Trẻ càng thông minh càng khó chăm, nếu con có đặc điểm này, cha mẹ hãy vui mừng

Hạ Mây Ngày 13/05/2022 14:17 PM (GMT+7)

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, dấu hiệu trẻ thông minh hơn người thường khó chăm sóc từ nhỏ.

Trẻ càng thông minh càng khó chăm, nếu con có đặc điểm này, cha mẹ hãy vui mừng - 1

Một số trẻ có nhiều tật xấu, điều này khiến cha mẹ lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý cho biết không phải đứa trẻ nào nghịch ngợm cũng tạo ra ảnh hưởng xấu.

Trên thực tế, ở trẻ có những biểu hiện mà cha mẹ cho rằng nguy hại nhưng thật ra là dấu hiệu cho thấy con đang phát triển tốt như thế nào. Điều này chứng minh trẻ có chỉ số IQ khá cao, tương lai có thể sẽ phát triển toàn diện và thông minh vượt trội. 

Theo giáo sư Li Meijin, những đứa rẻ càng thông minh càng khó chăm, nếu con có 3 đặc điểm này, chứng tỏ chỉ số IQ cao, cha mẹ nên nhận biết sớm nhằm có phương pháp giáo dục và định hướng đúng đắn để trẻ phát triển tốt nhất.

Trẻ càng thông minh càng khó chăm, nếu con có đặc điểm này, cha mẹ hãy vui mừng - 3

3 "tật xấu" của trẻ nhưng chứng tỏ con thông minh

Trẻ nghịch ngợm không thích ngồi yên

Có nhiều trẻ không thể ngồi yên một chỗ, ngay cả khi cha mẹ yêu cầu trẻ ngồi xuống và yên lặng một lúc, trẻ sẽ tự nhiên chạy xung quanh. Hầu hết thời gian trong ngày chỉ là để chơi đùa, nghịch ngợm mà không biết mệt, dường như năng lượng ở trẻ là bất tận.

Tuy nhiên, hành vi này được xem là tốt cho cho quá trình kích thích phát triển trí não của trẻ, trẻ thích để khám phá và thử những điều mới ở khắp mọi nơi. Đồng thơi các bé khỏe mạnh sẽ tràn đầy năng lượng, trí não hoạt động linh hoạt và nhanh trí.

Trẻ càng thông minh càng khó chăm, nếu con có đặc điểm này, cha mẹ hãy vui mừng - 4

Trẻ nghịch ngợm cũng được xem là hành vi tốt cho cho quá trình kích thích phát triển trí não của trẻ.

Trẻ sẵn sàng bày tỏ ý kiến cá nhân

Không ít cha mẹ muốn điên đầu vì kiểu trẻ này, đôi khi trẻ muốn bày tỏ quan điểm của mình thậm chí cãi lời cha mẹ để chứng minh điều mình làm là đúng.

Trên thực tế, một đứa trẻ nói rõ ràng và rành mạch, điều này cho thấy kỹ năng ngôn ngữ của chúng rất tốt, tư duy tích cực, trí tưởng tượng phong phú. Nếu một đứa trẻ có thể diễn đạt lời nói một cách rõ ràng, logic, khiến cha mẹ không thể nói lại được, điều đó cực kỳ tốt cho phát triển của con về sau.

Đồng thời chứng tỏ khả năng tư duy và phản biện của trẻ tương đối cao khi biết bày tỏ quan điểm cá nhân, đây là một dấu hiệu tốt chứng tỏ trí tuệ của trẻ đang phát triển nhanh.

Trẻ càng thông minh càng khó chăm, nếu con có đặc điểm này, cha mẹ hãy vui mừng - 5

Không ít phụ huynh đau đầu vì con mình nghịch ngợm, hay cãi lời.

Trẻ nói nhiều

Một số trẻ rất thích nói và hay nói, thậm chí ngay cả khi ngồi chơi một mình trẻ cũng tự nói. Có một giai đoạn, những lời nói của trẻ người lớn nghe khá phi logic.

Không ít bố mẹ còn nổi cáu với con vì trẻ nói quá nhiều, nhưng đó chính là cách trẻ tìm hiểu và mở rộng nhận thức về cuộc sống xung quanh.

Đứa trẻ càng nói hay hỏi nhiều thì càng thông minh vì trẻ hiểu biết hơn bạn bè cùng trang lứa và có nhu cầu khám phá thế giới nhiều hơn.

Lúc này cha mẹ nên kiên nhẫn lắng nghe, giảng giải cho con hiểu, đồng thời có thể giúp con sửa chữa những câu nói chưa đúng.

Trẻ càng thông minh càng khó chăm, nếu con có đặc điểm này, cha mẹ hãy vui mừng - 6

Nếu trẻ có một số hành vi quá mức, cha mẹ nên có phương pháp giáo dục đúng đắn hơn.

Trẻ càng thông minh càng khó chăm, nếu con có đặc điểm này, cha mẹ hãy vui mừng - 7

Vậy cha mẹ nên làm gì để dạy trẻ thông minh và ngoan ngoãn hơn?

Trẻ 0-6 tuổi là giai đoạn quan trọng để phát triển tính cách và trí tuệ. Sự hướng dẫn của cha mẹ lúc này là vô cùng cần thiết nhằm giúp trẻ thói quen tốt, có khả năng lớn lên tử tế và dễ thành công hơn.

Trẻ càng thông minh càng khó chăm, nếu con có đặc điểm này, cha mẹ hãy vui mừng - 8

Giao tiếp hợp lý với trẻ

Để giúp trẻ biết suy luận từ khi còn nhỏ, khi lớn lên trẻ cũng sẽ dựa vào lý trí, điều này ảnh hưởng đến trẻ một cách tế nhị, vì vậy cha mẹ có thể thử áp dụng phương pháp giáo dục giao tiếp. 

Việc chuyện trò với trẻ thường xuyên giúp củng cố khả năng giao tiếp và kỹ năng ngôn ngữ của trẻ. Những cuộc nói chuyện còn giúp hoạt động não bộ của trẻ trở nên linh hoạt và nhạy bén hơn.

Giao tiếp cũng là cách tốt giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái, để trẻ cảm thấy được yêu thương, tôn trọng và trở nên tự tin hơn. Đây là một trong các phương pháp dạy con thông minh mà bố mẹ nên thường xuyên áp dụng.

Ngoài ra, việc cha mẹ thường xuyên âu yếm và chơi đùa với con cũng giúp trẻ phát triển não bộ tốt hơn, những tương tác này còn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc, giúp trẻ cảm thấy được yêu thương, vui vẻ. Đây còn là nền tảng giúp trẻ phát triển các kỹ năng tư duy.

Trẻ càng thông minh càng khó chăm, nếu con có đặc điểm này, cha mẹ hãy vui mừng - 9

Các bậc phụ huynh có thể đưa con em mình đến thư viện để đọc thêm sách, giúp trẻ phát triển số chỉ IQ hoặc trau dồi khả năng đọc từ thời thơ ấu. 

Đặt ra một số nguyên tắc

Đối với những trẻ nghịch ngợm quá mức làm ảnh hưởng đến người khác, cha mẹ nên thiết lập một số quy tắc cho trẻ, sau đó bảo trẻ làm trong phạm vi có thể kiểm soát được.

Có thể thấy rằng cha mẹ nên giáo dục trẻ đúng lúc, ngay cả khi một số hành vi có lợi cho trẻ thì vẫn cần hướng dẫn đúng đắn, giúp trẻ phát triển trí tuệ và nhân cách toàn diện.

Đưa trẻ đi nhiều nơi

Những chuyến đi rất có ích cho sự phát triển tư duy và trí thông minh của trẻ. Khi được đi nhiều nơi, trẻ sẽ có cơ hội quan sát, học hỏi và khám phá nhiều điều mới.

Có hai nơi đầu tiên mà chuyên gia khuyên cha mẹ nên đưa trẻ đến nhiều hơn trong giai đoạn thơ ấu đó là khu vui chơi giải trí và thư viện. 

Khu vui chơi tưởng như là nơi vui chơi nhưng thực chất lại là nơi chứa đựng nhiều kho tàng trí tưởng tượng phong phú, ở nơi đây trẻ có thể chơi các trò chơi để phát triển trí tưởng tượng và óc sáng tạo.

Trong khi đó, thư viện có kho sách lớn, đồng nghĩa với việc khai thác kho tàng kiến ​​thức ở đây rất nhiều, các bậc phụ huynh có thể đưa con em mình đến thư viện để đọc thêm sách, mượn sách về đọc lại để phát triển số chỉ IQ hoặc trau dồi khả năng đọc từ thời thơ ấu. 

Trẻ càng thông minh càng khó chăm, nếu con có đặc điểm này, cha mẹ hãy vui mừng - 10

Những chuyến đi rất có ích cho sự phát triển tư duy và trí thông minh của trẻ. Khi được đi nhiều nơi, trẻ sẽ có cơ hội quan sát, học hỏi và khám phá nhiều điều mới.

Ngoài ra, cha mẹ nên dành thời gian đưa con đi viện bảo tàng, sở thú và các địa điểm du lịch… Sau mỗi chuyến đi, cha mẹ hỏi lại con đã học được những gì, lắng nghe, chia sẻ cùng con và dạy con thêm về những kiến thức mới.

Qua đó, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, kỹ năng quan sát cũng như học thêm được nhiều điều mới về thế giới xung quanh.

Cho trẻ tiếp xúc âm nhạc sớm

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra âm nhạc có tác dụng giúp phát triển trí nhớ, sự tập trung. Âm nhạc còn giúp giảm thiểu căng thẳng và tăng động lực học tập.

Vì vậy đối với phương pháp dạy con thông minh này, cha mẹ hãy cho con tiếp xúc với âm nhạc từ sớm và khuyến khích con học chơi một số nhạc cụ như trống, piano, sáo...

Mặc dù kinh nghiệm sống của trẻ còn hạn chế, nhưng việc thực hành nhiều có thể cho phép trẻ tiếp nhận các kích thích từ môi trường. Điều này có lợi cho việc mở rộng và làm phong phú mạng lưới tế bào thần kinh trong não.

Thường xuyên khuyến khích, động viên trẻ

Cha mẹ nên thường xuyên khuyến khích con với những câu nói như “con có thể làm được”, “bố mẹ tin con”... Sự khuyến khích sẽ giúp trẻ tự tin hơn, cố gắng tư duy và vượt qua giới hạn bản thân.

Đồng thời, cha mẹ nên tạo cho con không gian phát triển thoải mái, để trẻ có thể lớn lên theo tốc độ của riêng mình.

Trẻ càng thông minh càng khó chăm, nếu con có đặc điểm này, cha mẹ hãy vui mừng - 11

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra âm nhạc có tác dụng giúp phát triển trí nhớ, sự tập trung.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tre-cang-thong-minh-cang-kho-cham-neu-con-co-dac-diem...

Trẻ có 3 giai đoạn vàng phát triển IQ rất nhanh, biết nắm bắt con dễ trở thành người xuất sắc
Nghiên cứu Đại học Harvard cho thấy có 3 giai đoạn vàng trong quá trình phát triển trí não của một đứa trẻ.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Hạ Mây Dịch từ: Sohu (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh