3 thói quen lạ khi ngủ của trẻ là biểu hiện của chỉ số IQ cao vút

Hạ Mây Ngày 17/03/2021 09:00 AM (GMT+7)

Một số thói quen tưởng chừng kỳ lạ ở trẻ nhưng là biểu hiện sự nhanh nhạy của bộ não trẻ với sự thay đổi môi trường xung quanh.

3 thói quen lạ khi ngủ của trẻ là biểu hiện của chỉ số IQ cao vút - 1

Đối với trẻ, giấc ngủ cũng có tầm quan trọng như thức ăn và nước uống hàng ngày. Một giấc ngủ sâu là điều rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Bên cạnh đó, những thói quen khi ngủ cũng được cho là có liên quan đến trí thông minh của trẻ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy sự phát triển trí tuệ của trẻ đã chỉ ra 3 biểu hiện khi ngủ của trẻ dưới đây chứng tỏ trẻ thông minh và chỉ số IQ sẽ cao trong tương lai.

3 thói quen lạ khi ngủ của trẻ là biểu hiện của chỉ số IQ cao vút - 3

Hay tung chăn

Nhiều bậc cha mẹ không khỏi lo lắng vì mỗi sáng thức dậy là thấy chăn của con bị đạp lung tung. Mẹ nào cũng sợ con bị nhiễm lạnh nên đêm nào cũng phải thức dậy sửa chăn lại cho con.

Trên thực tế, việc trẻ đạp chăn không phải là điều xấu. Điều này cho thấy cơ chân của trẻ đặc biệt phát triển tốt và trẻ có đủ sức để đạp chăn. Hơn nữa, qua việc đạp chăn có thể thấy bé rất nhạy cảm với những thay đổi bên ngoài. Mặc dù đang ngủ, bé vẫn biết cách phản xạ lại cảm giác nóng, qua đó, phản ánh sự nhanh nhạy của não bộ trong việc phản xạ lại các tác động của sự vật, hiện tượng xung quanh.

Ngoài ra, khi một người ngủ một tư thế trong thời gian dài, khí huyết của cơ thể sẽ bị cản trở và cơ thể bị tê liệt. Khi cơ thể khó chịu, trẻ kịp thời điều chỉnh tư thế ngủ và phản ứng với cơ thể, điều này càng cho thấy não bộ chi phối cơ thể một cách linh hoạt hơn, trong quá trình này, não bộ cũng đã được phát triển, sau này trẻ phải có chỉ số IQ cao.

Tuy nhiên khi cha mẹ thấy trẻ đạp chăn ra khỏi người quá lâu thì cũng nên đắp lại cho trẻ, đặc biệt là mùa đông để tránh cho việc trẻ bị nhiễm lạnh.

3 thói quen lạ khi ngủ của trẻ là biểu hiện của chỉ số IQ cao vút - 4

Nhiều cha mẹ than phiền vì con mình cứ tung chăn khi ngủ nhưng thực tế, đây là một biểu hiện của sự phát triển trí não của trẻ. 

3 thói quen lạ khi ngủ của trẻ là biểu hiện của chỉ số IQ cao vút - 5

Dễ thức giấc

Một số cha mẹ than phiền rằng con mình ngủ không sâu giấc, hễ có tiếng động nhỏ, trẻ sẽ giật mình tỉnh giấc. Hay những thay đổi khác từ môi trường ngủ như mở cửa sổ, một âm thanh lạ phát ra từ bên ngoài, dù đang ngủ say sưa, trẻ cũng lập tức phản ứng ngay bằng tiếng khóc, sự thức giấc.

Nếu cha mẹ có con ngủ như vậy, hãy cảm thấy vui mừng vì đó là biểu hiện của đứa trẻ thông minh. Điều đó cho thấy trẻ nhận thức rõ hơn về những thay đổi của thế giới bên ngoài, não bộ của trẻ nhanh nhạy và phán đoán được mọi sự chuyển biến từ môi trường.

Những đứa trẻ thường ngủ như vậy, khi lớn lên, chỉ số IQ sẽ cao hơn. Tất nhiên, bố mẹ phải tạo môi trường ngủ thoải mái cho trẻ, không nên thấy vậy mà bày trò để kiểm chứng phản ứng của con bằng cách chủ động tạo ra tiếng động mạnh hay mở cửa phòng ngủ thật sáng khi trẻ đang ngủ say.

3 thói quen lạ khi ngủ của trẻ là biểu hiện của chỉ số IQ cao vút - 6

Thực tế, việc dễ bị thức giấc không phải là một điều xấu mà là sự phản ứng nhanh của não bộ. 

3 thói quen lạ khi ngủ của trẻ là biểu hiện của chỉ số IQ cao vút - 7

Cười khi ngủ

Nhiều cha mẹ khi quan sát con ngủ sẽ thấy con thỉnh thoảng nhoẻn miệng cười liền lấy làm tò mò vì không biết có vấn đề gì xảy ra với trẻ không. Thực tế, hiện tượng trẻ hay cười cũng là biểu hiện của sự phát triển trí não nhanh chóng. Hành động cười cho thấy não bộ của bé đang làm việc trong lúc bé ngủ.

Thông thường, hệ thống thần kinh của trẻ vẫn còn non nớt, chưa nhạy bén trong điều phối hành vi của trẻ, nên phần lớn trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi bị hạn chế trong việc thể hiện cảm xúc. Biểu hiện trẻ hay cười lúc ngủ cho thấy não bộ của bé đang phát triển rất tốt, hệ thần kinh phản xạ nhanh nhạy với quá trình học hỏi thông tin mới của trẻ.

3 thói quen lạ khi ngủ của trẻ là biểu hiện của chỉ số IQ cao vút - 8

Trẻ hay cười khi ngủ cũng là biểu hiện của sự phát triển trí não nhanh chóng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-thoi-quen-la-khi-ngu-cua-tre-la-bieu-hien-cua-chi-s...

3 bộ phận trên cơ thể trẻ sơ sinh càng được sờ nhiều, con càng thông minh
Có một số bộ phận trên cơ thể trẻ sơ sinh nếu được chạm vào nhiều sẽ giúp trẻ thông minh hơn trong tương lai.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ