Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Giáo sư nổi tiếng: Đứa trẻ học giỏi nhất, có IQ cao đến 140 đều được dạy thói quen này từ nhỏ

Thi Thi - Ngày 14/08/2022 09:49 AM (GMT+7)

Một giáo sư nổi tiếng chỉ ra rằng, những đứa trẻ muốn được nhận vào các trường học tốt nhất cần rèn luyện những thói quen học tập sau.

Giáo sư nổi tiếng: Đứa trẻ học giỏi nhất, có IQ cao đến 140 đều được dạy thói quen này từ nhỏ - 1

Một cuộc khảo sát tại trường Đại Học Thanh Hoa Trung Quốc (Ngôi trường thuộc top đầu các trường Đại học danh tiếng nhất) cho thấy rằng hầu hết những học sinh có thể vào ngôi trường này đều là những học sinh đứng đầu trong số những học sinh xuất sắc nhất.

Vì vậy, nhiều người tò mò về việc liệu những học sinh đứng đầu này dựa vào chỉ số IQ vượt trội, nỗ lực của bản thân mà đạt được hay những yếu tố bên ngoài khác.

Giáo sư nổi tiếng: Đứa trẻ học giỏi nhất, có IQ cao đến 140 đều được dạy thói quen này từ nhỏ - 2

Đâu là yếu tố ảnh hưởng đến việc học sinh được nhận vào các trường danh tiếng? 

Để chứng minh sự thật về điều này, giáo sư Yu Minhong của Đại học Thanh Hoa đã tiến hành cuộc khảo sát trên 500 gia đình có sinh viên tham gia học tập tại đây.

Sau đó phát hiện ra rằng hoàn cảnh gia đình, chỉ số IQ bẩm sinh và mức độ nỗ lực cá nhân là 3 yếu tố quan trọng có thể giúp trẻ đạt được mong muốn nhận vào các trường danh tiếng.

Ông cũng từng đề cập trong một bài phát biểu rằng, những học sinh vào học tại Thanh Hoa có thể không có EQ cao, nhưng chỉ số IQ của họ phải cao nhất, bởi vì chỉ những học sinh đứng đầu trong kỳ thi tuyển sinh đại học của mỗi tỉnh mới có thể vào học tập tại ngôi trường này. Và đặc biệt, đa phần chỉ số IQ của họ là từ 129-140.

Mặc dù nhiều người không muốn thừa nhận sự tồn tại của chỉ số IQ cao hay thấp, nhưng đây thực sự là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập của học sinh.

Giáo sư nổi tiếng: Đứa trẻ học giỏi nhất, có IQ cao đến 140 đều được dạy thói quen này từ nhỏ - 3

Giáo sư Yu Minhong của Đại học Thanh Hoa.

Đồng thời, cho thấy mức độ IQ chủ yếu là do ảnh hưởng từ di truyền, vì vậy bố mẹ không thể đổ lỗi cho não bộ của trẻ không tốt, nếu con chưa thể đạt được thành tích như mong muốn.

Hầu hết những học sinh có thể vào Thanh Hoa đều có chỉ số IQ đầu tiên cao từ giai đoạn sơ sinh, tức là họ có điều kiện bẩm sinh tốt.

Tuy nhiên, nếu sinh viên muốn được nhận vào Thanh Hoa chỉ số IQ thôi là chưa đủ, những đứa trẻ cần phải có sự chăm chỉ. Nếu trí thông minh là thứ không thể thay đổi, thì sự chăm chỉ có được là biến số duy nhất.

Đồng thời, cuộc khảo sát cũng cho thấy, hầu hết các sinh viên được nhận vào Thanh Hoa đều có hoàn cảnh gia đình xuất sắc, xuất sắc ở đây không chỉ đề cập đến sự giàu có của gia đình, mà còn là mức độ quan tâm của bố mẹ đối với việc học của con cái.

Nếu bố mẹ đủ nhạy cảm với giáo dục và quan tâm đến nó, điều này sẽ có tác động tích cực đến việc học tập của trẻ.

Giáo sư nổi tiếng: Đứa trẻ học giỏi nhất, có IQ cao đến 140 đều được dạy thói quen này từ nhỏ - 4

Học sinh trung học cần nỗ lực gì để được nhận vào trường tốt?

Cũng trong bài phát biểu của mình, giáo sư Yu Minhong cho rằng những đứa trẻ muốn được nhận vào các trường tốt nhất cần rèn luyện những thói quen học tập sau. Đồng thời, những thói quen này có thể giúp trẻ cải thiện chỉ số IQ hiệu quả.

Sắp xếp thời gian học hợp lý

Đa số học sinh ham chơi, không tự giác trong cuộc sống và học tập nên điểm chưa cao, muốn cải thiện được điểm thì trước hết phải tự giác trong cuộc sống và học tập.

Trẻ cần có thời gian biểu và phương pháp học tập tốt, phải sắp xếp rõ ràng thời gian học, thời gian ngủ nghỉ và phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Giáo sư nổi tiếng: Đứa trẻ học giỏi nhất, có IQ cao đến 140 đều được dạy thói quen này từ nhỏ - 5

Ngoài chỉ số IQ, sự chăm chỉ có thể giúp trẻ đạt được thành tích học tập tốt.

Có niềm yêu thích học tập

Muốn nâng cao điểm số thì học sinh phải có lòng yêu thích học tập, chỉ có hứng thú học tập thì mới đạt kết quả tốt trong kỳ thi.

Đồng thời, nên cố gắng giữ tinh thần lạc quan, tích cực đối mặt với kỳ thi, từ đó đúc kết kinh nghiệm và bài học từ các kỳ thi. Bằng cách này, kết quả sẽ được cải thiện đều đặn, và sẽ có nhiều hy vọng vào các trường học như mong muốn.

Nắm vững kiến thức cơ bản

Để được nhận vào một ngôi trường danh tiếng, ngoài việc đạt được điểm cao, kiến ​​thức cơ bản vững là một khía cạnh, kiến ​​thức khó lại là một khía cạnh quan trọng.

Vì vậy, khi học sinh có nền tảng tốt thì phải chú ý đến kiến ​​thức khó, học cách hỏi giáo viên và bạn cùng lớp, đồng thời giải quyết vấn đề kịp thời để điểm số của được cải thiện một cách tích cực.

Tạo môi trường học tập tốt

Muốn con trúng tuyển vào các trường danh tiếng thì bố mẹ nên chú ý tạo cho con một môi trường học tập tốt, ví dụ như khi con học ở nhà thì bố mẹ nên nói nhỏ, không nên làm ồn ào, hạn chế làm phiền khi trẻ đang tập trung học tập, có thể chuẩn bị cho con các món ăn nhẹ sau khi học xong.

Đôi khi, lời nói và việc làm của bố mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái. Vì vậy, để con mình cải thiện việc học tập, bố mẹ nên làm gương và đồng hành cùng con. Bằng cách này, trẻ sẽ có động lực học tập hơn.

Cuối cùng, giáo sư Yu Minhong nhắc nhở rằng, nếu muốn con được nhận vào một ngôi trường danh tiếng, cả điều kiện bẩm sinh và sự chăm chỉ cần có là điều cần thiết, và cần phải có sự trợ giúp của các yếu tố bên ngoài, bố mẹ cần đặc biệt quan tâm, khuyến khích con trong cả quá trình học tập.

Giáo sư nổi tiếng: Đứa trẻ học giỏi nhất, có IQ cao đến 140 đều được dạy thói quen này từ nhỏ - 6

Trong quá trình phát triển của trẻ không thể thiếu sự đồng hành của bố mẹ.

8 năm vàng son để trẻ trở thành nhân tài, nếu bỏ lỡ bố mẹ sẽ hối tiếc cả đời
Nắm được các quy luật phát triển của trẻ, bố mẹ sẽ bớt lo lắng cũng như có sự quan tâm đúng mực trong quá trình nuôi dưỡng con.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con

Video chọn lọc

Người dân khóc kể lại đêm chạy lũ kinh hoàng ở Nghệ An