Nghiên cứu chứng minh: Trẻ nhỏ ăn chay trường chiều cao giảm 3cm, xương nhỏ và yếu hơn

Hạ Mây Ngày 09/06/2021 17:21 PM (GMT+7)

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho trẻ nhỏ ăn uống theo chế độ ăn thuần chay sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển xương của trẻ nhỏ.

Nghiên cứu chứng minh: Trẻ nhỏ ăn chay trường chiều cao giảm 3cm, xương nhỏ và yếu hơn - 1

Ngày nay, ăn chay trở thành xu hướng, đây là một trong những phương pháp phòng chống bệnh tật, giữ gìn vóc dáng và kéo dài tuổi thọ lành mạnh. Tuy nhiên, việc ăn chay có lẽ chỉ có tác dụng đối với người trưởng thành, với trẻ em điều này có vẻ đi ngược lại hoàn toàn.

Mới đây, nghiên cứu của Viện Sức khỏe Trẻ em Great Ormond Street, Đại học London, khuyến cáo các bậc cha mẹ phải nhận thức được những rủi ro của chế độ ăn thuần chay. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng việc cho trẻ nhỏ ăn uống theo chế độ ăn thuần chay sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương trẻ nhỏ.

Nghiên cứu chứng minh: Trẻ nhỏ ăn chay trường chiều cao giảm 3cm, xương nhỏ và yếu hơn - 3

Trẻ nhỏ ăn chay khiến xương phát triển hạn chế

Người đứng đầu nghiên cứu, Giáo sư Jonathan Wells, từ Đại học London, cho biết: "Chúng tôi biết rằng mọi người ngày càng bị thu hút bởi chế độ ăn thuần chay vì một số lý do, như thúc đẩy sự bảo vệ cho động vật và giảm tác động của con người đến khí hậu.

Sự thay đổi toàn cầu đối với chế độ ăn thuần chay hiện được công nhận là rất quan trọng để ngăn chặn việc phá vỡ khí hậu và chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực này".

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ em từ 5 đến 10 tuổi có chế độ ăn thuần chay sẽ có chiều cao trung bình thấp hơn 3cm so với những trẻ dùng thịt trong khẩu phần ăn. Không những thế, xương của các bé này cũng nhỏ và yếu hơn, điều này, khiến các bé dễ có nguy cơ bị gãy xương hoặc loãng xương hơn so với những trẻ khác.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã xem xét 187 trẻ em từ 5-10 tuổi khỏe mạnh ở Ba Lan. Trong số này, 63 trẻ ăn chay (vẫn ăn trứng và sữa), 52 trẻ ăn thuần chay (không ăn trứng và sữa) và 72 trẻ ăn theo chế độ bình thường. Kết quả cho thấy trẻ em ăn thuần chay có chiều cao trung bình thấp hơn 3cm so với các đối tượng nghiên cứu còn lại.

Các bé này có hàm lượng khoáng chất trong xương thấp hơn 4-6% và có nguy cơ thiếu vitamin B12 cao hơn gấp 3 lần so với những trẻ khác.

Nghiên cứu chứng minh: Trẻ nhỏ ăn chay trường chiều cao giảm 3cm, xương nhỏ và yếu hơn - 4

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ em từ 5 đến 10 tuổi có chế độ ăn chay có chiều cao trung bình thấp hơn 3 cm so với những trẻ dùng thịt trong khẩu phần ăn.

Đồng nghiên cứu, Giáo sư Mary Fewtrell, cho biết thêm: "Chúng tôi phát hiện ra rằng những đứa trẻ ăn chay trường có khối lượng xương thấp hơn, thậm chí là kích thước cơ thể và xương nhỏ hơn".

Điều này có nghĩa là khi trẻ bước vào tuổi vị thành niên, giai đoạn mà nhu cầu chất dinh dưỡng dành riêng cho xương cao hơn, sự thiếu hụt xương đã được hình thành từ rất lâu trước đó.

Nếu sự thiếu hụt này là do chế độ ăn uống kéo dài đến tuổi thanh niên, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương sau này trong cuộc sống".

Viện Sức khỏe Trẻ em Great Ormond Street cho biết các bậc cha mẹ phải nhận thức được những rủi ro của chế độ ăn thuần chay đối với sức khỏe của con.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng, trẻ em ăn chay trường nên được bổ sung vitamin B12 và vitamin D để giảm bớt những hậu quả sức khỏe lâu dài có thể xảy ra khi chỉ ăn thực phẩm nguồn gốc thực vật.

Giáo sư Jonathan Wells Wells nói thêm: "Điều này đặc biệt đúng với trẻ em vì trẻ có thể có nhu cầu chất dinh dưỡng cao hơn trong giai đoạn đang phát triển. Chúng tôi mong muốn tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để giúp tối đa hóa lợi ích sức khỏe của chế độ ăn chay trường ở trẻ em".

Nghiên cứu chứng minh: Trẻ nhỏ ăn chay trường chiều cao giảm 3cm, xương nhỏ và yếu hơn - 5

Tuy nhiên, việc ăn chay cũng mang đến nhiều lợi ích cho trẻ

Mặc dù những con số đáng báo động về vấn đề phát triển xương của trẻ nhỏ, về mặt tích cực, những trẻ ăn chay trường có lượng chất béo trong cơ thể thấp và mức cholesterol LDL xấu thấp hơn 25%. 

Tiến sĩ Małgorzata Desmond, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy những người ăn thuần chay có lượng chất dinh dưỡng hấp thụ cao hơn cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến việc giảm chất béo trong cơ thể và có sức khỏe tim mạch tốt hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ban đầu chúng tôi rất ngạc nhiên về tình trạng sức khỏe tim mạch kém của những đứa trẻ ăn chay, nhưng dữ liệu về chế độ ăn uống cho thấy những đứa trẻ ăn ít rau củ thì hàm lượng chất xơ ít hơn so với những đứa trẻ ăn chay trường.”

Nghiên cứu chứng minh: Trẻ nhỏ ăn chay trường chiều cao giảm 3cm, xương nhỏ và yếu hơn - 6

Những người ăn thuần chay có lượng chất dinh dưỡng hấp thụ cao hơn cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến việc giảm chất béo trong cơ thể và có sức khỏe tim mạch tốt hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu chứng minh: Trẻ nhỏ ăn chay trường chiều cao giảm 3cm, xương nhỏ và yếu hơn - 7

Chế độ ăn thuần chay có an toàn cho trẻ sơ sinh không?

Hiện nay theo ước tính, có khoảng 3,5 triệu người sống ở Anh là người ăn chay, tương đương với khoảng 7% dân số. Và khi chế độ ăn uống này ngày càng phổ biến, nhiều bà mẹ đang hướng đến việc cho con mình trở thành những đứa trẻ ăn chay trường. 

Cac nhà nghiên cứu cho biết, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay có thể nhận được năng lượng và hầu hết các chất dinh dưỡng mà các bé cần để tăng trưởng và phát triển.

Tuy nhiên, chế độ ăn chay được biết là có ít chất dinh dưỡng quan trọng cho trẻ sơ sinh, chẳng hạn như vitamin B12 có trong sữa và trứng, sắt, canxi và kẽm có trong thịt.

Nghiên cứu chứng minh: Trẻ nhỏ ăn chay trường chiều cao giảm 3cm, xương nhỏ và yếu hơn - 8

Nếu thiếu vitamin B12 sẽ dễ dẫn đến tình trạng trẻ mệt mỏi, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi và phát triển xương. 

Các nhà nghiên cứu của tạp chí Nhi khoa cho biết: Thiếu hụt vitamin B12 là một nguyên nhân hiếm gặp và có thể điều trị được gây ra tình trạng không phát triển và chậm phát triển ở trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia tại Đại học College London cũng khẳng định, việc ăn chay cũng có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và tổn thương không thể phục hồi đối với hệ thần kinh của trẻ em.

Việc thiếu sắt trong khẩu phần ăn có thể cản trở trẻ tăng cân, ảnh hưởng đến sự thèm ăn và có thể dẫn đến thiếu máu. Điều này đôi khi có thể đe dọa tính mạng của trẻ trong những trường hợp nặng. Chuyên gia dinh dưỡng Nhi khoa Lucy Upton cũng từng cho biết việc ăn quá nhiều chất xơ có thể khiến trẻ nhanh no hơn nhưng lại không tiếp nhận đủ lượng dinh dưỡng mà cơ thể các bé cần.

Cuối cùng các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng, cha mẹ nên cân nhắc khi quyết định cho trẻ ăn thuần chay, cha mẹ nên lựa chọn chế độ ăn khoa học bổ sung nhiều chất xơ nhưng không hoàn toàn cắt các loại thực phẩm như thịt, cá vì sẽ làm trẻ thiếu hụt một lượng lớn protein, sắt và các dưỡng chất cần thiết khác, điều này có thể dẫn đến bé bị còi cọc trong nhiều năm.

Nghiên cứu chứng minh: Trẻ nhỏ ăn chay trường chiều cao giảm 3cm, xương nhỏ và yếu hơn - 9

Cha mẹ nên cân nhắc khi quyết định cho trẻ ăn thuần chay, cha mẹ nên lựa chọn chế độ ăn khoa học bổ sung nhiều chất xơ nhưng không hoàn toàn cắt các loại thực phẩm như thịt, cá.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghien-cuu-chung-minh-tre-nho-an-chay-truong-chieu-ca...

Cha mẹ nên tập cho con ngủ riêng trước tuổi này, quá muộn sẽ ân hận
Khi bé được 3 tuổi, nhận thức đã dần phát triển, ý thức về giới tính bắt đầu nảy mầm, lúc này là thời điểm thích hợp để cha mẹ tập cho trẻ ngủ riêng.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Dailymail (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thực đơn dinh dưỡng cho bé