Vì sao mẹ Nhật gọi con dậy đi học mỗi sáng nhàn tênh, biết lý do bạn sẽ trầm trồ

Hạ Mây Ngày 25/03/2021 10:02 AM (GMT+7)

Việc gọi con dậy vào mỗi buổi sáng không khó nếu mẹ lưu ý và áp dụng những mẹo dưới đây.

Vì sao mẹ Nhật gọi con dậy đi học mỗi sáng nhàn tênh, biết lý do bạn sẽ trầm trồ - 1

Có lẽ những ông bố bà mẹ có con nhỏ đã quá quen thuộc với cảnh tượng gọi con dậy vào mỗi buổi sáng. Đa số trẻ sẽ thức dậy trong tình trạng ngái ngủ bằng tiếng quát tháo của bố, tiếng “gọi như gọi đò” của mẹ kèm theo những cái lắc đầu ngao ngán. 

Khác với “cuồng phong” mỗi buổi sáng của nhiều gia đình, một bà mẹ Nhật đã có cách gọi con cực kỳ thông minh, nhẹ nhàng và hiệu quả.

Vì sao mẹ Nhật gọi con dậy đi học mỗi sáng nhàn tênh, biết lý do bạn sẽ trầm trồ - 3

Tại sao lại khó đánh thức trẻ dậy?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ thức dậy muộn và khó đánh thức vào buổi sáng, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến mà chỉ cần chú ý quan sát, bố mẹ có thể nhìn thấy nó đang hiện hữu trong gia đình mình.

Trẻ bị ảnh hưởng chế độ sinh hoạt của cha mẹ

Nhiều người vẫn hay cho rằng, trẻ khó thức dậy vì không ngủ đủ thời gian cần thiết. Điều này hoàn toàn đúng, và thực tế, trẻ không ngủ đủ chính vì bị tác động một phần bởi thời gian biểu của bố mẹ. Bố mẹ thức khuya, ăn khuya, làm việc trên điện thoại, laptop, xem tivi quá nhiều có thể khiến trẻ bắt chước, từ đó dần quen thói quen thức khuya. Và quả nhiên, trẻ không ngủ ngon giấc, đủ giấc sẽ khó lòng thức dậy vào buổi sáng.

Do đó, cha mẹ cần kiểm tra lại giờ giấc sinh hoạt của con mình, đồng thời tập thói quen đi ngủ sớm cùng con để khuyến khích trẻ xây dựng giấc ngủ lành mạnh, giúp trẻ có được đồng hồ sinh học tốt, thậm chí có thể tự bản thân thức dậy vào buổi sáng mà không cần ai đánh thức.

Vì sao mẹ Nhật gọi con dậy đi học mỗi sáng nhàn tênh, biết lý do bạn sẽ trầm trồ - 4

Nhiều trẻ nhỏ khó bị đánh thức dậy vào mỗi buổi sáng.

Cha mẹ đã đánh thức con sai cách

Thông thường, vì sự gấp gáp vào mỗi buổi sáng, trẻ kêu mãi không dậy dễ khiến bố mẹ cáu giận, la hét. Nhưng vừa sáng dậy đã nghe bố mẹ quát tháo quả thực không vui tí nào. Thậm chí, đôi khi vì những tiếng hét ấy, trẻ lại phản kháng, chọc tức bố mẹ mà chẳng chịu bước ra khỏi giường.

“Dậy rồi phải đi học, thế thôi ngủ vậy!”

Cũng có trường hợp, trẻ đã tỉnh giấc nhưng vì cứ nghĩ phải làm điều gì đó bản thân không thích nên đành nằm “nướng”, thậm chí còn giả đò ốm. Ví dụ, cha mẹ yêu cầu trẻ dậy phải dọn dẹp nhà cửa, trẻ không thích đi học,...

Vì sao mẹ Nhật gọi con dậy đi học mỗi sáng nhàn tênh, biết lý do bạn sẽ trầm trồ - 5

Những cách gọi con dậy đúng giờ phổ biến và dễ dàng của mẹ Nhật

Phối hợp cử chỉ và lời nói nhẹ nhàng 

Đến giờ dậy của con, mẹ Nhật sẽ bước chậm rãi vào phòng, mở cửa rèm để ánh nắng chiếu vào và từ tốn chào con buổi sáng. Lúc này, đứa trẻ tuy còn ngáy ngủ nhưng vẫn nhận thức được những dấu hiệu của một ngày mới bắt đầu, hơn nữa lại được kích thích bởi giọng nói và cử chỉ của mẹ.

Sau đó, cô nhấc chăn của đứa trẻ lên, cầm tay con và gọi tên trẻ nhẹ nhàng để con nhanh chóng vào trạng thái tỉnh táo. Đương nhiên, thay vì gào thét, người mẹ ân cần nói những lời ngọt ngào để giúp trẻ giải tỏa cảm xúc tiêu cực.

Sự nhẹ nhàng, ấm áp sẽ khiến trẻ cảm thấy vui vẻ và chủ động hơn. Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp của người Nhật vừa tạo cho trẻ sự thoải mái nhẹ nhàng về lời nói và cử chỉ, vừa sử dụng ánh sáng tự nhiên, sự thay đổi nhiệt độ và các yếu tố khác để kích thích cơ thể trẻ tỉnh táo.

Bằng cách này, trẻ sẽ không dồn nén cảm xúc tiêu cực mà còn có thể hỗ trợ quá trình dậy thì của trẻ.

Vì sao mẹ Nhật gọi con dậy đi học mỗi sáng nhàn tênh, biết lý do bạn sẽ trầm trồ - 6

Thay vì la hét để gọi trẻ thức dậy, bố mẹ có thể sử dụng biện pháp nhẹ nhàng hơn, trao cho con một cái hôn hoặc nói lời ân cần, ngọt ngào.

Thu hút sự chú ý của trẻ

Mẹ Nhật kích thích sự chú ý của trẻ bằng những bữa ăn ngon, bắt mắt, những món đồ chơi trẻ yêu thích, những món quà mới,... Cách đánh thức này không chỉ giúp kích hoạt cơ thể của trẻ mà còn khiến trẻ chủ động hơn trong việc thức dậy.

Giao cho trẻ một nhiệm vụ nhất định

Người Nhật có cách đánh thức con dậy khác biệt khi sử dụng tuyệt chiêu “lấy độc trị độc”. Phương pháp này được thực hiện bằng cách giao nhiệm vụ cho con đi gọi bố, anh, chị thức dậy, để hoàn thành nhiệm vụ trẻ bắt buộc phải dậy sớm hơn các thành viên khác trong nhà.

Bố mẹ cũng có thể giao cho con nhiệm vụ soạn tập vở, thay vì trực tiếp làm giúp con, cách này vừa giúp trẻ tỉnh táo, vừa nâng cao tính tự lập, trách nhiệm cho trẻ, cũng như gắn kết gia đình gần với nhau.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/danh-thuc-tre-buoi-sang-co-kho-me-nhat-lam-dieu-la-ti...

3 thói quen lạ khi ngủ của trẻ là biểu hiện của chỉ số IQ cao vút
Một số thói quen tưởng chừng kỳ lạ ở trẻ nhưng là biểu hiện sự nhanh nhạy của bộ não trẻ với sự thay đổi môi trường xung quanh.
Hạ Mây Dịch từ: Sohu (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ