Sai lầm lớn mẹ dễ mắc phải khi giáo dục giới tính cho con, hãy bỏ ngay

Hạ Mây Ngày 23/02/2022 19:43 PM (GMT+7)

Dưới đây là một số những quan điểm sai lầm cha mẹ dễ mắc phải khi đề cập đến vấn đề giáo dục giới tính cho con.

Sai lầm lớn mẹ dễ mắc phải khi giáo dục giới tính cho con, hãy bỏ ngay - 1

Theo Báo cáo giám sát của Quốc hội năm 2020, trung bình cứ 1 ngày sẽ có 7 trẻ em bị xâm hại tình dục. Trong 6 tháng đầu năm 2019, số trẻ bị xâm hại bị tăng đột biến với 1.400 trẻ, gần bằng 80% số lượng trẻ bị xâm hại trong cả năm 2018 (1.779 trẻ).

Tỷ lệ trẻ bị xâm hại tình dục đang có xu hướng tăng lên trong các năm gần đây. Điều này cho thấy xã hội cần có những biện pháp cứng rắn hơn để giảm thiểu tình trạng này, cũng là hồi chuông cảnh báo những bố mẹ có con nhỏ cần nâng cao hiểu biết và kỹ năng giáo dục giới tính cho con. 

Bên cạnh những nỗ lực truyền tải những thông điệp đúng đắn của các tổ chức bảo vệ trẻ em cũng như việc truyền thông tích cực từ phía các trường.

Dưới đây là một số những quan điểm sai lầm cha mẹ dễ mắc phải khi đề cập đến vấn đề giáo dục giới tính cho con.

Giáo dục giới tính cho trẻ là không cần thiết

GDGT giúp trẻ trang bị những kiến thức đúng đắn, từ đó đưa ra những quyết định có cơ sở, tăng khả năng giao tiếp và có được cái “tôi” của riêng mình. Các kỹ năng này có thể giúp trẻ em và trẻ vị thành niên hình thành những mối quan hệ lành mạnh dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Những mối quan hệ này có thể xuất phát từ giữa những người thân trong gia đình, bạn bè, mối quan hệ xã hội hoặc người yêu.

Sai lầm lớn mẹ dễ mắc phải khi giáo dục giới tính cho con, hãy bỏ ngay - 3

Giáo dục giới tính chỉ dạy về cách phòng tránh thai và cơ quan sinh dục

Bên cạnh các phương thức tránh thai hay kiến thức về cơ quan sinh dục, giáo dục giới tính trang bị cho trẻ những hiểu biết và kỹ năng cần thiết để tăng nhận thức về sức khỏe, hiểu được giá trị của bản thân.

Từ đó trẻ có thể hình thành các mối quan hệ xã hội và quan hệ tình dục dựa trên cơ sở trách nhiệm và tôn trọng lẫn nhau.

Sai lầm lớn mẹ dễ mắc phải khi giáo dục giới tính cho con, hãy bỏ ngay - 4

Giáo dục giới tính - “Vẽ đường cho hươu chạy”

Nguyên tắc của GDGT là tập trung vào sức khỏe và hạnh phúc của mỗi cá thể. Theo các nghiên cứu, giáo dục giới tính không làm tăng việc quan hệ tình dục sớm ở trẻ vị thành niên mà còn làm giảm tình trạng này.

Điều đặc biệt, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai diễn ra một cách thường xuyên hơn so với trẻ không được giáo dục giới tính đầy đủ.

Sai lầm lớn mẹ dễ mắc phải khi giáo dục giới tính cho con, hãy bỏ ngay - 5

Đây là nhiệm vụ của nhà trường

Nhận thấy tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính sớm cho trẻ, nhà trường các cấp đang dần đưa những chương trình giáo dục này xen kẽ vào những môn học như sinh học, giáo dục công dân. Một số trường học còn tổ chức riêng những buổi ngoại khóa để đào tạo. 

Chúng ta đã từng nghe nhiều tới câu chuyện những bé gái trở nên sợ hãi khi phát hiện lần xuất hiện kinh nguyệt đầu tiên. Kể cả khi bé gái được giáo dục giới tính, đứng trước những thứ đã xảy ra đều sẽ bất ngờ, thậm chí là hốt hoảng. Chính việc hướng dẫn và an ủi con chính là cách cha mẹ giáo dục giới tính cho con. 

Cách cha mẹ trao đổi và hướng dẫn cho con về những vấn đề này không những giúp con tự tin chia sẻ những suy nghĩ của bản thân, khiến mối quan hệ giữa bố mẹ và các con trở nên gắn bó hơn. Bố mẹ cũng dễ dàng có những xử trí kịp thời nếu nhận ra con đang có bất kỳ khó khăn hoặc vấn đề gì.

Sai lầm lớn mẹ dễ mắc phải khi giáo dục giới tính cho con, hãy bỏ ngay - 6

Chỉ trẻ vị thành niên mới cần GDGT còn trẻ nhỏ thì không cần

Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề rất nhức nhối thời điểm gần đây. Thậm chí nhiều đứa trẻ tới khi trưởng thành mới biết bản thân từng bị xâm hại tình dục thuở bé, đa phần trong số đó không được giáo dục giới tính. Trẻ bị xâm hại tình dục thường bị ám ảnh đến tận sau này, gây nên tổn thương khó lành. Đây một phần chính là lỗi của các bậc làm cha mẹ, chưa có những phương thức giáo dục giới tính cho con đúng đắn.

Khi bé bắt đầu phân biệt được giới tính nam và nữ, muôn vàn câu hỏi hóc búa trẻ đặt ra cho bố mẹ. Cách trả lời những câu hỏi này của bé chính là cách bố mẹ giáo dục giới tính cho con. Từng giai đoạn trưởng thành của bé sẽ có những cách giải thích khác nhau.

Sai lầm lớn mẹ dễ mắc phải khi giáo dục giới tính cho con, hãy bỏ ngay - 7

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/sai-lam-lon-me-de-mac-phai-khi-giao-duc-gioi-tinh-...

6 hành vi của trẻ kỳ quặc trong mắt mẹ, nhưng biểu hiện của trí thông minh cực cao
Một số hành vi của trẻ được xem là khó hiểu trong mắt cha mẹ, nhưng theo chuyên gia là biểu hiện của trí thông minh cao.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con tình cảm