Trẻ có 3 biểu hiện cho thấy sắp cao thêm, mẹ đừng bỏ qua khiến con chậm lớn hơn bạn

Hạ Mây Ngày 03/05/2022 11:55 AM (GMT+7)

Nếu trẻ có những dấu hiệu này thì rất có thể con đang bước vào thời kỳ tăng trưởng vượt trội.

Trẻ có 3 biểu hiện cho thấy sắp cao thêm, mẹ đừng bỏ qua khiến con chậm lớn hơn bạn - 1

Chiều cao của trẻ không chỉ phụ thuộc vào yếu tố di truyền bẩm sinh, mà còn ảnh hưởng vào chế độ nuôi dưỡng cũng như tác động của môi trường sống.

Theo các chuyên gia nhi khoa, khi thấy trẻ xuất hiện 3 tín hiệu sau đây, chứng tỏ trẻ đang bước vào giai đoạn phát triển chiều cao mạnh mẽ nhất. Cha mẹ nên biết để đón bắt giai đoạn này, không nên nên bỏ lỡ thời kỳ "vàng" phát triển chiều cao của trẻ.

Trẻ có 3 biểu hiện cho thấy sắp cao thêm, mẹ đừng bỏ qua khiến con chậm lớn hơn bạn - 2

3 dấu hiệu cho thấy trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng nhanh

Nếu trẻ có những dấu hiệu sau đây có nghĩa con đang bước vào thời kỳ tăng trưởng vượt trội, cha mẹ nên tạo điều kiện thuận lợi để trẻ phát triển tốt nhất.

Thèm ăn, ăn nhiều hơn

Việc một em bé đang ăn bình thường hoặc biếng ăn bỗng dưng lại muốn ăn nhiều hơn có thể là tín hiệu em bé đang bước vào thời kỳ tăng trưởng vượt trội.

Điều này cho thấy sự trao đổi chất lúc này diễn ra mạnh mẽ nên bé thường xuyên thấy đói và muốn ăn nhiều hơn bình thường.

Cha mẹ nên quan tâm tới tín hiệu này để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con phát triển.

Trẻ có 3 biểu hiện cho thấy sắp cao thêm, mẹ đừng bỏ qua khiến con chậm lớn hơn bạn - 3

Trẻ sở hữu chiều cao lý tưởng và phát triển khỏe mạnh là niềm mong ước của các bậc cha mẹ.

Trẻ có dấu hiệu kêu đau chân

Trong giai đoạn trẻ học cấp 2, nhiều trẻ sẽ phát triển vượt trội, có một số trẻ sẽ có cảm giác bị đau chân, cũng có trẻ không để ý đến dấu hiệu này, đó là vì trẻ đang trong thời kỳ tăng trưởng chiều cao nhanh nhất, các hormone tăng trưởng chiều cao tiết ra nhiều hơn, nên có khả năng sẽ xuất hiện các cơn đau ở vùng chân.

Khi trẻ ở trong giai đoạn phát triển chiều cao, xương chân sẽ phát triển mạnh nhất, vì thế sẽ kéo theo hiện tượng đau chân.

Trong trường hợp trẻ kêu đau nhiều, cha mẹ có thể đưa trẻ đi khám, nếu không bị thiếu canxi, thì có thể cho trẻ ăn thêm nhiều hơn lượng chất đạm, các chế phẩm từ đậu, sữa. 

Ngủ nhiều hơn

Trẻ em trong giai đoạn phát triển thường ngủ nhiều hơn, hay trong giấc ngủ thường xuyên mơ và ngồi bật dậy, hoặc ngủ mơ đạp chân, mơ đang chạy. Có nhiều giai đoạn trong đời có những giấc mơ tương tự như vậy, bao gồm cả người lớn, nhưng không thường xuyên.

Nếu trẻ ngủ nhiều hơn và thường xuyên đạp chân mạnh khi ngủ, cha mẹ hãy chú ý và giúp đỡ trẻ trong việc phát triển chiều cao toàn diện ngay trong giai đoạn quan trọng nhất.

Trẻ có 3 biểu hiện cho thấy sắp cao thêm, mẹ đừng bỏ qua khiến con chậm lớn hơn bạn - 4

Trẻ thèm ăn và ăn nhiều hơn là một trong những dấu hiệu trẻ đang trong thời kỳ tăng trưởng nhanh.

Trẻ có 3 biểu hiện cho thấy sắp cao thêm, mẹ đừng bỏ qua khiến con chậm lớn hơn bạn - 5

4 bí quyết giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn

Mặc dù có nhiều phương pháp cải thiện chiều cao, nhưng theo các chuyên gia, để giúp trẻ phát triển tốt nhất, có 4 điều cơ bản mà cha mẹ nên áp dụng.

Trẻ có 3 biểu hiện cho thấy sắp cao thêm, mẹ đừng bỏ qua khiến con chậm lớn hơn bạn - 6

Điều hòa lá lách và dạ dày, ngăn ngừa tích tụ thức ăn

Lá lách và dạ dày là nền tảng cho sự phát triển của trẻ, chuyên gia Y tế cho biết, bệnh tật rất dễ xâm nhập vào cơ thể trẻ nếu lá lách và dạ dày yếu, bởi đây là hai bộ phận rất mỏng manh. 

Đặc biệt khi trẻ ăn nhiều trong thời kỳ tăng trưởng, nếu không cẩn thận sẽ làm tổn thương lá lách và dạ dày của trẻ, gây tích tụ thức ăn.

Để duy trì được sự phát triển của trẻ, một hệ tiêu hóa tốt là rất cần thiết. Trẻ chỉ có thể hấp thụ thức ăn một cách thuận lợi khi biết cách tự bảo vệ lá lách và dạ dày của mình đúng cách.

Trẻ có 3 biểu hiện cho thấy sắp cao thêm, mẹ đừng bỏ qua khiến con chậm lớn hơn bạn - 7

Cha mẹ nên chú trọng chế độ dinh dưỡng cân bằng, duy trì lá lách và dạ dày của trẻ khỏe mạnh.

Bổ sung đủ 4 dưỡng chất chính

Muốn trẻ cao lớn và đạt chiều cao tốt nhất, điều quan trọng là phải cung cấp đủ và đúng phương pháp những nguyên liệu cấu thành cho xương, trong đó, canxi là quan trọng nhất.

Canxi: Đây là thành phần chính cấu thành nên xương và hàm răng của con người (99% Calci tập trung ở xương và răng).

Do đó, nếu cơ thể thiếu canxi, sẽ dẫn tới trẻ bị còi xương,  chậm lớn, hạn chế chiều cao, co thắt thần kinh, co giật mặt, yếu cơ, chuột rút, đánh trống ngực, tần số tim giảm...

Vitamin D: Đây là dưỡng chất vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển hệ xương ở trẻ nhỏ. 

Bởi nó có tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ chủ yếu là canxi và phosphat để tăng sự hấp thụ canxi ở thận và tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng. 

Magie: Magie thiết yếu cho tạo protein-collagen ở chất căn bản của xương, còn giúp tạo khoáng xương. Khoảng 60% Magie trong cơ thể là nằm ở xương. Nồng độ Magie giảm sẽ ảnh hưởng tới hấp thu canxi, từ đó làm thiếu hụt canxi.

Kẽm: Kẽm giúp tạo xương nhờ làm tăng tác dụng của vitamin D3, còn là đồng yếu tố cho phosphatase kiềm. Trẻ thiếu sẽ chậm phát triển, biếng ăn, kém phát triển về chiều cao, suy giảm miễn dịch...

Ngủ đủ giấc, đi ngủ sớm

Quá trình tiết hormone tăng trưởng được thực hiện khi trẻ đang ngủ, vì vậy, thời thơ ấu cần đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc.

Trong lúc ngủ hormone tăng trưởng GH tiết ra lúc bé đang ngủ sâu, thường là vào 2 thời điểm 22h đêm - 1h sáng và 5h-7h sáng.

Đôi khi chúng ta thấy trẻ ngủ rất say và ngon giấc, hôm sau thức dậy luôn cảm thấy trẻ khác hẳn, tinh thần sảng khoái và cao lớn hơn.

Do đó cha mẹ nên khuyến khích con ngủ sớm, ngủ đúng giờ để đạt được chất lượng giấc ngủ cao nhất, có lợi cho việc phát triển chiều cao.

Trẻ có 3 biểu hiện cho thấy sắp cao thêm, mẹ đừng bỏ qua khiến con chậm lớn hơn bạn - 8

Vận động ngoài trời cũng có thể giúp trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tốt hơn và thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục hợp lý mỗi ngày là yếu tố giúp trẻ cao lớn, đặc biệt là các môn thể thao ngoài trời như nhảy dây, bơi lội,… là những cách rèn luyện sức khỏe rất tốt, đồng thời có thể giúp trẻ hình thành thói quen yêu thích thể thao. 

Tập thể dục ngoài trời cũng có thể giúp trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tốt hơn và thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-co-3-bieu-hien-cho-thay-sap-cao-them-me-dung-b...

Bé trai 7 tuổi suy dạ dày, BS Nhi: 5 loại thịt con ăn nhiều chậm lớn, béo phì
Một số loại thịt được chế biến đa dạng, kích thích vị giác tốt, nhưng không hoàn toàn tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con