chứng ho do thay đổi thời tiết.

Chống cảm lạnh: Dùng dầu tràm xông hơi, hòa với nước tắm, hay thoa một ít lên rái tai, bàn tay, bàn chân… giúp cơ thể âm lên, tăng khả năng chống cảm lạnh và tránh gió rất hiệu quả.

Chuyên gia mách mẹ chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm đúng cách - 7

Những cách dùng dầu tràm chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh

Dầu tràm có tác dụng ngăn ngừa, giúp cải thiện hiệu quả tình trạng ngạt mũi ở trẻ, mẹ có thể tham khảo một số cách dùng dầu tràm chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh dưới đây:

Xông tinh dầu tràm

Mẹ có thể dùng dầu tràm trị ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng cách cho 1- 2 giọt tinh dầu tràm vào mấy xông tinh dầu, để hương thơm tự nhiên lan tỏa trong không khí. Khi trẻ ngửi được mùi hương này sẽ cảm thấy dễ chịu, làm giảm tình trạng ngạt mũi.

Cho trẻ ngửi tinh dầu tràm

Cho trẻ sơ sinh ngửi tinh dầu tràm cũng là cách hiệu quả giúp điều trị tình trạng ngạt mũi.

Mẹ có thể lấy một cái khăn mềm nhỏ vài giọt tinh dầu tràm vào đó rồi quấn quanh cổ bé, hoặc có thể nhỏ tinh dầu tràm vào gối ngủ của bé. Điều này sẽ giúp cho mùi hương của tinh dầu tràm nhẹ nhàng bay vào mũi của bé để tiêu diệt các loại vi khuẩn, giảm được ngạt mũi một cách hiệu quả.

Chuyên gia mách mẹ chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm đúng cách - 8

Dầu trầm có tính kháng khuẩn mạnh, làm mềm các dịch nhầy ở khoang mũi, có thể dùng dầu tràm trị ngạt mũi cho trẻ sơ sinh.

Hòa với nước tắm

Mẹ có thể hòa một vài giọt tinh dầu tràm vào nước tắm của trẻ, để trẻ ngâm mình và ngửi hương thơm tinh dầu tự nhiên.

Tuy nhiên, khi chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm mẹ không nên để tinh dầu tràm dính vào mắt trẻ, bởi nước tinh dầu có thể làm trẻ bị cay mắt, đỏ mắt khó chịu. Mẹ chỉ nên sử dụng liều lượng vừa đủ, không nên dùng quá nhiều.

Chuyên gia mách mẹ chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm đúng cách - 9

Lương y Bùi Hồng Minh - Chủ tịch hội Đông y quận Ba Đình, Hà Nội

Chuyên gia mách mẹ chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm đúng cách - 10

Dầu tràm là gì?

Trẻ bị ngạt mũi là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến khiến trẻ mệt mỏi. Chứng kiến con khó chịu do chứng ngạt mũi đem lại, nhiều bố mẹ lo lắng và tìm mọi cách để chữa cho bé. Có bố mẹ phụ huynh tìm đến các biện pháp Tây y như mua thuốc rửa, thuốc trị ngạt mũi ở hiệu thuốc, có người lại áp dụng biện pháp dân gian, trong đó có cả sử dụng dầu tràm.

Cây tràm là một cây nhỡ có thể cao tới 10m, vỏ cây mềm dễ bóc. Lá mọc so le phiến hình mũi mác nhọn, lá non màu hơi hồng, có nhiều lông tơ, lá già cứng dễ gãy, màu xanh lục nhạt, dài 5 – 10cm, rộng 1 – 1,5cm, gần chạy song song.

Hoa tự mọc thành bông ở đầu cành, dài 1 – 1,5cm, hoa nhỏ, màu trắng vàng nhạt, nở vào mùa xuân. Quả nang hình nửa cầu tròn, đường kinh độ 3mm. Cây tràm mọc hoang và được trồng ở nhiều vùng trên cả nước. Theo Đông y, lá tràm vị cay tính ấm vào 2 kinh Tỳ, Phế. Có tác dụng khu phong, giảm thống, tiêu đờm.

Chuyên gia mách mẹ chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm đúng cách - 11

Vì sao dầu tràm chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh?

Lá và tinh dầu tràm có tác dụng như kháng sinh, dùng làm thuốc giảm đau, chữa ho và các bệnh đường hô hấp, cảm mạo, nhức đầu, đau nhức, tê thấp.

Liều dùng:

- Lá tươi 10

– 15g.

- Lá khô 5 – 10g.

- Tinh dầu 4 – 5 giọt nhỏ vào ít đường có thể xoa bóp (tinh dầu nguyên chất hoặc pha với cồn).Với những trẻ ngạt mũi, cha mẹ có thể sử dụng 1-2 giọt dầu tràm pha cùng nước sôi để nguội để nhỏ mũi cho trẻ.

Lưu ý, với trẻ sơ sinh, dùng liều thấp hơn, mẹ chỉ cần 1 giọt pha cùng nước sôi để nguội để nhỏ cho bé.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chuyen-gia-mach-me-chua-ngat-mui-cho-tre-so-sinh-bang...

Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi do bác sĩ Tai-Mũi-Họng hướng dẫn
Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Hải, mọi người hay nhầm lẫn khi sử dụng nhỏ thuốc co mạch sau khi rửa mũi cho trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi. Điều này không có tác...
Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn